ทำความรู้จักการเคลือบแบบต่าง ๆ เพื่อเพิ่มมูลค่าในงานพิมพ์

posted in: Blog | 0

งานพิมพ์ นอกจากการออกแบบให้ดูสวยงาม น่าสนใจแล้ว การเคลือบงานพิมพ์ก็เป็นการเพิ่มความสวยงาม เพิ่มความโดดเด่น สะดุดตา และเพิ่มความคงทนให้กับงานพิมพ์ได้เช่นกัน ซึ่งการเคลือบงานพิมพ์นั้นมีหลายประเภทเลย แต่ละแบบเองก็ไม่เหมือนกัน ดังนั้น ในบทความนี้เราจะเราจะพาไปทำความรู้จักการเคลือบงานพิมพ์แบบต่าง ๆ ว่ามีอะไรบ้างแล้วต่างกันยังไง เพื่อเป็นตัวช่วยให้คุณสามารถเลือกการเคลือบที่เหมาะกับงานพิมพ์ของคุณได้ค่ะ

ทำความรู้จักการเคลือบแบบต่าง ๆ

การเคลือบวานิช

การเคลือบวานิช เป็นการเคลือบผิวกระดาษด้วยน้ำมันวานิช เพื่อปัองกันหมึกพิมพ์จากการขัดถู และเสียดสี แต่ทั้งนี้การเคลือบวานิชให้ความเงาไม่สูงมาก โดยการเคลือบประเภทนี้จะมี 2 แบบ คือ การเคลือบวานิชเงา (glossy coating) และการเคลือบวานิชด้าน (matt coating) ซึ่งงานที่นิยมการเคลือบประเภทนี้ เช่น นามบัตร แผ่นพับ ปกนิตยสาร หนังสือ บรรจุภัณฑ์ เป็นต้น

การเคลือบพีวีซี (PVC)

การเคลือบ PVC เป็นการเคลือบผิวชิ้นงานพิมพ์ด้วยแผ่นฟิล์ม PVC และจะมีให้เลือกใช้งาน 2 แบบ คือ การเคลือบ PVC ด้าน และการเคลือบ PVC เงา ทั้งนี้การเคลือบชนิดนี้สามารถป้องกันการเสียดสี และความชื้นได้ดี อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้งานพิมพ์มีความคงทน รวมไปถึงความเรียบ และความเงามากกว่าการเคลือบประเภทอื่น ซึ่งงานที่นิยมการเคลือบประเภทนี้ เช่น สติกเกอร์ ปกนิตยสาร บรรจุภัณฑ์ เป็นต้น

การเคลือบยูวี (UV COATING)

การเคลือบ UV เป็นการเคลือบด้วยน้ำยาที่ผ่านกระบวนการแห้งตัวด้วยแสงอุลตร้าไวโอเล็ต ซึ่งการเคลือบ UV จะช่วยเพิ่มความเงางาม และป้องกันรอยขีดข่วนให้งานพิมพ์ ที่สำคัญสามารถเคลือบลงบนวัสดุได้หลากหลาย และมีความทนต่อแสงแดด ทั้งยังมีความเงากว่าการเคลือบด้วยน้ำมันวานิช โดยการเคลือบประเภทนี้เหมาะสำหรับปกนิตยสาร แผ่นพับ ฉลาก โปสเตอร์ ใบปลิว โบรชัวร์ เป็นต้น

การเคลือบเฉพาะจุด (SPOT UV COATING)

การเคลือบเฉพาะจุด เป็นการเคลือบ UV เฉพาะจุด ซึ่งต่างจากการเคลือบ UV ทั้งแผ่น โดยการเคลือบเฉพาะจุด จะเน้นส่วนที่สำคัญหรือส่วนที่ต้องการให้โดดเด่น เช่น โลโก้ ตัวอักษร รูปภาพที่อยากให้โดดเด่นเป็นพิเศษ ทั้งนี้นอกจากการเคลือบเฉพาะจุดแบบเพิ่มความเงาแล้ว ยังมีการเคลือบเฉพาะจุดแบบเพิ่มความด้านอีกด้วย โดยการเคลือบประเภทนี้เหมาะสำหรับนามบัตร แผ่นพับ ปกนิตยสาร หนังสือ บรรจุภัณฑ์ เป็นต้น

การเคลือบวอเตอร์เบส (WATER BASED COATING)

การเคลือบ Water Base เป็นการเคลือบผิวงานให้เกิดความเงาด้วยน้ำมันวานิช โดยมีน้ำเป็นตัวทำละลาย เป็นการเคลือบผิวกระดาษ เพื่อปัองกันการขัดถู และเสียดสี ให้ความเงาดูเป็นธรรมชาติ ต่างจากการเคลือบวานิชตรงที่การเคลือบประเภทนี้จะมีความเหลืองน้อยกว่า และแห้งเร็วกว่า ซึ่งการเคลือบประเภทนี้เหมาะสำหรับบรรจุภัณฑ์ที่ใช้สำหรับใส่อาหาร และบรรจุภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์

สรุป

การเคลือบแบบต่าง ๆ ก็จะมีความโดดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งคุณสามารถเลือกใช้งานให้เหมาะสมกับงานพิมพ์ของตัวเองได้เลยค่ะ และ สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ ThaiDigitalPrint.com เรารับออกแบบ และผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น นามบัตร แผ่นพับ ฉลาก โปสเตอร์ ใบปลิว โบรชัวร์ สติกเกอร์ นิตยสาร หนังสือ บรรจุภัณฑ์ ฯลฯ  โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ ยิ่งพิมพ์จำนวนเยอะ ราคาต่อชิ้นยิ่งถูก เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ ใส่ใจในทุกขั้นตอนการพิมพ์เพื่อคุณภาพของงานพิมพ์ที่ดีที่สุด

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint
Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี


สอบถามราคา
  • Line ID : @thaidigitalprint
  • Tel : 095-7692010 (คุณอีฟ)
  • E-mail : infoprint@miwgroup.co.th