ความแตกต่างของระบบสี CMYK กับ RGB แตกต่างกันอย่างไร?

posted in: Blog | 0

ระบบสี CMYK กับ RGB เป็นระบบสีที่หลาย ๆ คน อาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว ซึ่งระบบสีทั้ง 2 ระบบนี้ จริง ๆ แล้วมีการใช้งานที่แตกต่างกัน โดยในบทความนี้เราจะมาบอกถึงความแตกต่างของระบบสี CMYK กับ RGB ว่าแตกต่างกันอย่างไร และต้องใช้งานกับสิ่งใด ถ้าอยากรู้แล้ว เราก็ไปหาคำตอบพร้อมกันเลยค่ะ

ความแตกต่างของระบบสี CMYK กับ RGB

ระบบสี CMYK

ระบบสี CMYK เป็นสีที่ได้ถูกใช้ในด้านการพิมพ์ และการแสดงสีในแบบรูปจำลองกราฟฟิคสามมิติ ยกตัวอย่างงานพิมพ์ เช่น หนังสือ โปรเตอร์ แผ่นพับ หรืองานไวนิลทั่วไป ซึ่งสี CMYK ย่อมาจาก Cyan (สีฟ้า) Magenta (สีแดงอมม่วง) Yellow (สีเหลือง) และ Key (สีดำ) ซึ่งเป็นชื่อสีที่นำมาใช้ การผสมสีทั้งสี่นี้ จะทำให้เกิดสีได้อีกหลายร้อยสี

ระบบสี RGB

ระบบสี RGB เป็นสีที่ใช้ในการแสดงบนรูปภาพ บนหน้าจอแสดงสี เช่น เว็บไซต์ สื่อโฆษณาแบบออนไลน์ หรืออีเมล์ทางการตลาด ซึ่งสี RGB จะมีสีที่ผสมกันทั้งหมด 3 สี คือ Red (สีแดง) Green (สีเขียว) และ Blue (สีน้ำเงิน) ด้วยการผสมสีทั้งสามในสัดส่วนต่าง ๆ คุณจะสามารถได้เฉดสีทั้งหมดประมาณ 16 ล้านเฉด

สรุป

ระบบสี CMYK กับ RGB ต่างกันที่ ระบบสี CMYK เป็นสีที่ได้ถูกใช้ในด้านการพิมพ์ เช่น หนังสือ โปรเตอร์ แผ่นพับ หรืองานไวนิลทั่วไป ส่วนระบบสี RGB เป็นสีที่ใช้ในการแสดงบนรูปภาพ บนหน้าจอแสดงสี เช่น เว็บไซต์ สื่อโฆษณาแบบออนไลน์ หรืออีเมล์ทางการตลาด ดังนั้น ในการทำงานเกี่ยวกับการออกแบบในเว็บไซต์ หรืองานพิมพ์ต่าง ๆ ก็ต้องเลือกตั้งค่าสีให้ถูกต้อง เพื่อให้ผลงานออกมาสวยงามทั้งการออกแบบ และสีสันที่ชัดเจน

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint
Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี