ทำความรู้จักการปั๊ม ฟอยล์เงิน ฟอยล์ทอง

posted in: Blog | 0

เทคนิคพิเศษที่ใช้ในงานพิมพ์มีมากมายหลายเทคนิค ซึ่งจุดประสงค์ของเทคนิคเหล่านี้ล้วนเพิ่มความแตกต่างในงานพิมพ์ ให้มีความโดดเด่น หรือสวยงามให้กับงานพิมพ์ของตนเองมากขึ้น และในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักการปั๊ม ฟอยล์เงิน ฟอยล์ทอง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเทคนิคหลังการพิมพ์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ถ้าอยากรู้แล้วว่าการปั๊มฟอยล์เงิน ฟอยล์ทอง เป็นยังไง เหมาะกับงานพิมพ์แบบใด ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

ทำความรู้จักการปั๊ม ฟอยล์เงิน ฟอยล์ทอง คืออะไร?

การปั๊มฟอยล์เงิน ฟอยล์ทอง หรือบางที่จะเรียกว่าการปั้ม K ทอง K เงิน เป็นการใช้ความร้อนละลายพลาสติกฟอยล์เคลือบลงบนชิ้นงานพิมพ์ จึงต้องมีการทำให้เครื่องร้อนก่อน จากนั้นจึงทำการพิมพ์ด้วยสีต่าง ๆ ทั้งนี้สีของการปั๊มไม่ได้มีแค่สีเงินกับสีทอง แต่ยังมีสีน้ำเงิน สีเขียว สีแดง สีทองแดง สีโรสโกลด์ สีพิงค์โกลด์ให้ได้เลือกใช้อีกด้วย และด้วยการเคลือบทับด้วยความร้อน ผิวที่เคลือบจะมีความมันเงา วาวแบบโลหะ รวมถึงเนื้อสัมผัสจะเปลี่ยนไปเป็นผิวเรียบลื่น ซึ่งบริเวณที่ปั๊มฟอยล์นั้นจะถูกเคลือบ และเปลี่ยนพื้นผิว และลวดลายของกระดาษไปเป็นความเรียบลื่นของฟอยล์

งานพิมพ์ที่นิยมทำการปั๊มฟอยล์

การปั๊มฟอยล์ทำให้ชิ้นงานมีความหรูหรามากขึ้น จึงนิยมใช้กับงานพิมพ์การ์ดเชิญงานแต่งงาน, งานบวช, งานพิธีต่าง ๆ หรือพิมพ์ลงบนปกหนังสือได้ทั้งปกอ่อน และปกแข็ง, พิมพ์บนซองจดหมาย, บัตรสมนาคุณ, นามบัตร, โปสการ์ และกล่องบรรจุภัณฑ์ สามารถเลือกใช้กับงานต่าง ๆ ที่เน้นความดูดี โดยเฉพาะการออกแบบ เกี่ยวกับเครื่องสำอาง, อุปกรณ์เสริมความงาม เพราะมีความทันสมัย เพิ่มความน่าเชื่อถือ ความหรูหรา และเป็นลูกเล่นของดีไซน์ต่าง ๆ ได้มากมาย อีกทั้งยังสามารถพิมพ์ได้บนหลายวัสดุ เช่น กระดาษ, หนังสังเคราะห์, ผ้า, เหล็ก, พลาสติก และยังสามารถใช้ร่วมกับเทคนิค Die cut, Emboss และอื่น ๆ ได้ด้วย

สรุป

การปั๊มฟอยล์ เป็นอีกหนึ่งเทคนิคในการทำกล่องให้ดูสวยงาม โดยการใช้ความร้อน และแรงกดผ่านแม่พิมพ์โลหะรูปร่างตามต้องการลงบนกระดาษห่อชิ้นงานกล่อง ซึ่งฟอยล์มีหลากหลายสี มีความแวววาว สวยงาม โดยการปั๊มฟอยล์ สามารถเพิ่มความโดดเด่น สวยงามให้กับชิ้นงานได้เป็นอย่างดี และวิธีการนี้ยังสามารถทำได้กับการสั่งผลิตต่อครั้งที่ไม่มากได้อีกด้วย

สำหรับใครที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ ThaiDigitalPrint.com เรารับออกแบบ และผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการ์ดเชิญงานแต่งงาน, นามบัตร, โปสการ์ด, หนังสือ และกล่องบรรจุภัณฑ์ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ ยิ่งพิมพ์จำนวนเยอะ ราคาต่อชิ้นยิ่งถูก เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ ใส่ใจในทุกขั้นตอนการพิมพ์เพื่อคุณภาพของงานพิมพ์ที่ดีที่สุด

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint

Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี