แจกสูตร SAVE งานส่งโรงพิมพ์ในโปรแกรม Canva

posted in: Blog | 0

โปรแกรม Canva เป็นโปรแกรมสำเร็จรูปที่อยู่ในรูปแบบของเว็บไซต์ ซึ่งสามารถออกแบบกราฟิกได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นชิ้นงานเพื่อใช้ลง Social Media, Presentation, งานสิ่งพิมพ์ รวมไปถึงภาพเคลื่อนไหว ดังนั้น สำหรับใครที่อยากเริ่มทำกราฟิกด้วยตัวเอง Canva ก็เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่แนะนำ เพราะใช้ง่าย เริ่มต้นใช้งานได้ฟรี และมีเทมเพลตให้เลือกเยอะมาก และในบทความนี้เราก็จะมาแจกสูตร SAVE งานส่งโรงพิมพ์ในโปรแกรม Canva ทำง่าย ได้งานคุณภาพ มาฝากกันค่ะ

วิธี SAVE งานส่งโรงพิมพ์ในโปรแกรม Canva

ก่อนจะไปขั้นตอนการเซฟงาน สิ่งแรกที่ต้องทำก่อน คือ การตั้งค่าตัดตก (Bleed) และระยะปลอดภัย (Margin) ซึ่งเราจะพาทุกคนไปดูก่อนว่า ระยะตัดตก (Bleed) และระยะปลอดภัย (Margin) คืออะไร?

ระยะตัดตก (Bleed) จุดเริ่มต้นของระยะตัดตกจะอยู่ที่เส้นขอบกระดาษจริงและจะถัดออกไปจนถึงพื้นที่ด้านนอกของงาน โดยพื้นที่ในส่วนนี้จะถูกตัดทิ้งไป หากในไฟล์งานมีพื้นหลังหรือลวดลายกราฟฟิก จะต้องวางพื้นหลังหรือลวดลายกราฟฟิกให้เต็มไปจนถึงระยะตัดตกงาน เช่นเดียวกันกับงานที่มีพื้นหลังเป็นพื้นสี จะต้องเทสีพื้นหลังให้เกินออกไปจากขอบงาน 3 มม. เพื่อไม่ให้ชิ้นงานมีสีขาวของเนื้อกระดาษแทรกเข้ามาหากเครื่องตัดกระดาษตัดเคลื่อนเกินชิ้นงานออกไป

ระยะปลอดภัย (Margin) สำหรับระยะห่างจากขอบกระดาษหรือระยะปลอดภัยจะมีจุดเริ่มต้นอยู่ที่เส้นขอบกระดาษจริงถัดเข้าไปจนถึงพื้นที่ด้านในของงาน เป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยจากการถูกตัดโดยเครื่องตัดกระดาษ จึงใช้เป็นพื้นที่สำหรับวางข้อความและกราฟฟิกที่สำคัญ รวมไปถึงองค์ประกอบอื่นๆ เช่น ภาพประกอบ โลโก้ หรือตราสัญลักษณ์ โดยจะต้องวางให้ห่างจากขอบชิ้นงานไม่ต่ำกว่า 3 มม. เพื่อไม่ให้ถูกตัดขาดในกรณีที่เครื่องตัดกระดาษตัดเคลื่อนกินชิ้นงานเข้ามา

วิธีการตั้งค่าตัดตก (Bleed) และระยะปลอดภัย (Margin)

1. เปิดงานที่ออกแบบเรียบร้อยแล้ว ให้คลิกที่ File > Show Margin , Show print bleed ตัวนี้คือระยะปลอดภัยกับตัดตกถูกต้อง

2. คลิก Download แล้วเลือก File type เป็น PDF Print จากนั้นติ๊กถูกที่ Crop marks and bleed เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

วิธีการ Save งาน เพื่อส่งโรงพิมพ์

  • การเซฟไฟล์สกุล PDF ให้เลือกเป็น PDF Print จะได้ภาพที่คมชัดดีระดับที่ใช้พิมพ์ได้ โดยอย่าลืมทำเครื่องหมายถูกที่ Crop marks and Bleed ด้วยเพื่อให้โชว์เส้นมาร์ค และระยะตัดตกในตัวไฟล์
  • การเซฟไฟล์สกุล PNG ให้เลือกมาที่ขนาดที่ใหญ่ที่สุด (Size x) โดยมากไฟล์ PNG จะนิยมเซฟคู่กันมากับไฟล์ PDF เพื่อส่งโรงพิมพ์เพื่อเทียบเคียงความถูกต้องว่า Save ไฟล์ PDF หรือ SVG มาแล้วข้อมูลไม่ตกหาย ฟอนต์ไม่ผิดเพี้ยน
  • การเซฟไฟล์สกุล SVG จะเซฟได้เฉพาะ Canva Pro เท่านั้น ซึ่งไฟล์ภาพจะมีความคมชัดสูง และมาเป็นลักษณะลายเส้น (Vector) ทางโรงพิมพ์จะนำไฟล์นี้ มาใช้ในการพิมพ์จริง โดยใช้โปรแกรม Illustrator (Ai) หรือ Indesign (Ind) คุณภาพงานจะมีความคมชัดสูงสุดกว่า PDF และ PNG

หลังจากออกแบบงาน ตรวจสอบความเรียบร้อยของงาน และทำการตั้งค่าตัดตก (Bleed) และระยะปลอดภัย (Margin) เสร็จเรียบร้อยแล้ว ในขั้นตอนสุดท้าย คือ ทำการเซฟงาน โดยเลือกการเซฟไฟล์สกุลที่เหมาะกับส่งโรงพิมพ์มากที่สุด เพื่อให้ได้ไฟล์งานที่ถูกต้อง และพร้อมพิมพ์ที่สุด

สรุป

การใช้โปรแกรม Canva ในการทำงานพิมพ์ต่าง ๆ จะทำให้การทำงานง่ายมากยิ่งขึ้น เพราะมีเทมเพลตงานรูปแบบต่างๆ ที่ตั้งค่าขนาดเอาไว้แล้วเกือบทุกรูปแบบมาให้เราเลือกใช้ เวลาที่เราสร้างงานก็ไม่จำเป็นต้องกำหนดขนาดใหม่ มี Layout ที่ถูกออกแบบมาสมบูรณ์ โดยที่ไม่ต้องปรับแต่งอะไรเยอะ อีกทั้งยังมี Layout ให้เลือกหลากหลายสไตล์ ตามความต้องการ ดังนั้น ถ้าอยากได้งานที่สวยงามมากขึ้น ก็ต้องฝึกฝนทักษะ และความสร้างสรรค์ให้ออกมาให้สวย ดูดี มีเอกลักษณ์ในแบบของเรา

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ ๆ ThaiDigitalPrint.com เรารับออกแบบ และผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น นามบัตร คูปอง ใบปลิว แผ่นพับ เมนูอาหาร หนังสือ ปฏิทิน กล่องบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ ยิ่งพิมพ์จำนวนเยอะ ราคาต่อชิ้นยิ่งถูก เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ ใส่ใจในทุกขั้นตอนการพิมพ์เพื่อคุณภาพของงานพิมพ์ที่ดีที่สุด

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint

Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี