เทรนด์สีมาแรงแห่งปี Color Trend 2023

เทรนด์สีแห่งปี 2023 จะเป็นยุคแห่งการฟื้นฟูในด้านต่าง ๆ ซึ่งมีด้วยกันทั้งหมด 7 สี โดยแต่ละสีจะสะท้อนบรรยากาศของโลก และผู้คนที่กำลังถูกปลุกให้พร้อมปรับตัวหลังจากเจอวิกฤตกันมามากมาย สีสันของปี 2023 จึงจะเป็นเฉดที่ให้ความรู้สึกของการกลับมามองโลกในแง่บวกยิ่งขึ้น พลังแห่งความหวัง และความมั่นคง ซึ่ง 7 เทรนด์สีปี 2023 จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

เทรนด์สีมาแรงแห่งปี 2023

Elfin Yellow สีเหลืองอ่อน

รหัส Pantone 11-0620 tcx เป็นสีเหลืองที่ให้ความรู้สึกอ่อนโยน สบายตา มีความสุข สุนทรียภาพ รวมถึงสะท้อนความรักษ์โลก และเป็นธรรมชาติ ซึ่งสีเหลืองอ่อนนี้ เริ่มใช้แทนสีขาวในอุตสาหกรรมต่าง ๆ โดยธุรกิจที่มักนำมาใช้จะเป็นธุรกิจของแต่งบ้าน และแฟชั่น

Golden Apricot สีส้มแอปริคอต

รหัส Pantone 14-1041 tcx เป็นสีที่ให้ความรู้สึกหวนถึงอดีต อบอุ่น รู้สึกสนุกสนาน และความคิดสร้างสรรค์ โดยเฉพาะนวัตกรรมยุค 80 ที่เรียกว่าเรโทรที่จะเข้ามาผสมกับความทันสมัยในยุคดิจิทัล เหมาะกับการนำมาใช้ในธุรกิจแฟชั่นเครื่องแต่งกาย งานถักทอ และงานออกแบบภายใน

Lime Green สีเขียวมะนาว

รหัส Pantone 14-0452 tcx เป็นสีเขียวที่สื่อถึงความเท่าเทียม ความสดชื่น สดใส มีชีวิตชีวา เป็นค่านิยมของคนรุ่นใหม่ และยังเป็นสีที่เชื่อมโยงระหว่างสิ่งแวดล้อม และสุนทรียภาพบนโลกดิจิทัลของ Gen Z อีกด้วย เหมาะกับการนำมาใช้ในธุรกิจแฟชั่น และแบรนด์ที่เน้นการออกแบบ

Deep Lake สีเขียวอมฟ้า

รหัส Pantone 18-4834 tcx เป็นสีฟ้าที่ให้ความรู้สึกถึงพลังการขับเคลื่อน ความกล้าหาญ แข็งแกร่ง ในขณะเดียวกันก็เป็นสีที่สร้างความรู้สึกปลอบประโลม การฟื้นฟู และการเปิดใจ อีกทั้งยังเป็นสีที่สะท้อนการเปลี่ยนแปลงด้านต่าง ๆ อย่างมีพลัง เหมาะกับการนำมาใช้ในธุรกิจด้านแฟชั่น กีฬา และการออกแบบภายใน

Scarlet Sage สีแดงก่ำ

รหัส Pantone 19-1559 tcx เป็นสีแดงที่สะท้อนถึงพลังการทำงาน ความปราถนา ความหลงใหล และเสน่ห์ที่สะดุดตา ทั้งนี้สีแดงก่ำ ยังเป็นเฉดสีที่ถูกคาดการ์ณไว้ว่าจะกลายเป็นสีหลักในฤดูร้อนปี 2023 เหมาะกับการนำมาใช้ในธุรกิจด้านออกแบบภายใน และวงการศิลปะ

Phlox สีม่วงเข้ม

รหัส Pantone 19-2820 tcx เป็นสีม่วงที่เป็นตัวแทนของความเหนือจริง สะท้อนนิยามของโลกดิจิทัล Metaverse เหนือจินตนาการ และอาจกลายเป็นศูนย์กลางใหม่ของการสร้างปฎิสัมพันธ์ทางเครือข่ายกับสินค้า และงานช่างฝีมือดิจิทัลที่ปราศจากวัสดุจริง เหมาะกับธุรกิจที่ออกแบบภายใน คริปโต ดิจิทัล และศิลปะ

Moonless Night สีดำเทา

รหัส Pantone 19-4203 tcx เป็นสีดำที่สะท้อนถึงความเย้ายวน หรูหรา ชัดเจน ตรงไปตรงมา และพลังที่กล้าเปลี่ยนแปลงท่ามกลางปัญหามากมาย รวมไปถึงความต้องการให้แบรนด์หันมาให้ความสำคัญกับสังคม และสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เหมาะกับธุรกิจด้านโฆษณา กีฬา และด้านอาหาร

สรุป

เป็นยังไงบ้างคะกับ 7 เทรนด์สีมาแรงแห่งปี 2023 ที่แต่ละสีมีความสวยงาม มีความหมายที่แสดงถึงการเริ่มต้นใหม่ พร้อมกับความสดใสที่มากยิ่งขึ้น ดังนั้น เมื่อคุณทราบ 7 เทรนด์สีมาแรงแห่งปี 2023 แล้ว ก็สามารถนำไปปรับใช้ได้เลยค่ะ

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint

Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี

รวมปีชง 2566 พร้อมเคล็ดลับวิธีแก้

ในแต่ละปีจะมีปีชง 1 ปีนักษัตร และปีชงร่วมอีก 3 ปีนักษัตร ซึ่งในปี 2566 นี้ ปีนักษัตร ระกา (ปีไก่) เป็นปีชง 100% ในส่วนของปีเถาะ (กระต่าย) ปีชวด (ปีหนู) และปีมะเมีย (ปีม้า) เป็นปีชงร่วม ซึ่งปีชง มีความเชื่อว่า หากปีนั้นเป็นปีชงของปีนักษัตรไหน ไม่ว่าจะทำอะไรก็จะเกิดอุปสรรค ทำอะไรก็จะเกิดปัญหาติดขัด ไม่ราบรื่น แต่จะได้รับผลกระทบมากน้อยเพียงใด หรือเกี่ยวกับเรื่องใดนั้นก็ขึ้นอยู่กับแต่ละปีนักษัตรเช่นกัน และเพื่อเป็นการแก้ปีชง และการเสริมดวง ให้ปีนี้เป็นปีที่ดี ในบทความนี้เราก็มีเคล็ดลับวิธีแก้ปีชง 2566 มาฝากกันค่ะ

รวมปีชง 2566 พร้อมเคล็ดวิธีแก้ ช่วยเสริมดวง

ปีชง และปีชงร่วมในปี 2566

 • ปีระกา (ปีไก่) ชง 100% หรือคนที่เกิดตรงกับปี พ.ศ. 2476, 2488, 2500, 2512, 2524, 2536, 2548, 2560 ซึ่งคนที่เกิดในปีระกาจึงมีโอกาสได้เผชิญหน้ากับสิ่งที่ไม่ดี หรือพบเจอกับอุปสรรคมากกว่าปกติ
 • ปีเถาะ (ปีกระต่าย) หรือผู้ที่เกิดตรงกับปี พ.ศ. 2470, 2482, 2494, 2506, 2518, 2530, 2542, 2554 เป็นการชงร่วมแบบชงปีนักษัตรตัวเอง มีเกณฑ์จะมีปัญหาด้านการเงิน และความรัก
 • ปีชวด (ปีหนู) หรือผู้ที่เกิดตรงกับปี พ.ศ. 2467, 2479, 2491, 2503, 2515, 2527, 2539, 2551 เป็นอีกปีนักษัตรที่มีการชงร่วม มีผลกระทบในทางที่ร้าย มีโอกาสเกิดปัญหาเดือดเนื้อร้อนใจ
 • ปีมะเมีย (ม้า) หรือผู้ที่เกิดตรงกับปี พ.ศ. 2473, 2485, 2497, 2509, 2521, 2533, 2545, 2557 เป็นปีนักษัตรสุดท้ายที่มีการชงร่วม มีโอกาสที่จะเจ็บไข้ได้ป่วย ให้ระวังเรื่องความเครียด และอุบัติเหตุ

วิธีแก้ปีชง 2566

 • ไหว้เทพเจ้าไท้ส่วย จะช่วยบรรเทาเคราะห์กรรมได้
 • ทำบุญช่วยชีวิตสัตว์ต่าง ๆ เช่นการไถ่ชีวิตโค กระบือ ปล่อยนกปล่อยปลา การบริจาคโลหิต ฯลฯ
 • ไหว้พระ 9 วัด ช่วยเสริมสิริมงคลให้ชีวิต

แนะนำวิธีแก้ปีชง และการเสริมดวงชะตาของแต่ละปีชง

 • วิธีแก้ปีชง ปีระกา ให้หมั่นทำบุญปฏิบัติธรรม สวดมนต์ ทำบุญบริจาคโลงศพคนไร้ญาติ
 • วิธีแก้ชง ปีเถาะ ให้เน้นการไถ่ชีวิตโคกระบือ ปล่อยนก ปล่อยปลา บริจาคยารักษาโรค
 • วิธีแก้ชง ปีชวด ให้ถวายสังฆทาน ถวายเทียน และหมั่นเติมน้ำมันตะเกียงทุกครั้งที่ทำบุญ
 • วิธีแก้ชง ปีมะเมีย ให้ไปบริจาคเลือด บริจาคน้ำดื่มน้ำปานะ ทำบุญกระเบื้องมุงหลังคาโบสถ์

สถานที่แก้ปีชง 2566

1. วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่

ที่อยู่: 423 ถนนเจริญกรุง แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร

วันเวลาทำการ: 08:00 – 16:00 น.

2. วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ 2

ที่อยู่: ถนนเทศบาล 9 ตำบลโสนลอย อำเภอบางบัวทอง นนทบุรี

วันเวลาทำการ: 08:00 – 16:00 น.

3. วัดโพธิ์แมนคุณาราม หรือ วัดโผวมึ้งปออึ่งยี่

ที่อยู่: 323 ถนนสาธุประดิษฐ์ ซอย19 แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร

วันเวลาทำการ: 08:30 – 16:30 น.

4. วัดทิพยวารีวิหาร หรือ วัดกัมโล่วยี่

ที่อยู่: 119 ซอยทิพย์วารี แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

วันเวลาทำการ: 06:00 – 17:00 น.

5. ศาลเจ้าพ่อเสือ

ที่อยู่: ถนนตะนาว แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

วันเวลาทำการ: 06:00 – 17:00 น.

ของไหว้ และวิธีการไหว้แก้ปีชง 2566

 1. ส้มมงคล (ไต้กิก) 1 จาน ไหว้เสร็จแล้วนำกลับบ้านไปกินจะได้เป็นมงคลกับตัวเอง เฮง ๆ รวย ๆ ตลอดทั้งปี
 2. น้ำมันเติมตะเกียง 1 ขวด หมายถึงชีวิตจะได้รุ่งเรืองโชติช่วงตลอดทั้งปี
 3. กระดาษหงิ่งเตี๋ย หรือกระดาษเงินกระดาษทอง 13 แผ่น พร้อมเทียบแดง เขียนชื่อ-นามสกุล วันเดือนปีเกิด ถ้าเป็นการแก้ชงตัวเองให้นำกระดาษหงิ่งเตี๋ยมาปัดที่ตัวเอง 13 ครั้ง (ปออุ่ง) ปัดลงมาตั้งแต่ศีรษะจรดเท้าจนสุดแขน ฝากกระดาษไว้ไม่ต้องเผา
 4. นำซองที่บรรจุดวงชะตา ชื่อ-นามสกุล วันเดือนปีเกิด ฝากไว้ที่ศาลเจ้าเพื่อให้พระจีนได้สวดมนต์ (พะเก่ง) ทำพิธีเสริมดวงชะตาให้เราแคล้วคลาดปลอดภัย เป็นสิริมงคลตลอดทั้งปี

สรุป

การแก้ปีชง นอกจากจะช่วยเสริมดวง แก้เรื่องร้ายให้กลายเป็นดี และเสริมสิริมงคลให้กับชีวิตแล้ว ยังทำให้รู้สึกสบายใจมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ทั้งนี้อยากให้ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นปีนักษัตรไหน ขอให้ใช้ชีวิตทุกวันอย่างมีสติ และไม่ประมาทนะคะ

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint

Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี

ความเป็นมาของซองอั่งเปา ที่หลาย ๆ คนยังไม่รู้

ใกล้จะถึงเทศกาลสำคัญประจำปีของคนไทยเชื้อสายจีน อย่าง วันตรุษจีน ที่มีการไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ และไหว้ผีไม่มีญาติ อีกทั้งยังรวมญาติ และกิจกรรมอื่น ๆ รวมไปถึงการรับอั่งเปา ที่เด็ก ๆ ต่างตั้งตารอคอยวันนี้มาตลอด เพราะเป็นวันที่จะได้รับซองแดงใส่เงินขวัญถุง จากผู้ใหญ่เพื่อให้โชคดีตลอดทั้งปี ซึ่งประเพณีการให้เงินในเทศกาลสำคัญหรือวโรกาสอันเป็นมงคลนั้นมีมานานมาก ๆ แล้วในประวัติศาสตร์ของจีน และกระจายไปทั่วโลกจนเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่พบเห็นกันได้ทั่วไปในยุคปัจจุบัน ผ่านการอพยพย้ายถิ่นฐานของชาวจีน ที่พกเอาวัฒนธรรมของตนเองไปด้วยทุกแห่งหน ดังนั้น ในบทความนี้เราก็จะพาทุกคนไปดูความเป็นมาของซองอั่งเปา ที่หลาย ๆ คนยังไม่รู้ มาฝากกันค่ะ

ความเป็นมาของซองอั่งเปา

อั่งเปา คือ ซองสีแดงใส่เงิน ที่ผู้ใหญ่หรือคู่แต่งงานมักมอบให้กับเด็ก ๆ หรือหนุ่มสาวที่ยังโสด เพื่อเป็นของขวัญในช่วงเทศกาล หรืองานสังสรรค์ต่าง ๆ เช่น เทศกาลตรุษจีน งานแต่งงาน งานฉลองวันเกิด ฯลฯ สีแดงของซองนั้นหมายถึง โชคดี แถมยังเป็นสัญลักษณ์ของการขับไล่วิญญาณร้าย บนซองอั่งเปานิยมพิมพ์ภาพมงคลประกอบ เพื่อสื่อถึงคำอวยพร และความปรารถนาดีที่มอบให้กับผู้รับ

ตำนานของซองอั่งเปา

เชื่อกันว่าธรรมเนียมให้อั่งเปามีมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ฉิน (221-206 ปีก่อนคริสตกาล) คนเฒ่าคนแก่มักจะนำเหรียญที่ร้อยเชือกสีแดงมอบเป็นของขวัญให้กับเด็ก ๆ โดยเรียกเหรียญเหล่านั้นว่า ‘ยาซุ่ยเฉียน’ (压祟钱) หมายถึง ‘เงินขับไล่วิญญาณชั่วร้าย’ ซึ่งเชื่อกันว่าจะช่วยป้องกันภยันอันตราย และปัดเป่าโรคภัยแก่ผู้รับ

ยาซุ่ยเฉียนมีตำนานมาจากนิทานพื้นบ้าน เกี่ยวกับปีศาจร้ายนามว่า ‘ซุ่ย’ ที่ทั่วกายเป็นสีดำสนิท ยกเว้นบริเวณมือที่ไม่มีสี โดยในคืนส่งท้ายปีเก่าของจีน (除夕) ปีศาจซุ่ยจะมาแตะศีรษะของเด็กที่กำลังหลับจำนวน 3 ครั้ง ทำให้เด็กล้มป่วยอย่างหนัก หรือเสียชีวิตในท้ายที่สุด จนกระทั่ง สามีภรรยาคู่หนึ่งตัดสินใจสวดอ้อนวอนขอให้เทพเจ้าช่วยคุ้มครองลูกของพวกเขา เมื่อเทพเจ้าได้ยินคำอธิษฐาน จึงส่งนางฟ้า 8 องค์ลงมาช่วยเหลือ นางฟ้าทั้ง 8 แปลงร่างเป็นเหรียญจำนวน 8 เหรียญห่อด้วยกระดาษสีแดง และเฝ้ารออยู่ใต้หมอนของเด็กน้อย

ในคืนที่ทุกคนกำลังเข้าสู่ห้วงนิทรา ปีศาจซุ่ยก็ปรากฏตัวขึ้นพร้อมมุ่งหน้าไปยังเตียงของเด็กน้อย ทันใดนั้นลำแสงสีทองก็พุ่งออกมาจากกระดาษสีแดง จนทำให้ปีศาจซุ่ยตกใจกลัว และอันตรธานหายไป เรื่องราวอันน่าอัศจรรย์นี้ถูกเล่าปากต่อปากไปทั่วหมู่บ้าน ภายหลังชาวบ้านจึงเริ่มห่อเหรียญด้วยกระดาษสีแดง เพื่อปกป้องเด็ก ๆ ให้รอดพ้นจากปีศาจร้าย เมื่อเวลาผ่านไปบทบาทของยาซุ่ยเฉียน หรือเงินในกระดาษแดง (อั่งเปา) ในฐานะสิ่งปัดเป่าภยันตรายก็ค่อย ๆ ถูกแทนที่ด้วยการเป็นสัญลักษณ์แห่งความปรารถนาดี และการอวยพรให้แก่เด็ก ๆ

อีกหนึ่งตำนานคือที่มาของคำว่า ‘อั่งเปา’ ซึ่งในสมัยราชวงศ์ซ่ง (ค.ศ. 960-1279) โดยเริ่มที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ได้ถูกปีศาจที่มีลักษณะคล้ายมังกรยักษ์เข้าอาละวาดโจมตี สร้างความปั่นป่วนไปทั่ว ไม่ว่าจะเป็นนักรบหรืออัศวินจากทั่วทุกสารทิศก็ไม่สามารถที่จะปราบอสูรตนนี้ลงได้เลย จนกระทั่ง ‘อั่งเปา’ (紅包) เด็กกำพร้า ซึ่งมาพร้อมดาบกายสิทธิ์ที่ได้รับสืบทอดจากบรรพุรุษ ปรากฏกายขึ้น และเข้าต่อสู้กับปีศาจตนนี้อย่างดุเดือด ในที่สุดเขาก็สามารถปราบมันลงได้ และนำพาเอาความสงบสุขกลับคืนสู่หมู่บ้านได้สำเร็จ เพื่อตอบแทนบุญคุณของเขา ชาวบ้านจึงนำเงินบรรจุในซองแดง มอบให้เป็นของตอบแทน ซึ่งกลายเป็นฮีโร่ และสัญลักษณ์ของความดีงามไปหลังจากนั้น

ทั้งหมดก็เป็นตำนานที่ถูกเล่าขานมาอย่างยาวนานถึงที่มาของ อั่งเปา และในปัจจุบัน คำว่า ยาซุ่ยเฉียน (压祟钱 – เงินขับไล่วิญญาณชั่วร้าย) มักถูกเขียนเป็นคำว่า ‘ยาซุ่ยเฉียน’ (压岁钱-เงินเพื่อปัดเป่าความชรา) ทั้งยังถูกเปลี่ยนมาใส่ซองสีแดงแทนกระดาษห่อสีแดง แถมหลายปีมานี้ ยังมีซองหลากสีสันทั้งส้ม ชมพู เหลืองออกมาด้วย แต่แม้ว่าทั้งชื่อและลักษณะจะเปลี่ยนแปลงไป แต่นัยยะความสำคัญยังแฝงด้วยความปรารถนาดี

สรุป

สำหรับธรรมเนียมปฏิบัติในปัจจุบันของการให้อั่งเปานั้น ยังคงยึดตามหลักเดิมเสียส่วนใหญ่ กล่าวคือผู้ใหญ่จะให้อั่งเปากับเด็ก ๆ จนถึงช่วงอายุหนึ่ง ส่วนใหญ่จะให้จนกว่าเด็ก ๆ จะมีงานทำ รวมไปถึงผู้อาวุโสหรือคู่แต่งงานก็สามารถเป็นผู้ให้ได้เช่นกัน ในเรื่องของจำนวนเงินนั้นมักจะให้กันเป็นเลขคู่หรือจำนวนที่ลงตัว และต้องไม่มีเลขสี่ เพราะถือว่าเป็นเลขอัปมงคลจากการอ่านออกเสียงเหมือนกับคำว่า ‘ตาย’ อีกหนึ่งธรรมเนียมคือไม่ควรเปิดซองต่อหน้าผู้ให้ ควรจะไปเปิดรวมกันทีหลังเมื่อเสร็จสิ้นงานแล้ว เพื่อช่วยปิดบังยอดเงินได้ด้วย ทำให้กระบวนการ ‘ให้’ นั้นเท่าเทียม และราบรื่นขึ้น

สำหรับใครที่สนใจอยากทำซองอั่งเปา และสิ่งพิมพ์อื่น ๆ ที่เกี่ยวกับเทศกาลตรุษจีน ThaiDigitalPrint.com เรารับออกแบบ และผลิตซองอั่งเปา และสิ่งพิมพ์อื่น ๆ ที่เกี่ยวกับเทศกาลตรุษจีน ไม่ว่าจะเป็น โปสการ์ด ปฏิทินจีน และกล่องบรรจุภัณฑ์ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ ยิ่งพิมพ์จำนวนเยอะ ราคาต่อชิ้นยิ่งถูก เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ ใส่ใจในทุกขั้นตอนการพิมพ์เพื่อคุณภาพของงานพิมพ์ที่ดีที่สุด

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint

Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี

แจกฟอนต์ต้อนรับตรุษจีน ใช้แล้วเฮง ใช้แล้วรวย!

วันตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงนี้ สำหรับใครที่กำลังมองหาฟอนต์ต้อนรับตรุษจีนสวย ๆ วันนี้เราก็จะมาแจกฟอนต์ต้อนรับตรุษจีน ใช้แล้วเฮง ใช้แล้วรวย ซึ่งสามารถนำไปใช้กับงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับวันตรุษจีนได้เลยค่ะ รับรองว่าแต่ละฟอนต์ที่เรานำมาแจก มีความเป็นสไตล์จีน ๆ ที่ใช้งานง่าย และใช้ได้หลากหลายแน่นอนค่ะ

แจกฟอนต์ต้อนรับตรุษจีน

ฟอนต์ อาณาจักร (Anachak)

ฟอนต์ อาณาจักร เป็นฟอนต์ที่มีโครงสร้างเหลี่ยมมีเชิง ขับเน้นความคมแหลมคมตรงช่วงจบเส้น และฐานเชิง ให้ความรู้สึกหนักแน่น น่าเกรงขาม ยิ่งใหญ่ และดุร้าย เหมาะสำหรับการพาดหัวสำหรับสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ เช่น Packaging, Print Ad และอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งนี้ยังมีให้ถึง 18 สไตล์ ซึ่งเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม

ลิงค์ดาวน์โหลด: https://www.f0nt.com/release/anachak/

 

ฟอนต์ เสี่ยวหลงเปา (MN XIAO LONG PAO)

ฟอนต์ เสี่ยวหลงเปา เป็นฟอนต์สไตล์จีน ๆ ที่สวย อ่านง่าย มีเอกลักษณ์ และมีให้ทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และมีตัวเลข ถือเป็นอีกฟอนต์ที่เหมาะสำหรับใช้ช่วงเทศกาลตรุษจีน เพิ่มความเฮง และความปังมากขึ้น

ลิงค์ดาวน์โหลด: https://www.f0nt.com/release/mn-xiao-long-pao/

 

ฟอนต์ ซาลาเปา

ฟอนต์ ซาลาเปา เป็นฟอนต์สไตล์ภาษาจีน มีให้ทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ มีตัวเลข และสัญลักษณ์ ให้สามารถใช้กันได้แบบครบถ้วน ทั้งนี้ตัวฟอนต์ยังมีความน่ารัก ใช้งานง่าย และเป็นเอกลักษณ์ น่าใช้มาก ๆ

ลิงค์ดาวน์โหลด: https://www.f0nt.com/release/baozi/

 

ฟอนต์ ติ่มซำ (Dimsum)

ฟอนต์ ติ่มซำ เป็นเป็นฟอนต์สไตล์จีนเท่ ๆ ที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย ซึ่งฟอนต์มีให้ทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ มีตัวเลข และสัญลักษณ์ นอกจากนี้ยังมีความหนาให้เลือกถึง 9 ระดับ ให้ได้เลือกใช้งานกันอีกด้วย

ลิงค์ดาวน์โหลด: https://www.f0nt.com/release/dimsum/

 

ฟอนต์ ไท่เก๊ก (Thai Kek)

ฟอนต์ ไท่เก๊ก เป็นเป็นฟอนต์สไตล์จีน ที่มีความเท่ และมีสไตล์มาก ๆ ตัวฟอนต์ให้ความรู้สึกดุดัน เข้มแข็ง ซึ่งสามารถนำไปใช้ได้หลากหลาย  โดยฟอนต์มีให้ทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ มีตัวเลข และสัญลักษณ์

ลิงค์ดาวน์โหลด: https://www.f0nt.com/release/j-devilfont-thai-kek/

สรุป

เป็นยังไงบ้างคะกับฟอนต์ต้อนรับตรุษจีนที่เราได้นำมาฝากกัน แต่ละฟอนต์เป็นสไตล์จีน ๆ ที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาก ๆ ซึ่งเหมาะกับการนำไปใช้รับวันตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงนี้ ดังนั้น ใครชอบฟอนต์ไหน ก็สามารถไปดาวน์โหลดมาใช้งานได้ตามลิงค์ที่แนบไว้ให้ได้เลยค่ะ

สำหรับใครที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ เกี่ยวกับเทศกาลตรุษจีน ThaiDigitalPrint.com เรารับออกแบบ และผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นซองอั่งเปา, โปสการ์ด, และกล่องบรรจุภัณฑ์ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ ยิ่งพิมพ์จำนวนเยอะ ราคาต่อชิ้นยิ่งถูก เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ ใส่ใจในทุกขั้นตอนการพิมพ์เพื่อคุณภาพของงานพิมพ์ที่ดีที่สุด

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint

Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี

ขั้นตอนการเตรียมไฟล์งานส่งโรงพิมพ์

การทำงานพิมพ์ ในทุก ๆ ขั้นตอนล้วนต้องใส่ใจเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบ การเลือกสี เลือกฟอนต์ การเลือกรูป ล้วนสำคัญทั้งสิ้น และเพื่อให้งานพิมพ์ออกมาดี มีคุณภาพ ขั้นตอนการเตรียมไฟล์งานก่อนส่งโรงพิมพ์ ก็เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่มีความสำคัญเช่นเดียว เพราะหากผิดพลาดเพียงเล็กน้อย อาจจะทำให้งานทุกขั้นตอนต้องกลับมาแก้ใหม่หมด ซึ่งการเตรียมไฟล์งานอย่างถูกต้อง นอกจากจะช่วยลดขั้นตอนในการตรวจเช็คไฟล์งานแล้ว ยังช่วยลดปัญหาความผิดพลาดต่าง ๆ รวมไปถึงยังทำให้การพิมพ์งานได้คุณภาพที่ดี สีสวยคมชัดตามแบบที่ต้องการ ดังนั้น ในบทความนี้เราจะมาบอกถึงขั้นตอนก่อนส่งไฟล์งานให้โรงพิมพ์ เพื่อให้ได้งานที่ถูกต้องและ รวดเร็ว มาฝากกันค่ะ

ขั้นตอนการเตรียมไฟล์งานส่งโรงพิมพ์ รู้ไว้ไม่พลาด

การปรับโหมดสี

การสั่งพิมพ์ไฟล์งานในระบบดิจิตอลนั้นไฟล์งานควรอยู่ในโหมด CMYK เพื่อให้เกิดสีที่ตรงกับงานที่ออกแบบมากที่สุด แต่ถ้าเราไม่ตั้งค่าไฟล์งานให้อยู่ในหมวดสีนี้ไว้ ก็จะทำให้สีของชิ้นงานมีความผิดเพี้ยนไปได้ ซึ่งโปรแกรมในกลุ่ม Adobe ก็สามารถเลือกเปลี่ยนโหมดสีให้เป็น CMYK ได้อย่างง่าย ๆ ดังนั้น จึงควรตรวจสอบสีที่ใช้ทุกครั้งก่อนส่งไฟล์งาน และสั่งพิมพ์ เพื่อให้ไฟล์งานอยู่ในโหมด CMYK ที่สามารถพร้อมพิมพ์ได้เลย และที่สำคัญยังทำให้งานพิมพ์ที่ออกสวยตามสีที่ออกแบบไว้อีกด้วย

การตั้งค่าระยะขอบ และระยะตัดตก

การทำงานพิมพ์ ควรต้องเผื่อระยะตัดตก และระยะขอบ เพื่อป้องกันการคลาดเคลื่อนจากการตัดกระดาษ ซึ่งระยะขอบ (Margin) และระยะตัดตก (Bleed) เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้รูปภาพของสิ่งพิมพ์ออกมาสวยงามได้ตามที่ต้องการ โดยไฟล์ที่จะส่งพิมพ์ในระบบดิจิตอล ควรมีระยะขอบทุกด้านอย่างน้อย 3 มม. และระยะตัดตกทุกด้านอีก 3 มม. เพื่อที่ชิ้นงานที่ออกแบบมีความเรียบร้อยตรงกับความต้องการของเรา ซึ่งระยะขอบ คือ จะอยู่ด้านในขอบของชิ้นงานเข้ามา ส่วนนี้จะไม่ถูกตัดจากเครื่องตัดกระดาษ และระยะตัดตก คือ พื้นที่ที่อยู่นอกขอบงานออกไป และจะถูกตัดทิ้ง ดังนั้นก่อนส่งไฟล์งานอย่าลืมเช็คระยะขอบและระยะตัดให้ดีด้วย

การแปลงตัวอักษรหรือฟอนต์

การส่งไฟล์งานให้กับทางโรงพิมพ์ เราก็ควรจะส่งฟอนต์ในการออกแบบแนบไปด้วย หรือควรทำการแปลงฟอนต์ ตัวอักษร หรือข้อความต่าง ๆ ในชิ้นงานให้อยู่ในรูปของกราฟิกก่อน เพราะถ้าหากไม่ทำเช่นนี้ อาจจะทำให้งานพิมพ์มีปัญหาเรื่องของรูปแบบฟอนต์ได้ เนื่องจากฟอนต์ที่ลูกค้าเลือกใช้ในงานออกแบบ อาจไม่ตรงกับฟอนต์ที่โรงพิมพ์มี ดังนั้น จึงควรแนบฟอนต์ หรือแปลงฟอนต์ให้อยู่ในรูปของกราฟิกทุกครั้ง เพื่อให้ตัวอักษรตรงตามแบบที่ออกแบบมา และตรงตามความต้องการอีกด้วย

การฝังไฟล์รูปภาพ

การฝังรูปลงไฟล์งาน เป็นเรื่องจำเป็น และสำคัญสำหรับงานพิมพ์ เพราะโรงพิมพ์ไม่สามารควบคุมปัญหาความเสียหายได้ หากรูปภาพประกอบในงานหายไประหว่างการพิมพ์ โดยสาเหตุที่รูปจะหายไป อาจเกิดจากโปรแกรม Adobe Illustrator ใช้ลิงก์เพื่อบ่งบอกถึงที่อยู่ของไฟล์รูปภาพในคอมพิวเตอร์ของคนออกแบบเท่านั้น เมื่อมีการส่งไฟล์นี้ไปที่คอมพิวเตอร์เครื่องอื่น รูปภาพที่อยู่ในชิ้นงานก็จะไม่ปรากฎขึ้นมา ซึ่งหากเราได้เตรียมไฟล์งานพร้อมกับรูปภาพส่งไปด้วย ไฟล์ผลิตของเราที่ส่งมาให้โรงพิมพ์จะไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน

การบันทึกไฟล์งาน

การบันทึกไฟล์งานเพื่อส่งพิมพ์ ถือเป็นขั้นตอนสุดท้ายเมื่อตรวจเช็คความเรียบร้อยทั้งหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นไฟล์งาน สี ระยะขอบ ระยะตัดตก และตัวอักษรหรือฟอนต์ ซึ่งการเซฟไฟล์งานควรส่งเป็นไฟล์ต้นฉบับที่สามารถส่งได้ทั้ง PSD AI หรือ PDF เพราะไฟล์เหล่านี้รองรับเวกเตอร์กราฟิกที่จะทำคุณได้งานพิมพ์ที่คมชัดสูงที่สุด สีถูกต้อง ชัดเจน หากจะส่งเป็นไฟล์ PEG, TIFF หรือ PNG ต้องส่งไฟล์ที่มีความละเอียดมากกว่า 300 dpi ขึ้นไป และสำหรับการบันทึกไฟล์เป็น PDF ต้องตรวจสอบว่าข้อมูลในไฟล์ถูกต้องหมดแล้ว เนื่องจากเมื่อส่งไฟล์ให้กับโรงพิมพ์แล้ว โรงพิมพ์จะไม่สามารถแก้ไขงานให้ได้นั่นเอง

สรุป

ก่อนส่งงานพิมพ์ให้กับโรงพิมพ์ต้องตรวจเช็คส่วนต่าง ๆ ให้ละเอียด ครบถ้วน เพื่อที่งานจะได้ไม่มีปัญหา และเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในการแก้ไขใหม่ เพราะเมื่อเราเตรียมไฟล์งานได้อย่างถูกต้อง และเหมาะสมแล้ว ยังสามารถช่วยลดขั้นตอนในการเช็คไฟล์งานได้ ทำให้ทางโรงพิมพ์นั้นสามารถที่จะทำงานได้อย่างสะดวก และรวดเร็วเป็นอย่างมาก ที่สำคัญงานก็จะออกมาสวยงาม ตรงตามความต้องการอีกด้วย

สำหรับใครที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ ThaiDigitalPrint.com เรารับออกแบบ และผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการ์ดเชิญงานแต่งงาน, นามบัตร, โปสการ์ด, หนังสือ และกล่องบรรจุภัณฑ์ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ ยิ่งพิมพ์จำนวนเยอะ ราคาต่อชิ้นยิ่งถูก เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ ใส่ใจในทุกขั้นตอนการพิมพ์เพื่อคุณภาพของงานพิมพ์ที่ดีที่สุด

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint

Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี

ทำความรู้จักการปั๊ม ฟอยล์เงิน ฟอยล์ทอง

เทคนิคพิเศษที่ใช้ในงานพิมพ์มีมากมายหลายเทคนิค ซึ่งจุดประสงค์ของเทคนิคเหล่านี้ล้วนเพิ่มความแตกต่างในงานพิมพ์ ให้มีความโดดเด่น หรือสวยงามให้กับงานพิมพ์ของตนเองมากขึ้น และในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักการปั๊ม ฟอยล์เงิน ฟอยล์ทอง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเทคนิคหลังการพิมพ์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ถ้าอยากรู้แล้วว่าการปั๊มฟอยล์เงิน ฟอยล์ทอง เป็นยังไง เหมาะกับงานพิมพ์แบบใด ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

ทำความรู้จักการปั๊ม ฟอยล์เงิน ฟอยล์ทอง คืออะไร?

การปั๊มฟอยล์เงิน ฟอยล์ทอง หรือบางที่จะเรียกว่าการปั้ม K ทอง K เงิน เป็นการใช้ความร้อนละลายพลาสติกฟอยล์เคลือบลงบนชิ้นงานพิมพ์ จึงต้องมีการทำให้เครื่องร้อนก่อน จากนั้นจึงทำการพิมพ์ด้วยสีต่าง ๆ ทั้งนี้สีของการปั๊มไม่ได้มีแค่สีเงินกับสีทอง แต่ยังมีสีน้ำเงิน สีเขียว สีแดง สีทองแดง สีโรสโกลด์ สีพิงค์โกลด์ให้ได้เลือกใช้อีกด้วย และด้วยการเคลือบทับด้วยความร้อน ผิวที่เคลือบจะมีความมันเงา วาวแบบโลหะ รวมถึงเนื้อสัมผัสจะเปลี่ยนไปเป็นผิวเรียบลื่น ซึ่งบริเวณที่ปั๊มฟอยล์นั้นจะถูกเคลือบ และเปลี่ยนพื้นผิว และลวดลายของกระดาษไปเป็นความเรียบลื่นของฟอยล์

งานพิมพ์ที่นิยมทำการปั๊มฟอยล์

การปั๊มฟอยล์ทำให้ชิ้นงานมีความหรูหรามากขึ้น จึงนิยมใช้กับงานพิมพ์การ์ดเชิญงานแต่งงาน, งานบวช, งานพิธีต่าง ๆ หรือพิมพ์ลงบนปกหนังสือได้ทั้งปกอ่อน และปกแข็ง, พิมพ์บนซองจดหมาย, บัตรสมนาคุณ, นามบัตร, โปสการ์ และกล่องบรรจุภัณฑ์ สามารถเลือกใช้กับงานต่าง ๆ ที่เน้นความดูดี โดยเฉพาะการออกแบบ เกี่ยวกับเครื่องสำอาง, อุปกรณ์เสริมความงาม เพราะมีความทันสมัย เพิ่มความน่าเชื่อถือ ความหรูหรา และเป็นลูกเล่นของดีไซน์ต่าง ๆ ได้มากมาย อีกทั้งยังสามารถพิมพ์ได้บนหลายวัสดุ เช่น กระดาษ, หนังสังเคราะห์, ผ้า, เหล็ก, พลาสติก และยังสามารถใช้ร่วมกับเทคนิค Die cut, Emboss และอื่น ๆ ได้ด้วย

สรุป

การปั๊มฟอยล์ เป็นอีกหนึ่งเทคนิคในการทำกล่องให้ดูสวยงาม โดยการใช้ความร้อน และแรงกดผ่านแม่พิมพ์โลหะรูปร่างตามต้องการลงบนกระดาษห่อชิ้นงานกล่อง ซึ่งฟอยล์มีหลากหลายสี มีความแวววาว สวยงาม โดยการปั๊มฟอยล์ สามารถเพิ่มความโดดเด่น สวยงามให้กับชิ้นงานได้เป็นอย่างดี และวิธีการนี้ยังสามารถทำได้กับการสั่งผลิตต่อครั้งที่ไม่มากได้อีกด้วย

สำหรับใครที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ ThaiDigitalPrint.com เรารับออกแบบ และผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการ์ดเชิญงานแต่งงาน, นามบัตร, โปสการ์ด, หนังสือ และกล่องบรรจุภัณฑ์ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ ยิ่งพิมพ์จำนวนเยอะ ราคาต่อชิ้นยิ่งถูก เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ ใส่ใจในทุกขั้นตอนการพิมพ์เพื่อคุณภาพของงานพิมพ์ที่ดีที่สุด

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint

Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี

ออกแบบปฏิทินเองง่าย ๆ ด้วย canva

ปฏิทิน เป็นสิ่งที่ต้องใช้งานกันเป็นประจำ และต้องเปลี่ยนทุกปี ซึ่งใกล้ปีใหม่แบบนี้ เชื่อว่าหลาย ๆ คน ก็เริ่มจะทำปฏิทินกันแล้ว ไม่ว่าจะเพื่อใช้งานเอง หรือมอบเป็นของขวัญให้กับครอบครัว เพื่อน คนรัก ทั้งนี้ยังรวมไปถึงร้านค้า และบริษัทต่าง ๆ ที่มักจะมอบปฏิทินให้กับลูกค้า เพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณอีกด้วย และสำหรับใครที่กำลังหาเว็บไซต์ออกแบบปฏิทินที่ใช้งานง่าย วันนี้เราก็จะมาแนะนำการออกแบบปฏิทินเองง่าย ๆ ด้วย canva ที่จะทำให้คุณได้ปฏิทินสวย ๆ มาใช้งานกันค่ะ

วิธีออกแบบปฏิทินด้วย canva

โปรแกรม Canva เป็นโปรแกรมสำเร็จรูปที่อยู่ในรูปแบบของเว็บไซต์ ซึ่งสามารถออกแบบกราฟิกได้หลายอย่าง รวมไปถึงการออกแบบปฏิทินด้วย ซึ่งโปรแกรม Canva เป็นโปรแกรมที่ใช้งานง่าย เริ่มต้นใช้งานได้ฟรี และมีเทมเพลตให้เลือกเยอะมาก ๆ ที่สำคัญเมื่แทำเสร็จแล้วเราสามารถดาวน์โหลดไฟล์เป็น PDF ไปพิมพ์ได้ด้วย ซึ่งสำหรับใครที่กำลังจะออกแบบปฏิทินด้วย canva สามารถทำตามได้ง่าย ๆ ดังนั้น

1. เปิดใช้ Canva ด้วยบัญชี Facebook หรือ Google ของคุณ หากเป็นผู้ใช้ปัจจุบัน เพียงลงชื่อเข้าใช้ และค้นหา “ปฏิทิน” เพื่อเริ่มออกแบบ

2. เลือกรูปแบบตารางเดือนที่ต้องการ โดยการเพิ่มคำหลักที่ตรงกับสิ่งที่คุณกำลังมองหา คลิกแม่แบบที่ต้องการ และเริ่มออกแบบ

3. เลือกโทนสี และรูปแบบฟอนต์ของปฏิทิน รวมไปถึงสามารถตกแต่งรูปภาพ ภาพวาด และกราฟิกอื่น ๆ ลงไปใปฏิทินได้อีกด้วย

4. ปรับแต่งปฏิทินเพิ่มเติม ด้วยการอัปโหลดภาพถ่าย บันทึกย่อ และองค์ประกอบที่เป็นเอกลักษณ์ของคุณเอง ซึ่งสามารถปรับแต่งได้ชอบ

5. เมื่อออกแบบเสร็จแล้ว ให้บันทึกปฏิทินของคุณ ซึ่งคุณสามารถนำไปแชร์กับเพื่อนหรือครอบครัว หรือจะสั่งพิมพ์ เพื่อนำไปใช้งานก็ได้เช่นกัน

สรุป

การออกแบบปฏิทินด้วย canva สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงทำตามขั้นตอนด้านบนที่เราแนะนำไป ก็จะทำให้คุณได้ปฏิทินสวย ๆ มาใช้งานกันค่ะ และสำหรับใครที่สนใจอยากทำปฏิทิน ปี 2566 ThaiDigitalPrint.com เรารับออกแบบ และผลิตปฏิทิน ปี 2566 แบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ปฎิทินตั้งโต๊ะ ปฎิทินพกพา ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ ยิ่งพิมพ์จำนวนเยอะ ราคาต่อชิ้นยิ่งถูก เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ ใส่ใจในทุกขั้นตอนการพิมพ์เพื่อคุณภาพของงานพิมพ์ที่ดีที่สุด

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint

Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี

รวมที่เที่ยวหน้าหนาวใกล้กรุงเทพฯ รับอากาศหนาว บรรยากาศดีแบบฟิน ๆ

สำหรับใครที่กำลังหาที่เที่ยวหน้าหนาวใกล้กรุงเทพฯ วันนี้เราก็ได้รวมที่เที่ยวหน้าหนาวใกล้กรุงเทพฯ มาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้ดูกัน มีทั้งแบบค้างคืน และแบบไปเช้าเย็นกลับ ใครสะดวกแบบไหน ใครอยากไปจังหวัดไหน ก็สามารถเลือกได้ตามความชอบเลยค่ะ ว่าแต่จะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ไหนบ้าง ไปชมพร้อมกันเลยค่ะ

รวมที่เที่ยวหน้าหนาวใกล้กรุงเทพฯ

สะพานไม้ร้อยปี จังหวัดนครราชสีมา

สะพานไม้ร้อยปี เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวในจังหวัดนครราชสีมา ที่น่าไปในหน้าหนาวมาก ๆ เพราะที่นี่บรรยากาศดี วิวทิวทัศน์สวย ซึ่งสะพานของที่นี่ผู้คนในหมู่บ้านร่วมใจกันสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นสะพานสำหรับเดินข้ามจากหมู่บ้านหนึ่งไปอีกหมู่บ้านหนึ่ง โดยทอดยาวผ่านทุ่งนากว่าร้อยไร่ ระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร ซึ่งนอกจากแสงไฟที่ชาวบ้านได้นำมาติดที่สะพานแล้วนั้น ก็จะมีจุดชมวิว และจุดแลนด์มาร์คเพิ่มเติมไว้ให้นักท่องเที่ยวได้มาถ่ายภาพสวย ๆ เป็นที่ระลึกกันอีกด้วยค่ะ ถือเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเพทฯ ที่ควรมาเที่ยวมากเลยค่ะ

ที่ตั้ง: หมู่ที่ 1 บ้านโคกกระชาย ตำบลโคกกระชาย อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา

เวลาเปิด-เปิด: 05.00-19.00 น.

 

หมู่บ้านอีต่อง จังหวัดกาญจนบุรี

หมู่บ้านอีต่อง เป็นหมู่บ้านเงียบสงบที่อยู่ท่ามกลางสายหมอก อากาศเย็นสบาย ในส่วนของตอนกลางคืน ก็มีแสงไฟยามค่ำคืนที่ส่องสว่าง ทำให้บรรยากาศโรแมนติกมาก ๆ ตื่นเช้ามาอากาศก็สดชื่น แถมบริเวณสะพานริมแม่น้ำ ก็ยังเป็นมุมถ่ายรูปยอดฮิต ซึ่งที่หมู่บ้านแห่งนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ให้ได้ไปชมความสวยงามอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น น้ำตกจ๊อกกระดิ่น สะพานเหมืองแร่ เหมืองปิล็อกเก่า จุดชมวิวเนินช้างศึก วัดพระธาตุเหมืองปิล็อก และอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ซึ่งใครที่ชอบธรรมชาติ ชอบความเงียบสงบ แนะนำที่นี่เลยค่ะ

ที่ตั้ง: ตำบลปิล็อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

 

เขาพะเนินทุ่ง จังหวัดเพชรบุรี

เขาพะเนินทุ่ง เป็นทั้งจุดกางเต็นท์ และจุดชมทะเลหมอกสวย ๆ ที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ ซึ่งเขาพะเนินทุ่ง ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ที่ครอบคลุมพื้นที่ของ 2 จังหวัด ได้แก่ อำเภอหนองหญ้าปล้อง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี และอำเภอหิวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นป่าต้นน้ำของ แม่น้ำเพชรบุรี และแม่น้ำปราณบุรี ที่อุดมสมบูรณ์ และมีความหลากหลายของธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น ทะเลสาบ น้ำตก ถ้ำ และหน้าผาที่สวยงาม ดังนั้น สำหรับใครที่ชอบเที่ยวภูเขา ชอบกางเต็นท์ และชอบชมทะเลหมอก ห้ามพลาดที่นี่เลยค่ะ

ที่ตั้ง: อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ตำบลห้วยแม่เพรียง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

เวลาเปิด-เปิด: 05.30-17.00 น.

 

ผาตรอมใจ จังหวัดนครนายก

ผาตรอมใจ เป็นหนึ่งในจุดชมวิวภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งเป็นจุดที่อากาศหนาวเย็ นเนื่องจากปกคลุมด้วยป่าดงดิบ มีพันธุ์ไม้ที่ขึ้นในสภาพอากาศหนาวอย่าง สนสามพันปี พญาไม้และทะโล้ ทำให้เป็นพื้นที่ศึกษาธรรมชาติ รวมทั้งเป็นเส้นทางเดินป่าที่น่าสนใจ สามารถเที่ยวชมน้ำตก ดูนก ดูผีเสื้อ หรือส่องสัตว์ และดูดาวได้ ซึ่งถ้ามาเที่ยวในช่วงฤดูหนาวจะมีนกชนิดต่าง ๆ เช่น นกเด้าลมหลังเทา นกเดินดงสีเทาดำ นกขมิ้นขาว อพยพหนีหนาวมาจากไซบีเรีย และจีนมาอาศัยอยู่ที่นี่ ใครที่ชอบเที่ยวธรรมชาติ แนะนำที่นี่เลยค่ะ

ที่ตั้ง: อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตำบลหินตั้ง อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก

เวลาเปิด-เปิด: 08.00-18.00 น.

 

จุดชมวิวเขากระโจม จังหวัดราชบุรี

จุดชมวิวเขากระโจม เป็นยอดเขาสูงสุดในเทือกเขาตะนาวศรี ซึ่งที่นี่เป็นยอดเขาที่มีชื่อเสียงในเรื่องของ จุดชมวิวทะเลหมอก ที่สวยงาม และใกล้กรุงเทพฯ ที่สุด นอกจากนี้ยังสามารถมองเห็นทั้งประเทศไทย และประเทศพม่า ที่สำคัญยังมีจุดกางเต็นท์ ห้องน้ำ และห้องอาบน้ำไว้บริการพร้อม อีกทั้งยังมีร้านกาแฟ ไว้ให้เราจิบกาแฟร้อน ๆ ชมวิวทะเลหมอกสวย ๆ อีกด้วย สำหรับใครที่ชอบไปเที่ยวภูเขา ไปกางเต็นท์นอน ชมวิวทะเลหมอก แนะนำให้ไปที่นี่เลยค่ะ บรรยากาศดี วิวสวยแบบสุด ๆ

ที่ตั้ง: ตำบลสวนผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี

เวลาเปิด-เปิด: 05.00-19.00 น.

 

อ่างเก็บน้ำห้วยตาโบ จังหวัดจันทบุรี

อ่างเก็บน้ำห้วยตาโบ ในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวหน้าหนาวที่ควรมาเที่ยวมาก ๆ เพราะที่นี่โดดเด่นเรื่องทิวทัศน์สวยงาม คลับคล้ายคลับคลากับปางอุ๋งในจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นจุดกางเต็นท์ที่สามารถชมวิวธรรมชาติได้รอบ มีไอหมอกเย็น ๆ ยามเช้าให้เราได้สัมผัส นอกจากนี้ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้เดินชมนกชมไม้อีกประมาณ 2.4 กิโลเมตร โดยเริ่มต้นที่สันอ่างเก็บน้ำ ดังนั้น ใครที่เป็นสายแคมปิ้งแบบรักษ์ธรรมชาติที่อยากได้ฟีลริมน้ำกลางป่า สวยสงบนิ่ง แนะนำให้มาเที่ยวที่นี่เลยค่ะ

ที่ตั้ง: ตำบลมะขาม อำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี

เวลาเปิด-เปิด: 06.00-18.00 น.

 

อุทยานแห่งชาติพุเตย จังหวัดสุพรรณบุรี

อุทยานแห่งชาติพุเตย เป็นป่าที่สมบูรณ์ที่สุดของเมืองสุพรรณ จึงเป็นแหล่งเส้นทางศึกษาธรรมชาติมากมาย อีกทั้งยังเป็นสถานที่ที่เหมาะกับนักเดินทางทีหลงใหลในธรรมชาติ ความสงบเงียบ ป่าเขา น้ำตก ความงดงามงามของดวงอาทิตย์ยามเช้า ไอหมอก ความหนาวเย็น และวิถีชีวิตของชนชาวกระเหรี่ยง ดังนั้น สำหรับใครที่สนใจสามารถสอบถามหรือปรึกษาเส้นทางการท่องเที่ยวกับเจ้าหน้าที่ จากนั้นจองคิวในแอปพลิเคชัน QueQ แล้วก็เตรียมตัวสำหรับการเดินทางได้เลยค่ะ

ที่ตั้ง: อุทยานแห่งชาติพุเตย ตำบลวังยาว อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี

เวลาเปิด-เปิด: 08.00-18.00 น.

สรุป

เป็นยังไงบ้างคะกับสถานที่ท่องเที่ยวทั้งหมดที่เราได้นำมาฝากกัน ต้องบอกเลยว่าแต่ละสถานี่ท่องเที่ยว ธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ วิวทิวทัศน์สวยงามมาก ๆ ใครอยากไปเที่ยวที่ไหน ก็ลองศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อให้การไปเที่ยวหน้าหนาวในครั้งนี้สนุก แบบไม่สะดุด และที่สำคัญอย่าลืมดูแลสุขภาพกันด้วยนะคะ

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint
Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี

แจกไฟล์ปฏิทิน 2566 ฟรี เตรียมพร้อมสำหรับสั่งพิมพ์ปฏิทิน

ใกล้สิ้นปีแบบนี้ของที่หลาย ๆ คน มักจะมอบให้กัน หรือร้านค้า บริษัทต่าง ๆ มักจะมอบให้กับลูกค้า คือ ปฏิทิน ซึ่งการมอบปฏิทินให้นั้น นอกจากจะสร้างความประทับใจให้กับผู้รับแล้ว ปฏิทินยังสามารถนำไปใช้งานได้จริง จะไปตั้งบนโต๊ะทำงานเพื่อดูวันที่ หรือจดบันทึกสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวันก็ได้เช่นกัน ดังนั้น สำหรับท่านใดที่กำลังอยากทำปฏิทินไปใช้งานเอง หรือจะนำไปมอบให้กับคนสำคัญ วันนี้เราก็มีไฟล์ปฏิทิน 2566 มาแจกฟรี ให้เตรียมพร้อมสำหรับสั่งพิมพ์ปฏิทิน มาฝากกันค่ะ

แจกไฟล์ปฏิทิน 2566 ดาวน์โหลดใช้งานฟรี!

ลิงค์ดาวน์โหลด : https://www.freepik.com/free-vector/hand-drawn-2023-monthly-calendar-template_32618970.htm#page=2&query=calendar%202023%20template&position=25&from_view=search&track=sph

ลิงค์ดาวน์โหลด : https://www.freepik.com/free-vector/hand-drawn-2023-monthly-calendar-template_32441575.htm#page=2&query=calendar%202023%20template&position=6&from_view=search&track=sph

ลิงค์ดาวน์โหลด : https://www.freepik.com/free-vector/flat-2023-monthly-calendar-template-template_32270962.htm#page=2&query=calendar%202023%20template&position=15&from_view=search&track=sph

ลิงค์ดาวน์โหลด : https://www.freepik.com/free-vector/gradient-template-2023-new-year-calendar_31962662.htm#page=2&query=calendar%202023%20template&position=10&from_view=search&track=sph

ลิงค์ดาวน์โหลด : https://www.freepik.com/free-vector/gradient-template-2023-new-year-calendar_31962666.htm#page=3&query=calendar%202023%20template&position=18&from_view=search&track=sph

ลิงค์ดาวน์โหลด : https://www.freepik.com/free-vector/hand-drawn-annual-calendar-template_32175037.htm#page=2&query=calendar%202023%20template&position=41&from_view=search&track=sph

ลิงค์ดาวน์โหลด : https://www.freepik.com/free-vector/flat-template-2023-new-year-calendar_31962737.htm#query=calendar%202023%20template&position=28&from_view=search&track=sph

ลิงค์ดาวน์โหลด : https://www.freepik.com/free-vector/flat-template-2023-new-year-calendar_31962725.htm#query=calendar%202023%20template&position=38&from_view=search&track=sph

ลิงค์ดาวน์โหลด : https://www.freepik.com/free-vector/hand-drawn-2023-monthly-calendar-template_32618967.htm#query=calendar%202023%20template&position=48&from_view=search&track=sph

ลิงค์ดาวน์โหลด : https://www.freepik.com/free-vector/hand-drawn-annual-calendar-template_32175000.htm#page=3&query=calendar%202023%20template&position=34&from_view=search&track=sph

สรุป

ทั้งหมดก็เป็นไฟล์ปฏิทิน ปี 2566 ที่ทุกคนสามารถดาวน์โหลดไปใช้งานกันได้ฟรี ๆ เลยค่ะ และสำหรับใครที่สนใจอยากทำปฏิทิน ปี 2566 ThaiDigitalPrint.com เรารับออกแบบ และผลิตปฏิทิน ปี 2566 แบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ปฎิทินตั้งโต๊ะ ปฎิทินพกพา ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ ยิ่งพิมพ์จำนวนเยอะ ราคาต่อชิ้นยิ่งถูก เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ ใส่ใจในทุกขั้นตอนการพิมพ์เพื่อคุณภาพของงานพิมพ์ที่ดีที่สุด

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint

Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี

แจกวิธีแก้อาการนอนไม่หลับแบบไม่ต้องพึ่งยา

เชื่อว่ามีใครหลาย ๆ คน ต้องเคยประสบกับปัญหาการนอนไม่หลับ หลับยาก หลับ ๆ ตื่น ๆ จนพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ส่งผลกับการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น ง่วง หรืออ่อนเพลียตลอดทั้งวัน สมองตื้อ เซื่องซึม ความจำสั้น ประสิทธิภาพการทำงานลดลง และถ้าเป็นอย่างนี้นานวันเข้าจะเสียการเสียงาน เสียสุขภาพจิตเอาได้ ซึ่งสาเหตุของการนอนไม่หลับก็มีหลากหลายสาเหตุด้วยกัน ดังนั้น ในบทความนี้เราจะพาคุณไปดูสาเหตุของการนอนไม่หลับ และวิธีแก้อาการนอนไม่หลับแบบไม่ต้องพึ่งยา ที่จะช่วยให้คุณกลับมานอนหลับสนิท และนอนหลับได้เต็มอิ่มตลอดคืนเลยค่ะ

วิธีแก้อาการนอนไม่หลับแบบไม่ต้องพึ่งยา ที่ช่วยให้หลับสนิทตลอดคืน

ก่อนที่เราจะพาคุณไปดูวิธีแก้อาการนอนไม่หลับแบบไม่ต้องพึ่งยานั้น เราจะพาคุณไปดูสาเหตุของอาการอนไม่หลับก่อนว่าเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง และสุดท้ายจะพาคุณไปดูวิธีแก้อาการนอนไม่หลับ ที่คุณสามารถลองไปทำตามกันได้เลยค่ะ

สาเหตุของอาการนอนไม่หลับ

การนอนไม่หลับเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่สาเหตุอันดับหนึ่งที่ทำให้คนนอนไม่หลับมากที่สุด คือ ความเครียด และความวิตกกังวล จากเรื่องที่กระทบจิตใจ โดยเฉพาะช่วงเวลาก่อนนอนที่สมองจะยิ่งคิด และประมวลผล ยิ่งเครียดมากเท่าไหร่ร่างกายก็จะตอบสนองด้วยการหลั่งสารคอร์ติซอล และอะดรีนาลีนออกมา ซึ่งเป็นสารที่รบกวนการนอนหลับ ทำให้หลับยาก และยังมีสาเหตุอื่น ๆ เช่น

 • เกิดจากอาการเจ็บป่วยมีปัญหาสุขภาพทั้งทางร่างกาย และจิตใจ
 • เกิดจากความเครียดมีความวิตกกังวลใจจากเรื่องใดเรื่องหนึ่ง
 • อาจมีผลข้างเคียงจากการใช้ยา
 • การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน นิโคติน หรือแอลกอฮอล์มากเกิน
 • ความอ่อนเพลียจากการเดินทาง
 • มีปัญหาสุขภาพจิต เช่น เป็นโรคซึมเศร้า โรคเครียดหลังประสบเหตุการณ์ร้ายแรง
 • โรคความผิดปกติในการนอนหลับอื่น ๆ เช่น นอนกรนในขั้นรุนแรง จนมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

 

ระยะของการนอนไม่หลับ

ระยะเวลาของอาการนอนไม่หลับก็ยังมีความสำคัญต่อการประเมินหาสาเหตุเพิ่มเติมและวิธีการรักษา โดยแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ได้แก่

 • อาการนอนไม่หลับชั่วคราว : จะพบอาการในลักษณะอย่างนี้ได้เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตประจำวัน หรือเปลี่ยนสภาพแวดล้อมที่อยู่ หรือเกิดอาการ Jet Lag
 • อาการนอนไม่หลับในระยะสั้น : อาการลักษณะแบบนี้จะเกิดขึ้นในห้วง 2 – 3 วัน ไปจนถึง 3 สัปดาห์ อาจเกิดขึ้นได้เมื่อเราอยู่ในภาวะความเครียด เช่น ผู้ที่ป่วยหลังผ่าตัด
 • อาการนอนไม่หลับเรื้อรังเป็นเดือน หรือเป็นปี : อาการในลักษณะแบบนี้อาจเป็นผลที่เกิดจากการใช้ยา มีการเจ็บป่วยเรื้อรัง ไม่ว่าจะทางกาย หรือทางจิตใจ หรือเกิดขึ้นแบบที่ไม่ทราบสาเหตุ

 

อันตรายจากการนอนไม่หลับที่มีผลต่อสุขภาพ

การนอนไม่หลับ นอกจากทำให้ง่วงนอนตลอดเวลา หรืองีบหลับณะทำงานทำให้การทำงานขาดคุณภาพ และประสิทธิภาพ ส่งผลกระทบต่อหน้าที่ความรับผิดชอบแล้ว ภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากอาการนอนไม่หลับยังส่งผลเสียต่อสุขภาพในหลาย ๆ ด้าน ดังนี้

 • เสี่ยงต่อการเป็นโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ
 • อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนของระบบหัวใจ และหลอดเลือด
 • ส่งผลให้หัวใจเต้นเร็วขึ้นจากการทำงานเพิ่มขึ้นของระบบประสาทซิมพาเทติก และการทำงานที่ลดลงของระบบประสาทพาราซิมพาเทติก
 • เป็นปัจจัยทำให้เป็นโรคซึมเศร้า และมีความวิตกกังวลได้ในทุก ๆ เรื่อง
 • ส่งผลต่อระบบหัวใจ และหลอดเลือด

 

วิธีแก้อาการนอนไม่หลับแบบไม่ต้องพึ่งยา

1. จัดห้องนอนให้เหมาะสมแก่การนอน โดยการเช็ครอบห้องให้ดี อย่าให้มีเสียงรบกวนแทรกเข้ามาได้

2. ปรับอุณหภูมิห้องให้เหมาะสมไม่ร้อนหรือหนาวเกินไป

3. ห้องนอน ควรมืดสนิท เพื่อการนอนหลับที่ดี มีประสิทธิภาพ

4. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน หลังช่วงบ่ายจนถึงช่วงก่อนนอน

5. ก่อนนอน ดื่มนมอุ่น ๆ สักแก้ว จะช่วยให้หลับสบายยิ่งขึ้น

6. ไม่ควรงีบหลับในตอนกลางวัน แต่ถ้าง่วงจนทนไม่ไหวจริง ๆ ก็อย่างีบหลับเกิน 1 ชั่วโมง

7. นอนให้เพียงพอ อย่านอนมากเกินไป หลังตื่นนอนควรลุกออกจากเตียง แล้วเดินไปสูดอากาศยามเช้า

8. เข้านอน และตื่นนอนให้เป็นเวลา ทำให้ติดเป็นนิสัย

9. ถ้านอนไม่หลับเกิน 15-20 นาที ควรลุกออกจากเตียงมาหากิจกรรมอย่างอื่นทำ เช่น ฟังเพลง อ่านหนังสือวิชาการหรือธรรมมะ จะช่วยให้รู้สึกง่วงได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงการดูโทรทัศน์หรือเล่นคอมพิวเตอร์ เพราะแสงจากจอ จะกระตุ้นให้สมองตื่นตัวได้

10. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 30-45 นาที 3-4 วันต่อสัปดาห์ จะช่วยลดความตึงเครียดทางอารมณ์ และร่างกายได้ แต่ไม่ควรออกกำลังกายตอนดึก หรือใกล้เวลานอน เพราะอุณหภูมิในร่างกายจะสูงขึ้น และไปกระตุ้นสมองให้ทำงาน จะทำให้เราหลับยากกว่าเดิม

สรุป

อาการนอนไม่หลับ เป็นปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แม้โรคนอนไม่หลับที่ยังไม่อยู่ในภาวะนอนไม่หลับเรื้อรัง จะสามารถหายได้เองเมื่อปัจจัยที่ทำให้นอนไม่หลับหมดไป แต่ก็ส่งผลต่อวิถีการใช้ชีวิตหรือมีผลต่อหน้าที่การงานจากอาการง่วงนอนตลอดเวลา หรืองีบหลับในช่วงเวลางาน หากมีอาการนอนไม่หลับนานเกิน 1 เดือน ก็จะกลายเป็นนอนไม่หลับเรื้อรังที่เสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ

ดังนั้น การรู้ทันอาการของโรคนอนไม่หลับ ช่วยให้เราป้องกัน และดูแลรักษาตนเองได้อย่างถูกวิธี และถ้าใครที่มีอาการนอนไม่หลับ หลับยาก หรือหลับไม่สนิท ก็ลองนำวิธีแก้อาการนอนไม่หลับแบบไม่ต้องพึ่งยา ที่เรานำมาแจกไปปรับใช้กันดูนะคะ แต่ถ้าทำจนครบแล้วก็ยังนอนไม่หลับอยู่อย่างนั้น แนะนำให้ลองปรึกษาจิตแพทย์ ก่อนอาการนอนไม่หลับจะหนักข้อจนรักษาได้ยาก

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint

Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี

Exit mobile version