แจกวิธีการ Set ระยะตัดตกใน Adobe Illustrator สำหรับงานพิมพ์

posted in: Blog | 0

การออกแบบงานพิมพ์ จำเป็นจะต้องเผื่อระยะตัดตกงาน และระยะปลอดภัย ซึ่งสิ่งนี้จะทำให้รูปภาพของสิ่งพิมพ์ออกมาสวยงามได้ขนาดตามที่ต้องการ และสำหรับใครที่กำลังจะออกแบบงานพิมพ์ และกำลังจะสั่งพิมพ์งานพิมพ์ แต่ไม่รู้ว่าต้องตั้งค่าระยะตัดตกอย่างไร วันนี้เราก็จะมาแจกวิธีการ Set ระยะตัดตกใน Adobe Illustrator สำหรับงานพิมพ์ มาฝากกันค่ะ ถ้าอยากรู้แล้วว่าต้องทำอย่างไรบ้าง ไปชมพร้อมกันเลยค่ะ

วิธีการ Set ระยะตัดตกใน Adobe Illustrator สำหรับงานพิมพ์

ตัดตก หรือ ระยะตัดตก (Bleed) คือ การตั้งระยะเผื่อพื้นที่ของงานในส่วนที่เป็นพื้นหลังให้กว้างกว่าขนาดของงานจริงออกไป ซึ่งจะให้สี และลวดลายของส่วนที่ตั้งระยะเผื่อเป็นสี และลวดลายเดียวกันกับพื้นหลัง หรือก็คือพื้นที่ที่อยู่นอกขอบงานออกไป และพื้นที่ส่วนนี้จะถูกตัดทิ้งไปโดยไม่ได้ใช้งานแต่อย่างใด ทั้งนี้ระยะตัดตกจะป้องกันให้งานพิมพ์ไม่มีขอบสีขาวนั่นเอง

วิธีการตั้งค่าระยะตัดตกก่อนเริ่มสร้างงานใหม่

1. สร้างไฟล์ ตั้งค่าหน้า Artboard (Width x Height) ให้เหมาะสมกับขนาดที่ต้องการพิมพ์ ตัวอย่างเช่น

  • ขนาดงานพิมพ์ A4 : W = 210 mm / H = 292 mm
  • ขนาดงานพิมพ์ A5 : W = 145 mm / H = 210 mm
  • ขนาดงานพิมพ์ A6 : W = 100 mm / H = 145 mm
  • ขนาดงานพิมพ์ B5 : W = 182 mm / H = 257 mm

2. Set ระยะตัดตก (Bleed ) เป็่น 3 mm รอบด้าน แล้วคลิก OK เป็นอันเสร็จ

หมายเหตุ: ก่อนคลิก OK ตรวจเช็คระบบสีเป็นระบบ CMYK หรือไม่ พร้อมด้วยตั้งค่า Raster Effects ไว้ที่ 300 ppi เป็นอันเสร็จ

 

วิธีการตั้งค่าระยะตัดตกจากงานที่ทำค้างไว้

1. เปิดไฟล์งานที่ทำค้างเอาไว้ คลิกเลือก Document Setup

2. ตั้งค่า Bleed เป็น 3mm. รอบด้าน แล้วกด OK

3. หลังจากกด OK แล้ว จะมีเส้นสีแดงปรากฏรอบ Artboard ซึ่งบ่งบอกอาณาเขตของระยะตัดตก

4. ขยายงานอาร์ตเวิร์คออกมาให้อยู่ในระยะตัดตก เป็นอันเสร็จ

หมายเหตุ: แต่ถ้ายังไม่เห็นเส้นสีแดง แสดงว่ายังไม่ได้เปิดให้โปรแกรม Show Guide ใช้งาน ดังนั้น ต้องเซ็ตให้ Illustrator แสดงเส้นไกด์ขึ้นมาก่อน โดยคลิกที่เมนูบาร์ View > Guides > Show Guides หรือกด shortcut Ctrl + ; ก็ได้เช่นกัน เพียงเท่านี้เส้นสีแดงก็จะปรากฏขึ้นให้เห็น

สรุป

ทั้งหมดก็เป็นวิธีการตั้งค่าระยะตัดตกก่อนเริ่มสร้างงานใหม่ และวิธีการตั้งค่าระยะตัดตกจากงานที่ทำค้างไว้ ที่คุณสามารถทำตามได้ง่าย ๆ ที่สำคัญจะช่วยให้งานของคุณมีความสวยงามหลังจากพิมพ์แล้วอีกด้วย

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ ThaiDigitalPrint.com เรารับออกแบบ และผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ เช่น คูปอง นามบัตร โบร์ชัวร์ การ์ดเชิญ หนังสือ เมนูอาหาร ปฏิทิน ฯลฯ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ ยิ่งพิมพ์จำนวนเยอะ ราคาต่อชิ้นยิ่งถูก เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ ใส่ใจในทุกขั้นตอนการพิมพ์เพื่อคุณภาพของงานพิมพ์ที่ดีที่สุด

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint
Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี