สื่อสิ่งพิมพ์ยังจำเป็นหรือไม่ ในสื่อการตลาดยุคปัจจุบัน

posted in: Blog | 0

สื่อสิ่งพิมพ์ เป็นสิ่งที่เราพบเห็นได้บ่อย และพบเห็นได้ทั่วไป ซึ่งสื่อสิ่งพิมพ์ ถือเป็นสื่อประเภทหนึ่งที่ทำหน้าที่นำเสนอข้อมูลข่าวสารหรือเนื้อหาต่าง ๆ ตามแต่ละจุดประสงค์ที่ต่างกันไป มีทั้งแบบที่เป็นทางการ และแบบที่ไม่เป็นทางการ ซึ่งจะมีลักษณะการใส่ข้อความ รูปภาพ หรือสีสันแตกต่างกันไป แต่ในปัจจุบันสื่อการตลาดออนไลน์ ได้รับความสำคัญ และเป็นที่นิยมอย่างมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำ Online Ads, การใช้ Influencer การใช้สื่อโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ทำให้การตลาดแบบออฟไลน์นั้นได้รับความนิยมน้อยลง เพราะถูกมองว่าเป็นการตลาดที่ไม่ทันสมัย หวังผลลัพธ์ได้ยาก ดังนั้น ในบทความนี้เราจะพาไปดูกันว่าสื่อสิ่งพิมพ์ยังจำเป็นหรือไม่ ในสื่อการตลาดยุคปัจจุบัน ถ้าพร้อมแล้ว ไปหาคำตอบกันเลยค่ะ

ในสื่อการตลาดยุคปัจจุบัน สื่อสิ่งพิมพ์ยังจำเป็นหรือไม่ ?

สื่อสิ่งพิมพ์ เป็นสื่อที่ถูกจัดพิมพ์ขึ้นโดยวิธีต่าง ๆ จนเป็นชิ้นงาน เช่น แผ่นพับ โบรชัวร์ โปสเตอร์ต่าง ๆ ซึ่งมีหน้าที่ในการนำเสนอข้อมูลข่าวสาร เช่น นำเสนอข่าวสารบันเทิง ข้อมูลที่ให้ความรู้ หรือคำแนะนำ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ และความเชื่อมั่นต่อธุรกิจให้กับลูกค้า

แต่ด้วยการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของยุคดิจิทัลในปัจจุบัน ทำให้สื่อสิ่งพิมพ์ ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก จึงต้องมีการปรับตัวให้เข้ากับโลกยุคดิจิทัลมากขึ้น เช่น ในอดีตมีการใช้โบรชัวร์ในรูปแบบของกระดาษ แต่ในปัจจุบันก็ได้มีการปรับเปลี่ยนการทำโบรชัวร์ให้อยู่ในรูปแบบออนไลน์ ทำให้ลูกค้าสามารถดาวน์โหลดดูโบรชัวร์หรือข้อมูลอื่น ๆ ได้เพิ่มเติม

ซึ่งการใช้สื่อสิ่งพิมพ์ในแต่ละประเภท ไม่ว่าจะเป็นทั้งในออนไลน์หรือออฟไลน์ ก็จะมีหน้าที่ และประโยชน์ที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับช่องทางการรับรู้ข่าวสารของกลุ่มลูกค้า และประเภทของธุรกิจว่าเหมาะสมกับสื่อในรูปแบบไหน ทั้งนี้สื่อสิ่งพิมพ์ออฟไลน์ในบางประเภทก็ยังคงเป็นที่นิยมใช้อยู่เช่นกัน เพราะการตลาดแบบออฟไลน์นั้นยังคงแข็งแกร่ง และมีประสิทธิภาพสูงหากมีความเข้าใจ และรู้กลยุทธ์ในการตลาดออฟไลน์

ข้อดีที่ทำให้สื่อสิ่งพิมพ์ยังคงสำคัญในยุคดิจิตอล

ช่องทางการตลาดที่ดี

นักการตลาดเชื่อว่ากลยุทธ์ทางการตลาดที่ดีนั้น จะต้องผสมผสานระหว่างสื่อสิ่งพิมพ์ และสื่อการตลาดออนไลน์ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าอยากที่จะใช้สินค้า และบริการมากขึ้น ปัจจุบันผู้บริโกคมีพฤติกรรมการซื้อสินค้าที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นผ่านโซเชียลมิเดีย และผ่านทางออฟไลน์ ก็ควรจะเลือกรูปแบบของสื่อให้เหมาะสมกับธุรกิจ และสอดคล้องกับความต้องการของกลุ่มลูกค้าของคุณ

การตลาดที่มีความแตกต่าง และโดดเด่น

สื่อสิ่งพิมพ์ ในยุคสังคมดิจิตอลที่เต็มไปด้วยข้อมูลมากมาย โดยเฉพาะการโฆษณาแบบดิจิตอลของบริษัทคู่แข่งที่มีมากมายเช่นกัน การคิดนอกกรอบเพื่อพัฒนากลยุทธ์ และการใช้สื่อสิ่งพิมพ์ เพื่อกระตุ้นพฤติกรรมการบริโภคของลูกค้าเป็นไปตามยุคสมัย ให้มีความน่าสนใจ มีความแตกต่าง และโดดเด่น โดยใช้สื่อสิ่งพิมพ์แบบพิเศษ เช่น การส่งมอบ Gift Voucher โปรโมชั่น หรือ ส่วนลด ผ่านทางสิ่งพิมพ์นั้น ๆ

สร้างเอกลักษณ์ และความประทับใจครั้งแรก

สื่อสิ่งพิมพ์เป็นเครื่องมือสำคัญในการสร้างความประทับใจแรกให้แก่ลูกค้าได้ เช่น นามบัตรที่ประทับตราโลโก้ เอกลักษณ์เฉพาะของร้าน โบรชัวร์ หรือแพ็คเกจจิ้งสินค้า ที่พิมพ์ด้วยวัสดุที่ดีมีคุณภาพ ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นตัวแทนของบริษัท ดังนั้น การดีไซน์ที่ดีจะช่วยในการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ และมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น รวมไปถึงยังสร้างความประทับใจแรกให้แก่ลูกค้าได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

สร้างความน่าเชื่อถือ

สื่อสิ่งพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็น หนังสือพิมพ์ นิตยสาร แคตตาล็อก โบรชัวร์ นามบัตร ป้ายแบนเนอร์ ฯลฯ ต้องผ่านกระบวนการที่ต้องตรวจสอบก่อนจัดพิมพ์ ทำให้ตัวเนื้อหานั้นจะมีความแม่นยำมากกว่าสื่อออนไลน์ เนื่องจากในสื่อออนไลน์เราสามารถแก้ไขข้อมูลได้ตลอดเวลา แต่ในทางกลับกันสื่อสิ่งพิมพ์จะต้องถูกตรวจสอบให้ถูกต้องทั้งหมดก่อนเผยแพร่

กระตุ้นให้เกิดผลลัพธ์ได้ง่าย

การใช้สื่อออนไลน์ ผู้ใช้งานส่วนใหญ่มักไม่ชอบโฆษณา และเลือกที่จะปิดรับโฆษณาไปอย่างรวดเร็ว หรือมากกว่านั้นอาจเกิดการบล็อกช่องทางการติดต่อสื่อสารได้ แต่ในการใช้สื่อสิ่งพิมพ์นั้นลูกค้ามีพฤติกรรมที่แตกต่างไป เช่น การตั้งป้ายอีเว้นท์ต่าง ๆ ภายในห้างสรรพสินค้าในพื้นที่นั้น ๆ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ลูกค้าเข้างาน และซื้อสินค้าของเราในทันที ซึ่งจะสามารถสร้าง Engagement กับลูกค้าได้ง่ายกว่าทางออนไลน์

สรุป

การทำธุรกิจซื้อขายสินค้า และบริการ ล้วนยังต้องใช้สื่อสิ่งพิมพ์ในการแพร่กระจายข่าวสารสินค้าของเราอยู่ ไม่ว่าจะเป็น แผ่นพับ โบรชัวร์ หรือใบปลิวต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยให้เกิดความน่าสนใจมากขึ้น จึงจะทำให้สื่อสิ่งพิมพ์นั้นออกมาดี และมีคุณภาพสูง เพื่อเป็นตัวแทนในการสื่อสารกับลูกค้าแทนคุณ สร้างการจดจำ และช่วยให้ปิดการขายได้ง่ายขึ้น แต่ทั้งนี้เพื่อให้ธุรกิจของคุณเติบโตมากยิ่งขึ้น การใช้สื่อการตลาดออนไลน์ ก็มีส่วนช่วยด้วยเช่นกัน ดังนั้น สื่อการตลาดยุคปัจจุบัน สื่อสิ่งพิมพ์ยังคงจำเป็น และมีความสำคัญเช่นเดียวกับสื่อการตลาดออนไลน์

สำหรับใครที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ บริษัทของเรา ThaiDigitalPrint.com เรารับออกแบบ และผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น นามบัตร คูปอง แผ่นพับ การ์ด เมนูอาหาร หนังสือ ปฏิทิน บรรจุภัณฑ์ ฯลฯ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ ยิ่งพิมพ์จำนวนเยอะ ราคาต่อชิ้นยิ่งถูก เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ ใส่ใจในทุกขั้นตอนการพิมพ์เพื่อคุณภาพของงานพิมพ์ที่ดีที่สุด

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint

Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี