แจกเทคนิคถ่ายภาพเมนูอาหารสวย ๆ ด้วยโทรศัพท์มือถือ

posted in: Blog | 0

สำหรับใครที่ชอบถ่ายภาพอาหาร แต่ถ่ายเท่าไหร่ก็ยังรู้สึกอาหารดูไม่น่าทาน ถ่ายแล้วไม่สวย ไม่ถูกใจสักที วันนี้เราก็มีเทคนิคถ่ายภาพเมนูอาหารสวย ๆ ด้วยโทรศัพท์มือถือ ที่จะช่วยให้คุณถ่ายภาพอาหารให้สวย ดูน่าทานมากยิ่งขึ้น ถ้าอยากรู้แล้วว่าต้องทำอย่างไรกันบ้าง ไปชมเทคนิคถ่ายภาพเมนูอาหารสวย ๆ กันเลยค่ะ

เทคนิคถ่ายภาพเมนูอาหารสวย ๆ ด้วยโทรศัพท์มือถือ

ถ่ายด้วยแสงธรรมชาติ ในการถ่ายภาพ แสงที่เพียงพอ ก็เป็นปัจจัยสำคัญในการถ่ายภาพอาหารให้ออกมาดูสวย ถ้ามืดเกินไปภาพอาหารจะดูหมอง และจะทำให้กล้องต้องเพิ่ม ISO ทำให้เกิดเป็นจุดรบกวน ทำให้ภาพไม่ชัดได้ ดังนั้น ให้เลือกที่นั่งใกล้ ๆ กับหน้าต่าง จะได้แสงที่สวยเป็นธรรมชาติ

องค์ประกอบของภาพ ในการถ่ายภาพอาหาร ควรหลีกเลี่ยงการถ่ายภาพที่มีส่วนประกอบเยอะ ๆ ให้พยายามหาพื้นที่ว่าง ๆ ใส่ไว้ในภาพ เพราะคุณจะสามารถถ่ายรูป และ crop บางส่วนของภาพที่น่าสนใจมาใช้งานได้

ถ่ายแบบ Close Up เป็นมุมที่ทำให้ได้ภาพของกินน่าอร่อยแบบสุด ๆ โดยการให้คุณทำการตัก หรือคีบ อาหารชิ้นสวย ๆ ขึ้นมาหนึ่งชิ้น จากนั้นก็ซูมเข้าไปใกล้ ๆ และกดถ่ายได้เลย ก็จะทำให้อาหารดูโดดเด่นขึ้น

ถ่ายมุมสูง สำหรับอาหารบางจานถ้าลองถ่ายจากมุมสูงลงมาอาจจะดูสวยกว่า เช่น พิซซ่า ชาบู หรืออาหารที่มีลวดลาย แต่ก็ต้องระวังเรื่องเงาด้วย ถ้าถ่ายในที่ที่ไม่ใช่แสงธรรมชาติ หรือถ้าหากมีอาหารหลายจานก็เหมาะจะถ่ายจากมุมสูงลงมาเช่นกัน

ใช้โหมดหน้าชัดหลังเบลอ สำหรับมือถือบางรุ่นจะมาพร้อมกับโหมดถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ (Wide Aperture) หรือบางเครื่องก็อาจจะเรียกว่าโหมดถ่ายภาพบุคคล (Portrait) ให้คุณใช้โหมดนี้ในการถ่ายภาพอาหาร โดยการซูมเข้าไป ก็จะช่วยให้อาหารดูน่าทานมากยิ่งขึ้น

ครอปรูปเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส โดยปกติแล้วเวลาถ่ายภาพด้วยมือถือเราจะได้ภาพที่อัตราส่วน 4:3 ซึ่งบางทีก็กว้างเกินไป ดังนั้น ในการถ่ายภาพอาหาร แนะนำให้ครอปภาพเป็นอัตราส่วน 1:1 หรือสี่เหลี่ยมจัตุรัส ก็จะช่วยให้ภาพดูดีขึ้นได้เช่นกัน

สรุป

ทั้งหมดก็เป็นเทคนิคถ่ายภาพเมนูอาหารสวย ๆ ด้วยโทรศัพท์มือถือ ที่คุณสามารถนำไปปรับใช้ในการถ่ายภาพเมนูของโปรดให้ดูสวยน่าทานได้ ที่สำคัญขอให้คุณสนุกกับการถ่ายภาพนะคะ เชื่อว่าภาพเหล่านั้นจะต้องออกมาดูดีแน่นอนค่ะ

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint
Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี

รูปภาพ: pinterest.com และ camerasandcupcakes.com