ต้อนรับเทศกาลขึ้นปีใหม่ไทย รวมสถานที่จัดงานสงกรานต์ 2566

posted in: Blog | 0

ในปี 2566 นี้ ประเทศไทยได้กลับมาจัดงานสงกรานต์อีกครั้ง หลังจากที่การจัดงานสงกรานต์ในบ้านเราถูกยกเลิกการจัดไปอย่างยาวนานกว่า 3 ปี เนื่องจากสถานการณ์ของโรคระบาดอย่างโควิด-19 แต่ในปีนี้สถานการณ์ได้เริ่มคลี่คลายลงไปจึงทำให้กระทรวงวัฒนธรรมได้ประกาศให้จัดงานเทศกาลสงกรานต์ทั่วประเทศไทย ดังนั้น สำหรับใครที่วางแผนจะไปเล่นน้ำสงกรานต์กันล่ะก็ ในบทความนี้เราก็ได้ รวมสถานที่จัดงานสงกรานต์ 2566 ว่าแต่จะมีที่ไหนน่าสนใจบ้างตามไปดูกันค่ะ!

รวมสถานที่จัดงานสงกรานต์ 2566

Water Festival 2023 จังหวัดกรุงเทพฯ

ที่มา: facebook.com/WaterFestivalThailand

Water Festival 2023 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย วันที่ 13-16 เมษายน 2566 ใน 6 จังหวัดทั่วไทย ครอบคลุมพื้นที่การจัดงานที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมพร้อมกันทั้ง 4 ภาคของประเทศไทย ใน 6 จังหวัด คือ ภาคกลาง กรุงเทพฯ ที่จัดขึ้นบนแลนด์มาร์กหลัก ริมโค้งน้ำเจ้าพระยา (5 วัด 6 ท่าน้ำ) ภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดลำพูน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดขอนแก่น จังหวัดอุดรธานี ภาคใต้ จังหวัดภูเก็ต ภายใต้แนวคิด “ชื่นอุรา น่าสบาย” ร้อนนี้มาเย็นกาย เย็นใจ รับปีใหม่ไทยด้วยความร่มเย็น ใครอยู่ใกล้ที่ไหนก็สามารถเลือกไปเล่นสงกรานต์ที่นั่นได้เลยค่ะ

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Water Festival Thailand

 

สงกรานต์สยามผ้าขาวม้าปล่อยจอย จังหวัดกรุงเทพฯ

ที่มา: facebook.com/photo

สงกรานต์สยาม ผ้าขาวม้าปล่อยจอย จัดขึ้นที่สยามสแควร์ ตั้งแต่วันที่ 13-15 เมษายน 2566 เวลา 11.00-22.00 น. ด้วยการเนรมิตสยามสแควร์ให้เป็นลานสงกรานต์สีขาว ปลอดภัย ไม่โป๊ ไม่เปลือย ไม่แป้ง และไม่แอลกอฮอล์ แต่งตัวให้จอยกับไอเทมผ้าขาวม้าสุดคูล นุ่งชุดไทย พาดผ้าขาวม้า หรือแต่งชุดไทยสวยเก๋ มาสัมผัสบรรยากาศประเพณีสงกรานต์ตามวิถีชาวสยาม ภายในงานพบกับกิจกรรมความสนุกต่าง ๆ มากมาย ตามวิถีชาวสยาม ไม่ว่าจะเป็นสรงน้ำพระ อิ่มอร่อยไปกับโซนอาหาร รวมไปถึงมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินดัง และที่สำคัญทั้ง 3 วันสามารถเข้าได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ใครอยากเล่นน้ำใจกลางเมือง ห้ามพลาดที่นี่เลยค่ะ

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สงกรานต์สยาม

 

S2O Songkran Music Festival จังหวัดกรุงเทพฯ

ที่มา: facebook.com/s2ofestival

S2O Songkran Music Festival จัดขึ้นที่ Live Park พระราม 9 เริ่มตั้งแต่วันที่ 13-15 เมษายน 2566 ซึ่งงานนี้มาพร้อมด้วยสายน้ำแบบ 360 องศา และแดนช์ให้ถึงใจกับแนวเพลง EDM จากดีเจชั้นนำระดับโลกมากมาไม่ว่าจะเป็น Baauer, Nicky Romero, Sebastian Ingrosso, Valentino Khan ถ้าใครอยากมาฉุ่มฉ่ำลองมาสัมผัสกับบรรยากาศเหล่านี้กันได้ ถือเป็นอีกงานสงกรานต์ที่คนชอบเพลงแนว EDM ห้ามพลาด

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ S2O Songkran Music Festival

 

Water War Chiang Mai จังหวัดเชียงใหม่

ที่มา: facebook.com/photo

Water War Chiang Mai ณ ลานม่วนใจ๋ เซ็นทรัล เชียงใหม่ แอร์พอร์ต ที่ยกขบวนศิลปินยอดฮิตในขณะนี้มาแบบจัดเต็มไม่ว่าจะเป็นขวัญใจวัยรุ่นฟันน้ำนมอย่าง PAPER PLANES, WONDERFRAME, POTATO, THREE MAN DOWN และวงอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งถือว่าเป็นงานวอเตอร์มิวสิคครั้งแรกของเชียงใหม่ สนุกสนานไปกับเอฟเฟกต์น้ำตามบีทเพลง สายแดนช์เต้นกันสนุกกับ DJ EDM พร้อมเครื่องดื่มจาก 6 ผับดัง ใครอยู่เชียงใหม่ถือว่าไม่ควรพลาดมาก ๆ ค่ะ

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Water War Chiang Mai

 

นางดาน อลังการเมืองนคร จังหวัดนครศรีธรรมราช

ที่มา: facebook.com/photo

นางดาน อลังการเมืองนคร งานจัดวันที่ 14 เมษายน 2566 ณ บริเวณโบสถ์พราหมณ์ หอพระอิศวร ชมขบวนแห่นางดานสุดอลังการ พบกับการแสดงแสง สี เสียง ในระบบมัลติมีเดีย เทคโนโลยีสมัยใหม่ จัดเต็มพลุดอกไม้ไฟ ไพโรเทคนิค พิธีโล้ชิงช้า ตรียัมปวาย ที่นี่ที่เดียว “หนึ่งเดียวในประเทศไทย” ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ใครที่ชอบชมประเพณีเก่าแก่ของภาคใต้ ห้ามพลาดที่นี่เลยค่ะ

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ TAT : Nakhon Si Thammarat + Phatthalung

 

งานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน “สาดซิ่ง สาดศิลป์” จังหวัดขอนแก่น

ที่มา: thainews.prd.go.th

งานเทศกาลดอกคูนเสียงแคน และถนนข้าวเหนียว “สาดซิ่ง สาดศิลป์” ปีนี้ก็จัด ณ บริเวณแก่นนคร และถนนศรีจันทร์ ตั้งแต่วันที่ 8 -15 เมษายน 2566 เพลิดเพลินไปกับพิธีเปิดงาน การแสดงจากศิลปินหมอลำพื้นบ้าน พิธีอัญเชิญพระศรีสัตนาคนหุต พิธีพุทธาภิเษกหลวงพ่อพระลับ การประกวดก่อพระทราย รำวงย้อนยุค และการประกวดธิดาดอกคูนเสียงแคน ใครที่ชอบชมประเพณีเก่าแก่ของภาคอีสาน ก็ต้องไปที่นี่เลยค่ะ

 

Songkran Cha Am-Hau Hin on the Beach Festial จังหวัดเพชรบุรี

ที่มา: aec-tv-online1.com

Songkran Cha Am-Hau Hin on the Beach Festial งานจัดขึ้นวันที่ 13-16 เมษายน 2566 ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป ณ ชายหาดค่ายพระรามหก อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ชวนมาเล่นน้ำสงกรานต์บนชายหาด พร้อมกับกิจกรรมมากมาย พิเศษ ! สนุกสนานไปกับคอนเสิร์ตจากศิลปินนักร้องชื่อดังต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Cocktail, ดา เอ็นโดฟิน, ป็อป ปองกูล, ไอซ์ ศรัณยู และ เพียว เดอะวอยช์ ใครอยากเล่นน้ำสงกรานต์พร้อมดูคอนเสิร์ตสนุก ๆ สามารถมาที่นี่ได้เลยค่ะ

 

วันไหลเมืองพัทยา 2566 จังหวัดชลบุรี

ที่มา: travel.kapook.com

วันไหลเมืองพัทยา ปีนี้จัดยาวจุใจกันถึง 8 วันเต็ม ๆ ตั้งแต่วันที่ 11-19 เมษายน 2566 จัดเต็มทั้งประเพณีก่อพระทราย ซึ่งเป็นวัฒนธรรมที่อยู่คู่ชลบุรีมาอย่างยาวนาน สรงน้ำพระ รดน้ำขอพรจากผู้สูงอายุ นอกจากนี้ยังเพลิดเพลินกับการเล่นน้ำตลอดทั้ง 8 วัน ไม่ว่าจะเป็นที่ บ่อวิน, พนัสนิคม, เมืองชลบุรี, เกาะโพธิ์, บางแสน, นาเกลือ, บางพระ, เกาะสีซัง, บางเสร่ และบ้านบึง เรียกได้เลยว่าจุใจตัวเปื่อยกันเลยทีเดียว ใครอยากเล่นน้ำ และชมประเพณีของชาวชลบุรี ก็ต้องไปที่นี่เลยค่ะ

 

สงกรานต์พระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ

ที่มา: blog.hungryhub.com

สงกรานต์พระประแดง ปีนี้จะอยู่ในวันที่ 21-23 เมษายน 2566 ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอพระประแดง บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์ป้อมแผลงไฟฟ้า วัดโปรดเกศเชษฐาราม พระอารามหลวง และชุมชน/หมู่บ้านชาวรามัญภายในเขตเทศบาลเมืองพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ร่วมสืบสานประเพณีเก่าแก่ที่มีศิลปวัฒนธรรมซึ่งสืบทอดกันมา หัวใจของงานคือการจัดขบวนแห่นางสงกรานต์ ขบวนแห่รถบุปผชาติ การประกวดนางสงกรานต์ และหนุ่มลอยชาย การฟื้นฟูสืบสานการละเล่นพื้นบ้าน สะบ้ามารัญ วัฒนธรรมการแต่งกาย และวิถีชีวิตของชาวมอญ (ชาวไทยเชื้อสายรามัญ) เป็นอีกที่ที่ห้ามพลาดเลยค่ะ

สรุป

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของงานสงกรานต์ ปี 2566 ที่มีมากมายให้คุณได้เลือกไปกัน แต่ไม่ว่าจะเป็นเล่นน้ำสงกรานต์ที่ไหน ก็อย่าลืมดูแลตัวเอง และให้เวลากับครอบครัวด้วยนะคะ สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะ

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint
Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี