เคล็ด (ไม่) ลับดูแลหนังสือ และกระดาษอย่างไรให้สภาพเหมือนใหม่ตลอดเวลา

posted in: Blog | 0

สำหรับคนที่รักหนังสือ ชอบอ่านหนังสือ การเก็บหนังสือถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะถ้าคุณเก็บหนังสือไม่ดี อาจทำให้หน้ากระดาษเหลืองกรอบ กลายเป็นสีน้ำตาล กระดาษขาดหรือยับ หรือแม้กระทั่งมีเชื้อรา เลอะฝุ่น เลอะคราบ หรือที่โหดร้ายที่สุดคือการถูกปลวกแทะ ซึ่งบางเล่มซื้อมาดองไว้ยังไม่ทันได้อ่านก็ต้องกลายสภาพเป็นของเก่าไปซะก่อน ดังนั้น ในบทความนี้เราก็มี เคล็ดลับดูแลหนังสือ และกระดาษอย่างไรให้สภาพเหมือนใหม่ตลอดเวลา มาฝากคนรักหนังสือกันค่ะ

เคล็ด (ไม่) ลับดูแลหนังสือ และกระดาษให้สภาพเหมือนใหม่ตลอดเวลา

ห่อปกหนังสือ

การห่อปกหนังสือ นอกจากจะเป็นการป้องกันฝุ่น ความชื้น และปลวกแล้ว ยังช่วยป้องกันคราบสกปรกที่จะมาเลอะหนังสือ รวมไปถึงรอยยับ รอยขีดเขียน หรือเผลอทำขาดได้ ดังนั้น ควรห่อปกหนังสือทันทีหลังซื้อ นอกจากนี้การห่อปกหนังสือยังช่วยรักษามุม และขอบหนังสือให้คมเหมือนใหม่ และสันปกไม่เปื่อยอีกด้วย

ใส่ถุงซิปล็อก

การนำหนังสือมาใส่ถุงซิปล็อก โดยใส่หนังสือแยกกันไปแต่ละเล่ม เพื่อป้องกันการรุกรานจากความชื้น ฝุ่นละออง กันปลวก และยังช่วยให้หนังสือไม่ยับ โดยก่อนปิดถุงซิปล็อกจะต้องไล่อากาศข้างในถุงออกไปให้หมด และอย่าลืมปิดซิปล็อกให้สนิท เพื่อรักษาหนังสือให้สวยเหมือนใหม่อยู่เสมอ

เปิดอ่านอย่างทะนุถนอม

การเปิดอ่านหนังสือ ก็ควรเปิดอ่านอย่างทะนุถนอม โดยเปิดอ้าหนังสือแค่เท่าที่อ่านเห็น ไม่ควรเปิดอ้าออกกว้างจนเกินไป ไม่พับปกหน้าไปด้านหลัง พลิกหน้ากระดาษให้เบามือที่สุดเพื่อไม่ให้มีรอยยับ อย่าพับมุมหนังสือ แต่ให้ใช้ที่คั่นหนังสือแทน และอย่าหงายหรือคว่ำหนังสือ เพราะจะทำให้หนังสือบาน เสียรูปทรงได้

เก็บหนังสือในที่ที่อากาศถ่ายเท

ตำแหน่งของตู้หรือชั้นหนังสือ ควรอยู่ในที่แห้ง อากาศถ่ายเท และไม่ควรเก็บไว้ในที่ที่ร้อนหรือเย็นเกินไป เพราะถ้าเก็บไว้ในที่ร้อนจะทำให้หนังสือซีด กระดาษเหลือง และกรอบได้ ส่วนเก็บในที่ที่เย็นเกินไป มีความชื้นที่สูง จะทำให้หนังสือพอง กระดาษย่น ไม่สวยงาม จึงควรเก็บในที่แห้ง มิดชิด ไม่ร้อนหรือเสี่ยงที่จะโดนน้ำ

ใส่ใจการจัดวางหนังสือทุกครั้ง

การจัดวางหนังสือบนชั้น ควรจัดวางแบบตั้ง ระวังอย่าวางทับกันหรือวางเรียงติดกันจนแน่นเกินไป เพราะอาจทำให้หนังสือซ้อนกัน และยับได้ รวมไปถึงอาจทำให้หนังสือเสียรูปทรง และเสื่อมสภาพลงได้ หากเก็บหนังสือไว้ในกล่องพลาสติกก็ควรวางเรียงให้เป็นระเบียบเรียบร้อย

ดูแลความสะอาดของหนังสืออยู่เสมอ

นอกจากการเก็บหนังสือที่ดีแล้ว การดูแลทำความสะอาดก็สำคัญเช่นเดียวกัน ซึ่งการทำความสะอาดก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ทุกครั้งที่อ่านเสร็จก็อย่าลืมปัดฝุ่น เช็ดทำความสะอาดคราบหรือรอยเปื้อนที่อาจติดอยู่ที่หนังสือ พยายามไม่กินไปอ่านไป เพราะอาจทำให้คราบอาหารหรือเครื่องดื่มหกเลอะหนังสือได้

สรุป

ทั้งหมดก็เป็นเคล็ดลับดูแลหนังสือ และกระดาษให้สภาพเหมือนใหม่ตลอดเวลา ดังนั้น เมื่อคุณรู้วิธีเหล่านี้แล้ว อย่างลืมเก็บหนังสือเล่มโปรดของคุณให้ถูกวิธี เพื่อจะให้หนังสือเหล่านี้ยังคงสภาพดี เหมือนใหม่ และยืดอายุหนังสือให้ยาวนาน พร้อมให้คุณได้อ่านอยู่เสมอ

สำหรับใครที่สนใจอยากทำหนังสือต่าง ๆ ThaiDigitalPrint.com เรารับออกแบบ และผลิตหนังสือทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น หนังสือเรียน หนังสือนิยาย หนังสือคู่มือ หนังสือรุ่น หนังสือธรรมะ หนังสือสวดมนต์ นิตยสาร แคตตาล็อก ไดอารี่ สมุดโน๊ต ฯลฯ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ ยิ่งพิมพ์จำนวนเยอะ ราคาต่อชิ้นยิ่งถูก เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ ใส่ใจในทุกขั้นตอนการพิมพ์เพื่อคุณภาพของงานพิมพ์ที่ดีที่สุด

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint

Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี