ทำความรู้จักกับระบบสี RGB และ CMYK คืออะไร แตกต่างกันอย่างไร ที่นี่มีคำตอบ

posted in: Blog | 0

ระบบสี RGB และระบบสี CMYK เป็นระบบสีที่มีความสำคัญอย่างมาก ทั้งการออกแบบ แสดงบนรูปภาพ และการพิมพ์ งานพิมพ์ต่าง ๆ ซึ่งในบทความนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับระบบสี RGB และ CMYK ว่าคืออะไร มีความแตกต่างกันอย่างไร และระบบสีแต่ละแบบต้องใช้งานกับสิ่งใด วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกันค่ะ

ทำความรู้จักกับระบบสี RGB และ ระบบ CMYK

ระบบสี RGB เป็นสีที่ใช้ในการแสดงบนรูปภาพ และบนหน้าจอแสดงสี โดยระบบสี RGB มีสีที่ผสมกันทั้งหมด 3 สี คือ Red (สีแดง) Green (สีเขียว) และ Blue (สีน้ำเงิน) ซึ่งการผสมสีทั้งสามในสัดส่วนต่าง ๆ ทำให้สามารถได้เฉดสีทั้งหมดประมาณ 16.8 ล้าน เฉด เพราะว่าสีเหล่านี้คือสีพื้นฐานกายภาพ ทุกรูปในอุปกรณ์ดิจิตอลใช้สีเหล่านี้เป็นปกติธรรมดา เช่น รูปถ่ายจากกล้องดิจิตอลหรือโทรศัพท์มือถือ

ระบบสี CMYK เป็นสีที่ใช้ในด้านการพิมพ์ และการแสดงสีในแบบรูปจำลองกราฟฟิคสามมิติ โดยระบบสี CMYK ย่อมาจาก Cyan (สีฟ้า) Magenta (สีแดงอมม่วง) Yellow (สีเหลือง) และ Key (สีดำ) ซึ่งเป็นชื่อสีที่นำมาใช้ การผสมสีทั้งสี่นี้ โดยมีสีหลักอย่าง สีดำ เป็นสีที่โดดเด่นอย่างมากเมื่อเราใช้บนพื้นหลังสีขาว และในระบบสี CMYK จะทำให้เกิดสีได้อีกหลายร้อยสีอีกด้วย ซึ่งระบบนี้เหมาะสำหรับใช้กับงานพิมพ์ต่าง ๆ

สรุป

ถ้าหากคุณต้องออกแบบเว็บไซต์ สื่อโฆษณาแบบออนไลน์ หรืออีเมล์ทางการตลาด ที่ใช้ในการแสดงบนรูปภาพหรือบนหน้าจอแสดงสี ให้ใช้ระบบสี RGB แต่ถ้าคุณต้องการออกแบบงานพิมพ์ และใช้ในด้านการพิมพ์ เช่น หนังสือ โปรเตอร์ แผ่นพับ หรืองานไวนิลทั่วไป ให้ใช้ระบบสี CMYK เพราะถ้าคุณไม่ได้เปลี่ยนใช้เป็นระบบสี CMYK และไปใช้ระบบสี RGB เมื่องานพิมพ์ พิมพ์ออกมาแล้วจะทำให้สีของคุณคลาดเคลื่อนได้ ดังนั้น เพื่อหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาด คุณจึงควรเปลี่ยนไฟล์สี RGB เป็น CMYK ก่อนพิมพ์งานออกมาเสมอ

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ ThaiDigitalPrint.com เรารับออกแบบ และผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น นามบัตร แผ่นพับ โปสเตอร์ คูปอง การ์ดเชิญ ปฏิทิน เมนูอาหาร หนังสือ กล่องบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ ยิ่งพิมพ์จำนวนเยอะ ราคาต่อชิ้นยิ่งถูก เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ ใส่ใจในทุกขั้นตอนการพิมพ์เพื่อคุณภาพของงานพิมพ์ที่ดีที่สุด

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint
Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี


สอบถามราคา
  • Line ID : @thaidigitalprint
  • Tel : 095-7692010 (คุณอีฟ)
  • E-mail : infoprint@miwgroup.co.th