3 รูปแบบ การตัดสติ๊กเกอร์ในงานพิมพ์

posted in: Blog | 0

สติ๊กเกอร์ เป็นสิ่งพิมพ์ชนิดหนึ่งที่นิยมใช้อย่างแพร่หลาย และง่ายต่อการเข้าถึง โดยนิยมใช้ในการโฆษณา โปรโมท แนะนำ ทั้งสินค้า บริการ เพราะสะดวกต่อการใช้งาน และรวดเร็ว เพียงลอกสติ๊กเกอร์แล้วติดลงสิ่งที่ต้องการจะใช้ได้เลย ทั้งนี้สติ๊กเกอร์ ยังมีอยู่หลายชนิด ทั้งแบบเงา แบบด้าน แบบใส แบบฉีกไม่ขาด กันน้ำ กันความชื้น และทนทานต่อความร้อน รวมไปถึงสติ๊กเกอร์ยังทำได้หลากหลายรูปแบบอีกด้วย

การทำสติ๊กเกอร์ โดยการใช้มีดไดคัท หรือบล๊อคปั๊ม ตัดให้เป็นวงกลม วงรี สี่เหลี่ยม หรืออาจมีรูปร่างพิเศษ เช่น รูปดาว ดอกไม้ ลายไทย หรือเจาะรูเป็นรูปทรง กล่องบรรจุภัณฑ์ กระดาษโน้ต เป็นต้น นอกจากนี้การตัดสติ๊กเกอร์ในงานพิมพ์ ก็มีหลายรูปแบบให้คุณเลือกตัด ซึ่งในบทความนี้เราจะพาคุณไปดู 3 รูปแบบของการตัดสติ๊กเกอร์ ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยค่ะ

3 รูปแบบของการตัดสติ๊กเกอร์

แผ่นสติ๊กเกอร์ เป็นงานพิมพ์ที่จะพิมพ์มาบนแผ่นสติ๊กเกอร์ ตามขนาดที่ลูกค้าต้องการ ออกมาเป็นแผ่นใหญ่ เช่น ขนาด A3 ซึ่งเวลาใช้งานจะต้องตัดตามขอบเอง เหมาะสำหรับงานที่ไม่เน้นรายละเอียดมาก ไม่เร่งรีบในการใช้งาน และใช้จำนวนน้อย

ปั๊มไดคัทสติ๊กเกอร์ 50% เป็นการตัดขอบสติ๊กเกอร์ตามรูปทรงต่าง ๆ จะหยักจะโค้งอย่างไรก็ได้ โดยใช้ใบมีดดัดโค้งงอเป็นแม่แบบ (บล็อค) แล้วปั๊มตามรูปทรงที่ต้องการ แต่ไม่ให้กระดาษแตกหรือฉีกขาด ส่วนกระดาษหลังจะไม่ขาด เวลาปั๊มจะเป็นใบพิมพ์ปั๊ม เมื่อเสร็จแล้วก็จะสามารถลอกสติ๊กเกอร์ออกมาใช้งานได้ โดย 1 ใบพิมพ์จะประกอบด้วยสติ๊กเกอร์หลาย ๆ ดวง

ปั๊มไดคัทสติ๊กเกอร์ 100% เป็นการตัดสติ๊กเกอร์เป็นชิ้น ๆ โดยใช้การปั๊มไดคัทแบบ 100 % นั้นคือ การปั๊มขาดแบบเป็นชิ้น ๆ ออกมา ให้พร้อมใช้งาน เช่น งานสติ๊กเกอร์ดวงใหญ่ ๆ งานสติ๊กเกอร์สำหรับแจกเป็นดวง งานกระดาษต่าง ๆ และงานฉลากสินค้าต่าง ๆ งานกล่องบรรจุภัณฑ์ งานแผ่นพลาสติก เป็นต้น

สรุป

การตัดสติ๊กเกอร์ในงานพิมพ์มีอยู่ 3 รูปแบบ ซึ่งแต่ละรูปแบบ ก็จะเหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างออกไป ดังนั้น เพื่อความสะดวกในการใช้งานควรเลือกรูปแบบของการตัดสติ๊กเกอร์ให้เหมาะกับงานนั้น ๆ นะคะ และสำหรับใครที่ต้องการทำแผ่นพับ การรู้รูปแบบต่าง ๆ ของแผ่นพับ จะช่วยทำให้คุณออกแบบ และเลือกรูปแบบของแผ่นพับให้เหมาะสมกับงานของคุณได้อีกด้วย และสำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำงานแผ่นพับ ThaiDigitalPrint.com เรารับออกแบบ และผลิตสติ๊กเกอร์ต่าง ๆ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ ยิ่งพิมพ์จำนวนเยอะ ราคาต่อชิ้นยิ่งถูก เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ ใส่ใจในทุกขั้นตอนการพิมพ์เพื่อคุณภาพของงานพิมพ์ที่ดีที่สุด

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint
Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี