ทำความรู้จักการครีเอทฟอนต์ (Create Outline) ในงานพิมพ์

การทำงานออกแบบมีองค์ประกอบหลายอย่างที่จะทำให้งานชิ้นนั้นมีความสวยงาม และสมบูรณ์แบบที่สุด ซึ่งฟอนต์ ก็เป็นหนึ่งในองค์ประกอบนั้น และการเลือกแบบฟอนต์ที่เหมาะสมสามารถใช้เป็นตัวช่วยสื่อสารกับผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี การใส่ชื่อผลิตภัณฑ์ลงไป หรือการจัดวางข้อความต่าง ๆ ที่อยู่บนฉลากสินค้า และการสร้างฟอนต์ก็ถือว่าเป็นส่วนสำคัญของการออกแบบสิ่งพิมพ์ เพราะช่วยให้คุณควบคุมรูปลักษณ์ของข้อความในสื่อสิ่งพิมพ์ของคุณได้

ในส่วนของการผลิตงานพิมพ์ ปัญหาที่มักจะพบได้บ่อย ๆ คือ ลูกค้าส่งไฟล์งานมาให้กับทางโรงพิมพ์ แล้วฟอนต์เด้ง ฟอนต์หาย หรือฟอนต์ไม่ตรงตามที่ต้องการ ซึ่งเกิดจากการที่ลูกค้าไม่ได้มีการเช็คไฟล์งาน และไม่ได้ทำการครีเอทฟอนต์มาให้ก่อนที่จะส่งมาให้กับทางโรงพิมพ์ และวิธีแก้ไขที่ง่ายที่สุด คือการทำครีเอทฟอนต์ ให้กับฟอนต์ของคุณ แค่นี้ก็จะหมดปัญหาเรื่องฟอนต์ผิดได้แล้ว ดังนั้น ในบทความนี้เราก็จะพาคุณไปทำความเข้าใจ และทำความรู้จักการครีเอทฟอนต์ (Create Outline) ในงานพิมพ์ ที่คนทำงานพิมพ์ควรรู้ค่ะ

ทำความรู้จักการครีเอทฟอนต์ (Create Outline) ในงานพิมพ์

การครีเอทฟอนต์ (Create Outline) คืออะไร ?

การครีเอทฟอนต์ (Create Outline) หรือ Create Outline Font คือการทำให้ฟอนต์กลายเป็นวัตถุ (Shape) ที่จะสามารถแยกชิ้นส่วนของตัวอักษรได้ คือจะเปลี่ยนจากตัวพิมพ์ที่อยู่ในรูปของ Text ให้เป็นเส้น Vector

วิธีการครีเอทฟอนต์ (Create Outline)

ในการออกแบบไฟล์ส่งโรงพิมพ์ทุกครั้ง ต้อง Create Outline หรือ Create Font ก่อนเสมอ เพื่อไม่ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเมื่อนำไฟล์นั้นไปเปิดบนเครื่องคอมพิวเตอร์อื่น อีกทั้งยังช่วยลดปัญหาความผิดพลาดของไฟล์ที่ส่งไป และยังช่วยให้ไม่เสียเวลาในการกลับมาแก้ไขงานใหม่อีกด้วย

1. ใช้ Selection Tool เลือก Text ที่ต้องการ คลิกขวาเลือก “Create Outline” หรือใช้คีย์ลัด Shift+Ctrl+o ตัวอักษรจะเปลี่ยนจากข้อความเป็นเวกเตอร์

2. หากต้องการที่จะย้ายตัวอักษรทีละตัว ให้คลิกขวา เลือก Ungroup เพื่อแยกตัวอักษรทั้งหมดออกจากกัน ตัวอักษรสามารถย้าย แก้ไข ได้เหมือนวัตถุอื่น ๆ ในงาน

3. หากต้องการที่จะยกเลิกการ Create Outline สามารถทำได้ง่าย  ๆ เพียงใช้ Selection Tool เลือกตัวอักษรที่ทำการ Create Outline แล้วคลิกขวาแล้วเลือกคำว่า Undo Create Outline ก็จะสามารถยกเลิกการ Create Outline ได้

ข้อดีของการครีเอทฟอนต์ (Create Outline)

การ Create outline ก่อนส่งไฟล์งานให้โรงพิมพ์ จะช่วยลดปัญหาความผิดพลาดของไฟล์ที่ส่งไป ไม่ต้องกังวลว่าฟอนต์เด้ง ฟอนต์หาย หรือผิดเพี้ยนไปจากเดิม เพราะการ Create outline ก่อนทุกครั้งจะสามารถส่งไฟล์งานไปที่ไหนก็ได้โดยที่ฟอนต์จะยังคงเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

ข้อเสียของการครีเอทฟอนต์ (Create Outline)

เมื่อคุณทำการ Create outline ไปแล้ว จะไม่สามารถที่จะกลับมาแก้ไขได้ และหากเมื่อข้อความผิดพลาด อาจจะต้องสร้าง Text ขึ้นมาใหม่ ซึ่งทำให้เสียเวลา ดังนั้น ก่อนการ Create outline ทุกครั้งจึงต้องตรวจสอบความถูกต้องของคำหรือฟอนต์ที่ใช้ เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเวลากลับมาแก้ไขในภายหลัง

สรุป

การ Create Outline Font ก่อนนั้นดีสำหรับทั้งฝั่งของลูกค้า และทางฝั่งของโรงพิมพ์เองด้วย เพราะจะช่วยให้เวลาที่เราส่งไฟล์งานไปที่อื่น หรือคอมเครื่องอื่นที่ไม่มีฟอนต์ ไม่มีโปรแกรมที่เราใช้ทำไฟล์ขึ้นมา เกิดข้อผิดพลาดได้ หรือการแสดงผลมันเพี้ยนไปจากเดิม ไม่ได้ตามที่เราต้องการ เพราะฉะนั้นแล้วก่อนที่เราจะส่งไฟล์งานให้โรงพิมพ์ออกแบบให้ จึงจำเป็นจะต้องมีการครีเอทฟอนต์ก่อนทุกครั้ง ซึ่งจะช่วยลดปัญหาความผิดพลาดของไฟล์ที่ส่งไป และยังช่วยให้ไม่เสียเวลาในการกลับมาแก้ไขงานใหม่อีกด้วย แต่ทั้งนี้คุณจะต้องตรวจสอบชิ้นงานให้เรียบร้อยก่อนทุกครั้ง

สำหรับใครที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ ThaiDigitalPrint.com เรารับออกแบบ และผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น โปสการ์ด นามบัตร คูปอง เมนูอาหาร หนังสือ สติ๊กเกอร์ กล่องบรรจุภัณฑ์  ฯลฯ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ ยิ่งพิมพ์จำนวนเยอะ ราคาต่อชิ้นยิ่งถูก เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ ใส่ใจในทุกขั้นตอนการพิมพ์เพื่อคุณภาพของงานพิมพ์ที่ดีที่สุด

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint

Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี

รูปภาพ: https://www.behance.net/


สอบถามราคา
  • Line ID : @thaidigitalprint
  • Tel : 095-7692010 (เซลล์ส้ม)
  • Tel : 095-7692010 (เซลล์มิ้นท์)
  • E-mail : infoprint@miwgroup.co.th
Exit mobile version