วิธีการออกแบบนามบัตร ที่คุณอาจยังไม่รู้ (ฉบับมือใหม่หัดทำนามบัตร)

posted in: Blog | 0

นามบัตร เป็นอีกหนึ่งสิ่งพิมพ์ที่มีความสำคัญอย่างมากในการดำเนินธุรกิจ เนื่องจากเป็นเครื่องมือในการสร้างความสัมพันธ์ทางธุรกิจที่ดีกับคู่ค้า และกลุ่มเป้าหมายของคุณ เพื่อเปิดกว้างการเชื่อมความสัมพันธ์ทางธุรกิจ และสร้างโอกาสในการประสบความสำเร็จที่ใหญ่กว่า และเร็วขึ้นมากกว่าเดิม นอกจากนี้นามบัตร ยังช่วยเสริมสร้างความน่าเชื่อถือ ความเป็นทางการ และเปรียบเสมือนตัวแทนบริษัทหรือแบรนด์ของคุณอีกด้วย ดังนั้น การออกแบบนามบัตรจึงต้องให้ความสำคัญ และใส่ใจเป็นอย่างมาก เพื่อให้ได้ดีไซน์ที่สวยงาม โดดเด่น และน่าจดจำ ซึ่งในบทความนี้เราก็มี วิธีการออกแบบนามบัตร ที่คุณอาจยังไม่รู้ (ฉบับมือใหม่หัดทำนามบัตร) มาฝากกันค่ะ รับรองว่าจะช่วยให้นามบัตรของคุณดูมืออาชีพอย่างแน่นอนค่ะ

วิธีการออกแบบนามบัตร ที่คุณอาจยังไม่รู้ (ฉบับมือใหม่ทำนามบัตร)

ขนาดที่เหมาะสม

ขั้นตอนแรกในการทำนามบัตร คือตัดสินใจเลือกขนาดนามบัตรที่เหมาะสมที่สุด ไม่ควรมีขนาดใหญ่หรือเล็กเกินไป จนไม่สามารถใส่ในกระเป๋าสตางค์ได้ หรือพกพาไม่สะดวก โดยขนาดนามบัตรที่ได้รับความนิยม คือ 3.5 x 2 นิ้ว เป็นขนาดมาตรฐานที่นิยมทำกัน และสามารถใส่ในกระเป๋าสตางค์ส่วนใหญ่ได้ ทั้งนี้ขนาดของนามบัตรอาจเล็กหรือใหญ่กว่าขนาดมาตรฐานได้เล็กน้อย ขึ้นอยู่กับข้อมูลที่ต้องการระบุบนบัตรด้วย

 

ประเภทกระดาษ

การเลือกกระดาษในการทำนามบัตร ก็เป็นอีกปัจจัยที่สำคัญ เนื่องจากกระดาษที่ใช้พิมพ์นามบัตรมีมากมายหลากหลาย ผิวสัมผัสเรียบไปจนถึงหยาบทั้งนี้ต้องดูด้วยว่าธุรกิจเราเป็นแบบไหน และเลือกใช้กระดาษให้ถูกจะช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับนามบัตรได้ โดยประเภทของกระดาษที่ใช้พิมพ์นามบัตร มีดังนี้

  • กระดาษเคลือบ คือ นามบัตรที่เมื่อจัดพิมพ์เรียบร้อยจะถูกนำไปเคลือบผิวบนอีกครั้งตามความต้องการว่าอยากได้แบบมันเงาหรือแบบด้านแตกต่างกันไปตามเทคนิคที่ใช้เคลือบ ถือเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับแทบทุกรูปแบบนามบัตร เนื่องจากการเคลือบป้องกันกระดาษจากการเลอะหรือซีดจางได้เป็นอย่างดี
  • กระดาษที่ไม่เคลือบผิว คือ พื้นผิวของกระดาษชนิดนี้จะดูเป็นธรรมชาติ ได้ผิวสัมผัสที่มีเทกเจอร์ของเยื่อกระดาษ ซึ่งมีสีของกระดาษ และเทคเจอร์ของกระดาษให้เลือกมากมาย เป็นทางเลือกที่ดีหากคุณต้องการให้นามบัตรของคุณไม่ดูเป็นทางการเกินไป เข้าถึงได้ง่ายขึ้น หรือไม่เน้นงานดีไซน์แต่มุ่งเน้นวัสดุแทน
  • กระดาษคราฟท์หรือกระดาษรีไซเคิล เป็นกระดาษที่ถูกนำมารีไซเคิล ทำให้ภาพลักษณ์องค์กรคุณเข้ากับเทรนด์ ความยั่งยืน หรือ Sustainable ได้ เพราะกระดาษชนิดนี้จะไม่ฟอกขาว ซึ่งมีพื้นผิวหยาบบ้าง และเรียบบ้าง เหมาะสำหรับรูปแบบนามบัตรที่ต้องการให้ผู้รับรู้สึกถึงความใส่ใจ และเป็นกันเอง

 

ข้อมูลสำคัญที่ต้องใส่

การกำหนดรายละเอียดที่จะระบุอยู่บนนามบัตร ซึ่งหลักสำคัญสำหรับขั้นตอนนี้คือ ไม่รกสายตา แต่ข้อมูลครบถ้วน โดยข้อมูลที่ควรมีในนามบัตร คือ โลโก้บริษัทหรือแบนด์, ชื่อ และตำแหน่งของเจ้าของนามบัตร, ช่องทางการติดต่อ เช่น ที่อยู่, เบอร์โทรศัพท์, อีเมล และเว็บไซต์ นอกจากนั้นเพื่อให้ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของผู้คนในปัจจุบัน รวมถึงเพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้บริษัทดูทันสมัย ก็ควรที่จะมี QR Code เพื่อให้คู่ค้าธุรกิจสามารถสแกนดูข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

 

ใช้ทุกพื้นให้เกิดประโยชน์ 

เนื่องจากนามบัตรมีด้วยกันสองด้าน ดังนั้น จึงควรให้ความสำคัญทั้งบริเวณด้านหน้าที่เป็นข้อมูล และด้านหลังก็ไม่ควรปล่อยว่างไว้ เพราะลักษณะนามบัตรที่ดีควรจะใช้พื้นที่ดังกล่าวให้เกิดประโยชน์ ซึ่งด้านหลังสามารถใส่คำคมสร้างแรงบันดาลใจ หรือวิสัยทัศน์ของบริษัทลงไปได้ เพราะนอกจากจะทำให้นามบัตรดูน่าสนใจขึ้นแล้ว ยังเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีแก่บริษัทอีกด้วย

 

กำหนดคอนเซปต์

ขั้นตอนสำคัญในการออกแบบนามบัตร คือ การกำหนดคอนเซปต์ให้สอดคล้องกับประเภทธุรกิจของบริษัทนั้น ๆ ตัวอย่างเช่น บริษัทสินเชื่อการเงิน ต้องการสื่อสารความน่าเชื่อถือผ่านนามบัตร การใช้โทนสีที่สุภาพจึงอาจตอบโจทย์กว่า ส่วนบริษัทโฆษณา อยากบอกผ่านนามบัตร คือความคิดสร้างสรรค์ ดังนั้น รูปแบบนามบัตรจึงควรลดความเป็นทางการลง และใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงไปให้มากขึ้น

 

สรุป

นามบัตร ถือเป็นตัวช่วยเสริมสร้างความน่าเชื่อถือ ความเป็นทางการ และเปรียบเสมือนตัวแทนบริษัทหรือแบรนด์ของคุณ ดังนั้น ถ้าคุณต้องการจะออกแบบนามบัตรให้ดูดี โดดเด่น ก็สามารถนำวิธีการออกแบบนามบัตรที่เราได้นำมาฝากกันนี้ ไปลองปรับใช้กันดูค่ะ เพื่อให้ได้นามบัตรที่ดี มีคุณภาพแบบมืออาชีพค่ะ

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำนามบัตร บริษัทของเรา ThaiDigitalPrint.com เรารับออกแบบ และผลิตนามบัตร ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ ยิ่งพิมพ์จำนวนเยอะ ราคาต่อชิ้นยิ่งถูก เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ ใส่ใจในทุกขั้นตอนการพิมพ์เพื่อคุณภาพของงานพิมพ์ที่ดีที่สุด

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint

Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี