มัดรวมเทคนิคพิเศษที่นิยมใช้ในงานพิมพ์

posted in: Blog | 0

สิ่งพิมพ์ มีอยู่มากมายหลายประเภท สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งการเพิ่มมูลค่าให้กับงานพิมพ์ ด้วยการใช้เทคนิคพิเศษในการพิมพ์นั้น จะช่วยทำให้งานพิมพ์ มีความสวยงาม โดดเด่น และมีเอกลักษณ์เป็นอย่างมาก นอกจากนี้ ยังสามารถทำให้งานพิมพ์ดูดี ดูมีราคา และดูพรีเมี่ยม โดยเทคนิคต่าง ๆ ที่ได้นำมาใช้กับงานพิมพ์นั้น วันนี้เราก็ได้มัดรวมเทคนิคพิเศษที่นิยมใช้ในงานพิมพ์ มาฝากกันค่ะ

รวมเทคนิคพิเศษที่นิยมใช้ในงานพิมพ์

สปอตยูวี

การสปอตยูวี (Spot UV) หรือการเคลือบเฉพาะจุด ทำให้งานพิมพ์ดูมีมิติ โดดเด่น และสะดุดตาแก่ผู้พบเห็น ช่วยเพิ่มมูลค่าให้งานดูแพง และยังเพิ่มมูลค่าทางการขายสินค้าได้อีกด้วย โดยวิธีการทำจะนำเอาแผ่นฟิล์มมาทาบลงไปยังแพคเกจจิ้ง และใช้แสงยูวี เพื่อทำให้แผ่นฟิล์มนาบติดไปกับตัวแพคเกจ ซึ่งการสปอตยูวี สามารถทำได้ทั้งรูปภาพ ลวดลาย ตัวอักษร รวมถึงข้อความต่าง ๆ ที่ต้องการจะเน้นหรือต้องการให้มีความโดดเด่น โดยการสปอตยูวีจะนิยมทำลงบนงานพิมพ์ที่มีผิวด้าน เพราะจะทำให้งานมีความโดดเด่นมากกว่าผิวเงา และมีผิวสัมผัสมันวาว ดูแล้วน่าสนใจอีกด้วย

ปั๊มนูน 

การปั๊มนูน (Embossing) สามารถที่จะสร้างความโดดเด่น และเพิ่มความสวยงามให้กระดาษมีมิติเป็นแบบนูนต่ำ ทำให้ตัวอักษร โลโก้ ลวดลายของงานพิมพ์ หรือบริเวณที่ต้องการเน้น มีความคมชัด ซึ่งการปั๊มนูน เป็นการขึ้นรูปกระดาษโดยการกดทับกระดาษให้นูนขึ้นได้รูปลักษณ์ตามแบบของแม่พิมพ์ที่ใช้กดทับ โดยด้านหนึ่งจะนูนขึ้นมา ส่วนอีกด้านจะเห็นเป็นรอยกดของกระดาษ ทำให้งานพิมพ์ชิ้นนี้ ดูมีราคา มีเอกลักษณ์ และดูพรีเมี่ยมมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งงานพิมพ์ และบริเวณที่นิยมปั๊มนูน ยกตัวอย่างเช่น ปั๊มนูนโลโก้ของนามบัตร ตัวหนังสือบนปกหนังสือหรือกระดาษหัวจดหมาย เป็นต้น

ปั๊มจม 

การปั๊มจม (Debossing) เป็นการทำให้บางส่วนของงานพิมพ์มีลักษณะจมลงกว่าปกติ เพื่อเน้นให้งานพิมพ์บริเวณนั้น ๆ ช่วยเพิ่มความสวย และดูมีมิติมากขึ้น โดยบริเวณที่ปั๊มจม อาจเป็นรูปภาพหรือข้อความก็ได้ ซึ่งการปั๊มจม เป็นวิธีการกดทับกระดาษให้ลึกลงตามแบบของแม่พิมพ์ โดยพื้นผิวของวัสดุจะเป็นรอยลึกลงไปตามรูปร่างของแม่พิมพ์ที่กดทับ เป็นพื้นผิวนูนต่ำ ทำให้เห็นพื้นผิวมีร่องที่ลึกขึ้นอีกด้วย ทั้งนี้งานพิมพ์ และบริเวณที่นิยมปั๊มจม เช่น ปั๊มจมโลโก้ของนามบัตร โลโก้บนปกไดอารี่ ตัวหนังสือบนปกหนังสือ เป็นต้น

ปั๊มฟอยล์เงิน ฟอยล์ทอง 

การปั๊มฟอยล์ (Foiling) หรือเรียกอีกอย่างว่า ปั๊มเค ช่วยเพิ่มความหรูหรา โดดเด่น และน่าสนใจ ในแบบเฉพาะคุณได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญยังเพิ่มมูลค่าให้กับงานพิมพ์ได้อีกด้วย ซึ่งฟลอยด์ที่นิยมใช้มากที่สุด คือ สีทอง สีเงิน แต่ก็ยังมีสีอื่น ๆ ให้เลือก เช่น สีโรสโกลด์ สีทองเเดง สีชมพู สีน้ำเงิน สีเขียว สีแดง เป็นต้น ในส่วนงานพิมพ์ที่นิยมปั๊มฟอยล์ เช่น นามบัตร การ์ดแต่งงาน ปกหนังสือ กระดาษหัวจดหมาย บัตรประกันสินค้า โปสการ์ด บรรจุภัณฑ์สินค้าต่าง ๆ อีกทั้งยังปรับใช้ได้กับงานพิมพ์ได้หลากหลายประเภทอีกด้วย

พิมพ์สีพิเศษ 

การพิมพ์สีพิเศษ ที่มีค่าสีเฉพาะตัว โดยจะมีรหัสสีกำหนด จึงต้องพิมพ์แยกโดยใช้แท่นพิมพ์เฉพาะ เมื่อพิมพ์ออกมาสีที่ได้จะตรงกับไกด์สี Pantone ที่เลือกไว้ ทำให้ได้สีที่แม่นยำ และสีไม่ผิดเพี้ยน ซึ่งสีพิเศษที่นิยมกันทั่วไป คือ สีทอง และสีเงิน มีทั้งแบบที่เป็นมันวาว มีความเงาของสี และแบบด้าน โดยส่วนมากจะนิยมเน้นสีของโลโก้สินค้าหรือแบรนด์

สรุป

เทคนิคพิเศษในการพิมพ์ มีมากมายหลายเทคนิค แต่ละเทคนิคก็มีความสวยงามที่แตกต่างกันไป ซึ่งคุณสามารถเลือกเทคนิคพิเศษเหล่านี้ ให้เหมาะกับงานพิมพ์ของคุณได้ตามที่ต้องการ ก็จะช่วยให้งานพิมพ์ของคุณมีความสวยงาม โดดเด่น และมีเอกลักษณ์เป็นอย่างมาก ที่สำคัญยังสามารถเพิ่มมูลค่า ดูดีมีราคา และดูพรีเมี่ยมอีกด้วยค่ะ

สำหรับใครที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ ThaiDigitalPrint.com เรารับออกแบบ และผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น นามบัตร โปสการ์ด เมนูอาหาร หนังสือ สติ๊กเกอร์ สายคาดสินค้า กล่องบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ ยิ่งพิมพ์จำนวนเยอะ ราคาต่อชิ้นยิ่งถูก เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ ใส่ใจในทุกขั้นตอนการพิมพ์เพื่อคุณภาพของงานพิมพ์ที่ดีที่สุด

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint

Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี