เกร็ดความรู้ความเชื่อในวันสงกรานต์ ที่คนไทยต้องรู้!

posted in: Blog | 0

วันที่ 13 เมษายน – 15 เมษายน เป็นวันสงกรานต์ หรือวันขึ้นปีใหม่ไทย ซึ่งเทศกาลสงกรานต์ เป็นประเพณีที่มีความเก่าแก่ และคนไทยสืบทอดกันมาแต่โบราณ ทั้งนี้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ยังมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมายให้ได้ทำกัน ดังนั้น ในบทความนี้เราก็จะพาคุณไปดูเกร็ดความรู้ความเชื่อในวันสงกรานต์ ที่คนไทยต้องรู้ มาฝากกันก่อนถึงวันสงกรานต์กันค่ะ

เกร็ดความรู้ความเชื่อในวันสงกรานต์

1. วันที่ 13 เมษายน วันมหาสงกรานต์ ถือเป็นวันผู้สูงอายุแห่งชาติ และเป็นวันที่พระอาทิตย์ย้ายออกจากราศีมีนเข้าสู่ราศีเมษ

2. วันที่ 14 เมษายน วันเนา ถือเป็นวันครอบครัว และเป็นวันที่พระอาทิตย์เคลื่อนเข้าอยู่ราศีเมษประจำที่เรียบร้อยแล้วสู่ราศีเมษ

3. วันที่ 15 เมษายน วันเถลิงศก เป็นวันที่เริ่มเปลี่ยนจุลศักราชใหม่ เป็นอีกวันที่นิยมเข้าวัด ทำบุญตักบาตร นอกจากนี้ยังมีการก่อเจดีย์ทราย และเล่นน้ำสงกรานต์

4. คำว่า “สงกรานต์” มาจากภาษาสันสกฤตว่า “สํ-กรานต” ซึ่งแปลว่า ก้าวขึ้น ย่างขึ้น หรือผ่าวผ่าน โดยมีนัยความหมายว่า การเข้าสู่ศักราชราศีใหม่ หรือวันขึ้นปีใหม่นั้นเอง

5. สงกรานต์เป็นประเพณีที่มีการฉลองในอีกหลายประเทศในเอเชีย ได้แก่ ประเทศลาว กัมพูชา พม่า ชนกลุ่มน้อยชาวไตแถบเวียดนาม และมณฑลยูนนานของจีน ศรีลังกา และทางตะวันออกของประเทศอินเดีย

6. การทำบุญตักบาตรในวันสงกรานต์ โดยจัดเตรียมอาหาร ไปตักบาตรถวายพระที่วัด หรือตามสถานที่ที่จัดงาน นับว่าเป็นการสร้างบุญสร้างกุศลให้กับตนเอง และอุทิศส่วนกุศลนั้นให้แก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว

7. การรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ เป็นการขอขมา และอวยพร-รับพรผู้ใหญ่ เพื่อความเป็นสิริมงคลในวันปีใหม่ไทยนี้ โดยการนำพวงมาลัยมามอบ และนำน้ำอบน้ำปรุงมาเจือด้วยน้ำธรรมดา รดบนมือพวกท่าน

8. การสรงน้ำพระ เป็นการนำพระพุทธรูปที่บ้านมาทำความสะอาด และเตรียมรดน้ำเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่บ้านและครอบครัว และควรหาโอกาสไปสรงน้ำที่วัดหรือสถานที่ที่มีการจัดให้สรงน้ำพระสงฆ์เพิ่มเติมด้วย

9. การขนททรายเข้าวัด ในทางภาคเหนือนิยมขนทรายเข้าวัดเพื่อเป็นนิมิตโชคลาคให้พบแต่ความสุข ความเจริญ เงินทองไหลมาเทมา แต่ก็มีบางพื้นที่มีความเชื่อว่า การนำทรายที่ติดเท้าออกจากวัดเป็นบาป

10. การเล่นน้ำสงกรานต์ ความเชื่อดั้งเดิม การใช้น้ำเป็นตัวแทน ใช้น้ำรดให้แก่กันเพื่อความชุ่มชื่น ปัจจุบันมีการเล่นสาดน้ำ ประแป้ง คลายความร้อนในช่วงเมษายนนี้

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับเกร็ดความรู้ความเชื่อในวันสงกรานต์ที่เรานำมาฝากกัน ต้องบอกเลยว่าเทศกาลสงกรานต์ เป็นเทศกาลสำคัญ และเป็นวันสำคัญที่เกี่ยวกับครอบครัวด้วย ซึ่งเทศกาลสงกรานต์ นอกจากจะเป็นการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ และต้อนรับสิ่งดี ๆ แล้ว เทศกาลสงกรานต์ ยังมีกิจกรรมต่าง ๆ ให้ได้ทำกันอีกด้วย ดังนั้น สำหรับใครที่เดินทางกลับบ้าน หรือเดินทางท่องเที่ยว ก็ขอให้สนุก มีความสุข เดินทางปลอดภัย และดูแลตัวเองป้องกันโควิด-19 กันด้วยนะคะ

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint

Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี

รูปภาพ: tielandtothailand.com , thethaiger.com และ nairobroo.com