ความแตกต่างงานพิมพ์ใบปลิวในระบบงานพิมพ์ Digitalกับระบบงานพิมพ์ Offset

ในยุคปัจจุบันในการพิมพ์ใบปลิว มีหลากหลายทางเลือก หลากหลายช่องทางที่สามารถตอบโจทย์การสั่งผลิตได้

ข้อแตกต่างงานพิมพ์ใบปลิวในระบบงานพิมพ์ Digitalกับระบบงานพิมพ์ Offset นั้นคือ จำนวน ข้อมูล และเวลา ในระบบดิจิตอลนั้น

การสั่งพิมพ์ใบปลิว สามารถสั่งได้ตามจำนวนที่ต้องการ 1 ใบ ก็สามารถผลิตได้ สามารถเปลี่ยนแปลงข้อมูลได้อย่างหลากหลาย ดึงข้อมูลจาก DATA ได้โดยตรง นำไปสู่การทำไดเร็กเมล์ เป็นการสั่งผลิตงานจากไฟล์งานสู่เครื่องพิมพ์

12555

ต่างจากระบบOffset ที่ในการพิมพ์งานทุกครั้งต้องมีขั้นต่ำ ใช้เวลาทำเพลท์ และตรวจปรู๊ฟที่ใช้ระยะยาวนานกว่า ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงข้อมูลได้ คล้ายกับการสร้างตราประทับ มีแม่พิมพ์ ใส่หมึกและปั้มลงบนกระดาษ การเปิดเครื่องในแต่ละครั้ง จะต้องมีค่าใช้จ่ายขั้นต่ำ

หากแต่งานพิมพ์ใบปลิว นั้นมีจำนวนขั้นต่ำ 10,000 ใบขึ้นไป จะเป็นอะไรที่คุ้มค่ามาก สำหรับการพิมพ์ในระบบ offset แต่ทั้งนี้ต้องดูขนาดของงานควบคู่ไปด้วย ยกตัวอย่างเช่น ใบปลิวขนาด A6 หรือเล็กเท่านามบัตรขนาดมาตราฐาน (9 x 5.5 cm) 10,000 ใบ การพิมพ์งานในระบบดิจิตอลดูจะคุ้มค่ากว่า ในการพิมพ์งานแต่ละครั้ง ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการพิมพ์ เป็นผู้ให้รายละเอียด และราคา รวมถึงด้านการออกแบบ มีการตรวจไฟล์งานก่อนพิมพ์เสนอ ไฟล์ต้องถูกก่อนพิมพ์ เมื่อใดก็ตาม ที่เราขาดความรอบขอบ เมื่อเกิดความผิดพลาดขึ้นมา การแก้ไขจะยากลำบากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเสียเวลา เสียค่าใช้จ่าย รวมถึงขาดความน่าเชื่อถือแก่ลูกค้าของตัวเราเอง หากถามว่าระยะเวลาในการสั่งผลิตพิมพ์ใบปลิว

งานจำนวนไม่เกินหลักพัน Digitalกับ Offset อะไรคือคำตอบที่ดีที่สุด ? คำตอบนั้นอยู่ในบทความที่กล่าวมาข้างต้น ข้อย้ำอีกสักรอบว่า หากคุรกำลังมองหางานพิมพ์ใบปลิว จำนวนน้อย เปลี่ยนแปลงข้อมูลได้ เริ่มต้นที่ 1 ใบ รวดเร็ว ไม่ต้องเปิดเพลท์ สั่งงานจากไฟล์แล้วพิมพ์ได้เลย นั้นคือคุณกำลังมองหา การพิมพ์งานบนระบบดิจิตอลนั้นเอง