ความเป็นมาของซองอั่งเปา ที่หลาย ๆ คนยังไม่รู้

posted in: Blog | 0

ใกล้จะถึงเทศกาลสำคัญประจำปีของคนไทยเชื้อสายจีน อย่าง วันตรุษจีน ที่มีการไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ และไหว้ผีไม่มีญาติ อีกทั้งยังรวมญาติ และกิจกรรมอื่น ๆ รวมไปถึงการรับอั่งเปา ที่เด็ก ๆ ต่างตั้งตารอคอยวันนี้มาตลอด เพราะเป็นวันที่จะได้รับซองแดงใส่เงินขวัญถุง จากผู้ใหญ่เพื่อให้โชคดีตลอดทั้งปี ซึ่งประเพณีการให้เงินในเทศกาลสำคัญหรือวโรกาสอันเป็นมงคลนั้นมีมานานมาก ๆ แล้วในประวัติศาสตร์ของจีน และกระจายไปทั่วโลกจนเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่พบเห็นกันได้ทั่วไปในยุคปัจจุบัน ผ่านการอพยพย้ายถิ่นฐานของชาวจีน ที่พกเอาวัฒนธรรมของตนเองไปด้วยทุกแห่งหน ดังนั้น ในบทความนี้เราก็จะพาทุกคนไปดูความเป็นมาของซองอั่งเปา ที่หลาย ๆ คนยังไม่รู้ มาฝากกันค่ะ

ความเป็นมาของซองอั่งเปา

อั่งเปา คือ ซองสีแดงใส่เงิน ที่ผู้ใหญ่หรือคู่แต่งงานมักมอบให้กับเด็ก ๆ หรือหนุ่มสาวที่ยังโสด เพื่อเป็นของขวัญในช่วงเทศกาล หรืองานสังสรรค์ต่าง ๆ เช่น เทศกาลตรุษจีน งานแต่งงาน งานฉลองวันเกิด ฯลฯ สีแดงของซองนั้นหมายถึง โชคดี แถมยังเป็นสัญลักษณ์ของการขับไล่วิญญาณร้าย บนซองอั่งเปานิยมพิมพ์ภาพมงคลประกอบ เพื่อสื่อถึงคำอวยพร และความปรารถนาดีที่มอบให้กับผู้รับ

ตำนานของซองอั่งเปา

เชื่อกันว่าธรรมเนียมให้อั่งเปามีมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ฉิน (221-206 ปีก่อนคริสตกาล) คนเฒ่าคนแก่มักจะนำเหรียญที่ร้อยเชือกสีแดงมอบเป็นของขวัญให้กับเด็ก ๆ โดยเรียกเหรียญเหล่านั้นว่า ‘ยาซุ่ยเฉียน’ (压祟钱) หมายถึง ‘เงินขับไล่วิญญาณชั่วร้าย’ ซึ่งเชื่อกันว่าจะช่วยป้องกันภยันอันตราย และปัดเป่าโรคภัยแก่ผู้รับ

ยาซุ่ยเฉียนมีตำนานมาจากนิทานพื้นบ้าน เกี่ยวกับปีศาจร้ายนามว่า ‘ซุ่ย’ ที่ทั่วกายเป็นสีดำสนิท ยกเว้นบริเวณมือที่ไม่มีสี โดยในคืนส่งท้ายปีเก่าของจีน (除夕) ปีศาจซุ่ยจะมาแตะศีรษะของเด็กที่กำลังหลับจำนวน 3 ครั้ง ทำให้เด็กล้มป่วยอย่างหนัก หรือเสียชีวิตในท้ายที่สุด จนกระทั่ง สามีภรรยาคู่หนึ่งตัดสินใจสวดอ้อนวอนขอให้เทพเจ้าช่วยคุ้มครองลูกของพวกเขา เมื่อเทพเจ้าได้ยินคำอธิษฐาน จึงส่งนางฟ้า 8 องค์ลงมาช่วยเหลือ นางฟ้าทั้ง 8 แปลงร่างเป็นเหรียญจำนวน 8 เหรียญห่อด้วยกระดาษสีแดง และเฝ้ารออยู่ใต้หมอนของเด็กน้อย

ในคืนที่ทุกคนกำลังเข้าสู่ห้วงนิทรา ปีศาจซุ่ยก็ปรากฏตัวขึ้นพร้อมมุ่งหน้าไปยังเตียงของเด็กน้อย ทันใดนั้นลำแสงสีทองก็พุ่งออกมาจากกระดาษสีแดง จนทำให้ปีศาจซุ่ยตกใจกลัว และอันตรธานหายไป เรื่องราวอันน่าอัศจรรย์นี้ถูกเล่าปากต่อปากไปทั่วหมู่บ้าน ภายหลังชาวบ้านจึงเริ่มห่อเหรียญด้วยกระดาษสีแดง เพื่อปกป้องเด็ก ๆ ให้รอดพ้นจากปีศาจร้าย เมื่อเวลาผ่านไปบทบาทของยาซุ่ยเฉียน หรือเงินในกระดาษแดง (อั่งเปา) ในฐานะสิ่งปัดเป่าภยันตรายก็ค่อย ๆ ถูกแทนที่ด้วยการเป็นสัญลักษณ์แห่งความปรารถนาดี และการอวยพรให้แก่เด็ก ๆ

อีกหนึ่งตำนานคือที่มาของคำว่า ‘อั่งเปา’ ซึ่งในสมัยราชวงศ์ซ่ง (ค.ศ. 960-1279) โดยเริ่มที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ได้ถูกปีศาจที่มีลักษณะคล้ายมังกรยักษ์เข้าอาละวาดโจมตี สร้างความปั่นป่วนไปทั่ว ไม่ว่าจะเป็นนักรบหรืออัศวินจากทั่วทุกสารทิศก็ไม่สามารถที่จะปราบอสูรตนนี้ลงได้เลย จนกระทั่ง ‘อั่งเปา’ (紅包) เด็กกำพร้า ซึ่งมาพร้อมดาบกายสิทธิ์ที่ได้รับสืบทอดจากบรรพุรุษ ปรากฏกายขึ้น และเข้าต่อสู้กับปีศาจตนนี้อย่างดุเดือด ในที่สุดเขาก็สามารถปราบมันลงได้ และนำพาเอาความสงบสุขกลับคืนสู่หมู่บ้านได้สำเร็จ เพื่อตอบแทนบุญคุณของเขา ชาวบ้านจึงนำเงินบรรจุในซองแดง มอบให้เป็นของตอบแทน ซึ่งกลายเป็นฮีโร่ และสัญลักษณ์ของความดีงามไปหลังจากนั้น

ทั้งหมดก็เป็นตำนานที่ถูกเล่าขานมาอย่างยาวนานถึงที่มาของ อั่งเปา และในปัจจุบัน คำว่า ยาซุ่ยเฉียน (压祟钱 – เงินขับไล่วิญญาณชั่วร้าย) มักถูกเขียนเป็นคำว่า ‘ยาซุ่ยเฉียน’ (压岁钱-เงินเพื่อปัดเป่าความชรา) ทั้งยังถูกเปลี่ยนมาใส่ซองสีแดงแทนกระดาษห่อสีแดง แถมหลายปีมานี้ ยังมีซองหลากสีสันทั้งส้ม ชมพู เหลืองออกมาด้วย แต่แม้ว่าทั้งชื่อและลักษณะจะเปลี่ยนแปลงไป แต่นัยยะความสำคัญยังแฝงด้วยความปรารถนาดี

สรุป

สำหรับธรรมเนียมปฏิบัติในปัจจุบันของการให้อั่งเปานั้น ยังคงยึดตามหลักเดิมเสียส่วนใหญ่ กล่าวคือผู้ใหญ่จะให้อั่งเปากับเด็ก ๆ จนถึงช่วงอายุหนึ่ง ส่วนใหญ่จะให้จนกว่าเด็ก ๆ จะมีงานทำ รวมไปถึงผู้อาวุโสหรือคู่แต่งงานก็สามารถเป็นผู้ให้ได้เช่นกัน ในเรื่องของจำนวนเงินนั้นมักจะให้กันเป็นเลขคู่หรือจำนวนที่ลงตัว และต้องไม่มีเลขสี่ เพราะถือว่าเป็นเลขอัปมงคลจากการอ่านออกเสียงเหมือนกับคำว่า ‘ตาย’ อีกหนึ่งธรรมเนียมคือไม่ควรเปิดซองต่อหน้าผู้ให้ ควรจะไปเปิดรวมกันทีหลังเมื่อเสร็จสิ้นงานแล้ว เพื่อช่วยปิดบังยอดเงินได้ด้วย ทำให้กระบวนการ ‘ให้’ นั้นเท่าเทียม และราบรื่นขึ้น

สำหรับใครที่สนใจอยากทำซองอั่งเปา และสิ่งพิมพ์อื่น ๆ ที่เกี่ยวกับเทศกาลตรุษจีน ThaiDigitalPrint.com เรารับออกแบบ และผลิตซองอั่งเปา และสิ่งพิมพ์อื่น ๆ ที่เกี่ยวกับเทศกาลตรุษจีน ไม่ว่าจะเป็น โปสการ์ด ปฏิทินจีน และกล่องบรรจุภัณฑ์ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ ยิ่งพิมพ์จำนวนเยอะ ราคาต่อชิ้นยิ่งถูก เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ ใส่ใจในทุกขั้นตอนการพิมพ์เพื่อคุณภาพของงานพิมพ์ที่ดีที่สุด

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint

Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี