ขั้นตอนการเตรียมไฟล์งานส่งโรงพิมพ์

posted in: Blog | 0

การทำงานพิมพ์ ในทุก ๆ ขั้นตอนล้วนต้องใส่ใจเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบ การเลือกสี เลือกฟอนต์ การเลือกรูป ล้วนสำคัญทั้งสิ้น และเพื่อให้งานพิมพ์ออกมาดี มีคุณภาพ ขั้นตอนการเตรียมไฟล์งานก่อนส่งโรงพิมพ์ ก็เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่มีความสำคัญเช่นเดียว เพราะหากผิดพลาดเพียงเล็กน้อย อาจจะทำให้งานทุกขั้นตอนต้องกลับมาแก้ใหม่หมด ซึ่งการเตรียมไฟล์งานอย่างถูกต้อง นอกจากจะช่วยลดขั้นตอนในการตรวจเช็คไฟล์งานแล้ว ยังช่วยลดปัญหาความผิดพลาดต่าง ๆ รวมไปถึงยังทำให้การพิมพ์งานได้คุณภาพที่ดี สีสวยคมชัดตามแบบที่ต้องการ ดังนั้น ในบทความนี้เราจะมาบอกถึงขั้นตอนก่อนส่งไฟล์งานให้โรงพิมพ์ เพื่อให้ได้งานที่ถูกต้องและ รวดเร็ว มาฝากกันค่ะ

ขั้นตอนการเตรียมไฟล์งานส่งโรงพิมพ์ รู้ไว้ไม่พลาด

การปรับโหมดสี

การสั่งพิมพ์ไฟล์งานในระบบดิจิตอลนั้นไฟล์งานควรอยู่ในโหมด CMYK เพื่อให้เกิดสีที่ตรงกับงานที่ออกแบบมากที่สุด แต่ถ้าเราไม่ตั้งค่าไฟล์งานให้อยู่ในหมวดสีนี้ไว้ ก็จะทำให้สีของชิ้นงานมีความผิดเพี้ยนไปได้ ซึ่งโปรแกรมในกลุ่ม Adobe ก็สามารถเลือกเปลี่ยนโหมดสีให้เป็น CMYK ได้อย่างง่าย ๆ ดังนั้น จึงควรตรวจสอบสีที่ใช้ทุกครั้งก่อนส่งไฟล์งาน และสั่งพิมพ์ เพื่อให้ไฟล์งานอยู่ในโหมด CMYK ที่สามารถพร้อมพิมพ์ได้เลย และที่สำคัญยังทำให้งานพิมพ์ที่ออกสวยตามสีที่ออกแบบไว้อีกด้วย

การตั้งค่าระยะขอบ และระยะตัดตก

การทำงานพิมพ์ ควรต้องเผื่อระยะตัดตก และระยะขอบ เพื่อป้องกันการคลาดเคลื่อนจากการตัดกระดาษ ซึ่งระยะขอบ (Margin) และระยะตัดตก (Bleed) เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้รูปภาพของสิ่งพิมพ์ออกมาสวยงามได้ตามที่ต้องการ โดยไฟล์ที่จะส่งพิมพ์ในระบบดิจิตอล ควรมีระยะขอบทุกด้านอย่างน้อย 3 มม. และระยะตัดตกทุกด้านอีก 3 มม. เพื่อที่ชิ้นงานที่ออกแบบมีความเรียบร้อยตรงกับความต้องการของเรา ซึ่งระยะขอบ คือ จะอยู่ด้านในขอบของชิ้นงานเข้ามา ส่วนนี้จะไม่ถูกตัดจากเครื่องตัดกระดาษ และระยะตัดตก คือ พื้นที่ที่อยู่นอกขอบงานออกไป และจะถูกตัดทิ้ง ดังนั้นก่อนส่งไฟล์งานอย่าลืมเช็คระยะขอบและระยะตัดให้ดีด้วย

การแปลงตัวอักษรหรือฟอนต์

การส่งไฟล์งานให้กับทางโรงพิมพ์ เราก็ควรจะส่งฟอนต์ในการออกแบบแนบไปด้วย หรือควรทำการแปลงฟอนต์ ตัวอักษร หรือข้อความต่าง ๆ ในชิ้นงานให้อยู่ในรูปของกราฟิกก่อน เพราะถ้าหากไม่ทำเช่นนี้ อาจจะทำให้งานพิมพ์มีปัญหาเรื่องของรูปแบบฟอนต์ได้ เนื่องจากฟอนต์ที่ลูกค้าเลือกใช้ในงานออกแบบ อาจไม่ตรงกับฟอนต์ที่โรงพิมพ์มี ดังนั้น จึงควรแนบฟอนต์ หรือแปลงฟอนต์ให้อยู่ในรูปของกราฟิกทุกครั้ง เพื่อให้ตัวอักษรตรงตามแบบที่ออกแบบมา และตรงตามความต้องการอีกด้วย

การฝังไฟล์รูปภาพ

การฝังรูปลงไฟล์งาน เป็นเรื่องจำเป็น และสำคัญสำหรับงานพิมพ์ เพราะโรงพิมพ์ไม่สามารควบคุมปัญหาความเสียหายได้ หากรูปภาพประกอบในงานหายไประหว่างการพิมพ์ โดยสาเหตุที่รูปจะหายไป อาจเกิดจากโปรแกรม Adobe Illustrator ใช้ลิงก์เพื่อบ่งบอกถึงที่อยู่ของไฟล์รูปภาพในคอมพิวเตอร์ของคนออกแบบเท่านั้น เมื่อมีการส่งไฟล์นี้ไปที่คอมพิวเตอร์เครื่องอื่น รูปภาพที่อยู่ในชิ้นงานก็จะไม่ปรากฎขึ้นมา ซึ่งหากเราได้เตรียมไฟล์งานพร้อมกับรูปภาพส่งไปด้วย ไฟล์ผลิตของเราที่ส่งมาให้โรงพิมพ์จะไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน

การบันทึกไฟล์งาน

การบันทึกไฟล์งานเพื่อส่งพิมพ์ ถือเป็นขั้นตอนสุดท้ายเมื่อตรวจเช็คความเรียบร้อยทั้งหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นไฟล์งาน สี ระยะขอบ ระยะตัดตก และตัวอักษรหรือฟอนต์ ซึ่งการเซฟไฟล์งานควรส่งเป็นไฟล์ต้นฉบับที่สามารถส่งได้ทั้ง PSD AI หรือ PDF เพราะไฟล์เหล่านี้รองรับเวกเตอร์กราฟิกที่จะทำคุณได้งานพิมพ์ที่คมชัดสูงที่สุด สีถูกต้อง ชัดเจน หากจะส่งเป็นไฟล์ PEG, TIFF หรือ PNG ต้องส่งไฟล์ที่มีความละเอียดมากกว่า 300 dpi ขึ้นไป และสำหรับการบันทึกไฟล์เป็น PDF ต้องตรวจสอบว่าข้อมูลในไฟล์ถูกต้องหมดแล้ว เนื่องจากเมื่อส่งไฟล์ให้กับโรงพิมพ์แล้ว โรงพิมพ์จะไม่สามารถแก้ไขงานให้ได้นั่นเอง

สรุป

ก่อนส่งงานพิมพ์ให้กับโรงพิมพ์ต้องตรวจเช็คส่วนต่าง ๆ ให้ละเอียด ครบถ้วน เพื่อที่งานจะได้ไม่มีปัญหา และเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในการแก้ไขใหม่ เพราะเมื่อเราเตรียมไฟล์งานได้อย่างถูกต้อง และเหมาะสมแล้ว ยังสามารถช่วยลดขั้นตอนในการเช็คไฟล์งานได้ ทำให้ทางโรงพิมพ์นั้นสามารถที่จะทำงานได้อย่างสะดวก และรวดเร็วเป็นอย่างมาก ที่สำคัญงานก็จะออกมาสวยงาม ตรงตามความต้องการอีกด้วย

สำหรับใครที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ ThaiDigitalPrint.com เรารับออกแบบ และผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการ์ดเชิญงานแต่งงาน, นามบัตร, โปสการ์ด, หนังสือ และกล่องบรรจุภัณฑ์ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ ยิ่งพิมพ์จำนวนเยอะ ราคาต่อชิ้นยิ่งถูก เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ ใส่ใจในทุกขั้นตอนการพิมพ์เพื่อคุณภาพของงานพิมพ์ที่ดีที่สุด

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint

Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี