ไขความลับของกระดาษคราฟท์ที่น้อยคนจะรู้

posted in: Blog | 0

กระดาษคราฟท์ เป็นอีกหนึ่งในวัสดุทางเลือกใหม่ ๆ ที่ผู้ผลิตหลาย ๆ แบรนด์ หันมาใช้แทนการใช้พลาสติกในผลิตภัณฑ์ และบรรจุภัณฑ์ เนื่องจากกระดาษคราฟท์ เป็นกระดาษที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์ และยังสามารถนำมากลับมาใช้ซ้ำได้ นอกจากนี้กระดาษคราฟต์ ยังมีอีกหลายประเภท จึงทำให้กระดาษชนิดนี้นำไปใช้งานได้อย่างหลากหลาย ดังนั้น ในบทความนี้เราก็จะพาทุกคนไปทำความรู้จัก และไขความลับของกระดาษคราฟท์ที่น้อยคนจะรู้กันค่ะ

ทำความรู้จัก และไขความลับของกระดาษคราฟท์ที่น้อยคนจะรู้

กระดาษคราฟท์ (Kraft Paper) คืออะไร ?

กระดาษคราฟท์ (Kraft Paper) คือ กระดาษที่มีกระบวนการผลิตผ่านกรรมวิธีทางเคมี หรือที่เรียกกันว่า เยื่อเคมี ซึ่งผลิตโดยการนำเยื่อจากธรรมชาติ หรือการนำเนื้อไม้จากต้นไผ่ ต้นปอ ต้นยูคาลิปตัส และต้นสน โดยใช้สารเคมี และความร้อนในการแยกเยื่อออกจากกัน เมื่อนำเข้าไปผลิตแล้ว ก็จะได้เป็นกระดาษคราฟท์ โดยสีที่ได้จะเป็นสีน้ำตาลตามเนื้อไม้ที่ใช้ผลิต นอกจากนี้กระดาษคราฟท์จะมีความแข็งแรง และเหนียวกว่ากระดาษชนิดอื่นอีกด้วย

ประเภทของกระดาษคราฟท์

KW – กระดาษคราฟท์สีขาว ผิวมีความเรียบ สวย และมีความแข็งแรงเป็นพิเศษ จึงเหมาะเป็นบรรจุภัณฑ์ที่ต้องการความแข็งแรง และยังเหมาะสำหรับงานพิมพ์ต่าง ๆ เช่น กล่องของเล่น หุ่นฟิคเกอร์ ไปจนถึงเครื่องสำอางชนิดต่าง ๆ น้ำหนักมาตราฐาน :170g. กรัม/ตารางเมตร

KA – กระดาษคราฟท์สีเหลืองทอง มีคุณสมบัติสามารถทนต่อความชื้นได้ดี ทั้งยังสามารถพิมพ์งานลวดลายต่าง ๆ ได้สวย ทนทาน รับน้ำหนักได้มาก จึงเหมาะสำหรับพัสดุสินค้าอะไหล่ยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ กล่องเฟอร์นิเจอร์ ที่ต้องเน้น และมีความมั่นใจในเรื่องความแข็งแรงทุกรูปแบบ น้ำหนักมาตราฐาน : 125, 150, 185, 230 กรัม/ตารางเมตร

KT – กระดาษคราฟท์สีน้ำตาล ผลิตจากเยื่อ Recycled 100% เมื่อนำมาออกแบบผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์ นอกจากสวยงามแล้วยังแข็งแรงคงทน ยังสามารถรองรับการกดทับจากวางเรียงซ้อนได้ เหมาะสำหรับสินค้าหลากหลายชนิด เพื่อใช้ในการขนส่ง และเพื่อส่งเสริมด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม น้ำหนักมาตราฐาน : 125, 150 กรัม/ตารางเมตร

KI – กระดาษคราฟท์สีน้ำตาลอ่อน มีความสามารถในการจัดเรียง วางซ้อนได้ง่าย และยังทนต่อความชื้นของอากาศได้ เหมาะกับกล่องสินค้าขนาดเล็กที่บรรจุภัณฑ์ไม่ต้องมีความแข็งแรงมากนัก ใช้กับงานพิมพ์ภาพหรือพิมพ์ตัวหนังสือได้อย่างสวยงาม เช่น กล่องอาหารสำเร็จรูป กล่องเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีการพิมพ์เป็นภาพสี กล่องเครื่องสำอางขนาดเล็ก น้ำหนักมาตรฐานของกระดาษ : 125, 150, 185 กรัม/ตารางเมตร

KK – กระดาษคราฟท์สีเหลืองอ่อนธรรมชาติ เป็นกระดาษคราฟท์เกรดต่ำ แต่มีความแข็งแรง ทนทานใช้ได้ ทั้งยังเหมาะสำหรับการวางเรียงซ้อน นิยมนำไปใช้กับพัสดุต่าง ๆ เช่น กล่องลังเบียร์ กล่องใส่มาม่า เป็นต้น  น้ำหนักมาตราฐาน : 125, 150,185 กรัม/ตารางเมตร

งานพิมพ์ที่นิยมทำมาจากกระดาษคราฟท์

เนื่องจากกระดาษคราฟท์ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้หลากหลาย เพราะมีคุณสมบัติทนทาน แข็งแรง แถมเนื้อกระดาษมีความเรียบ ช่วยให้สามารถนำไปใช้กับงานพิมพ์ต่าง ๆ ได้สวยกว่ากระดาษชนิดอื่น ๆ และกระดาษคราฟท์ยังมีหลายชนิด และหลายสี สามารถนำไปดัดแปลง พับ ตัด หรือติดปะเข้ากับสิ่งไหนก็ได้ รวมถึงนำไปใช้ผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์ และสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ เช่น กล่องบรรจุภัณฑ์ ถุงกระดาษ ซอง สติ๊กเกอร์ สายคาดสินค้า โปสการ์ด นามบัตร เมนูอาหาร ไปจนกระทั่งงานฝีมือต่าง ๆ อีกมากมาย

ข้อดีของกระดาษคราฟท์

  • แข็งแรง ทนทานสูง เหมาะนำไปใช้เป็นบรรจุภัณฑ์
  • น้ำหนักเบา แต่สามารถรองรับสิ่งของหนัก ๆ ได้
  • พื้นผิวเรียบ ทำให้เหมาะแก่การงานพิมพ์ ช่วยเพิ่มความสวยงาม
  • นำกลับมารีไซเคิล ใช้งานได้ใหม่ ช่วยลดปัญหามลภาวะจากขยะ
  • เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ย่อยสลายตามธรรมชาติได้
  • ดัดแปลง และใช้งานได้หลากหลาย
  • ราคาถูก ช่วยลดต้นทุนให้กับบริษัทได้

ข้อเสียของกระดาษคราฟท์

  • ทนต่อแรงเจาะทะลุได้ไม่ดีนัก เมื่อเทียบกับวัสดุชนิดอื่น
  • ไม่สามารถป้องกันการซึมของน้ำ และการเปียก หากโดนแช่อยู่ในน้ำ
  • ไม่สามารถป้องกันความชื้น และความมันได้สูงนัก

สรุป

ในปัจจุบันคนเริ่มหันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อม และใช้สิ่งของจากธรรมชาติมากยิ่งขึ้น จึงทำให้กระดาษคราฟท์ ที่เป็นกระดาษที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์ และยังสามารถนำมากลับมาใช้ซ้ำได้ ทำให้ผู้ผลิตหลาย ๆ แบรนด์ หันมาใช้แทนการใช้พลาสติกในผลิตภัณฑ์ และบรรจุภัณฑ์มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้กระดาษคราฟท์ ก็ยังมีหลากหลายประเภท จึงทำให้สามารถนำไปใช้งานได้อย่างหลากหลายอีกด้วย

สำหรับใครที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ ThaiDigitalPrint.com เรารับออกแบบ และผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น กล่องบรรจุภัณฑ์ ถุงกระดาษ ซอง สติ๊กเกอร์ สายคาดสินค้า โปสการ์ด นามบัตร เมนูอาหาร ฯลฯ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ ยิ่งพิมพ์จำนวนเยอะ ราคาต่อชิ้นยิ่งถูก เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ ใส่ใจในทุกขั้นตอนการพิมพ์เพื่อคุณภาพของงานพิมพ์ที่ดีที่สุด

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint

Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี

รูปภาพ: https://www.behance.net/