รวมทริค รับมืออากาศร้อนไฟลุก ในช่วงเดือนเมษายน

posted in: Blog | 0

ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ อยากให้ทุกคนดูแลสุขภาพตัวเองให้ดี เพราะอากาศร้อน ๆ ในเดือนเมษายน อาจมีความเสี่ยงเกิดอาการป่วยจากอาการที่ร้อน และแห้งจัด เช่น อาการเพลียแดด ตะคริว ผิวหนังไหม้ ฯลฯ โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่วางแผนออกไปเที่ยวหรือทำกิจกรรมกลางแจ้งนาน ๆ ดังนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องดูแลตัวเองให้ดี เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงของทั้งตัวเราเอง และคนรอบข้าง ซึ่งในบทความนี้เราก็ได้ รวมทริค รับมืออากาศร้อนไฟลุก ในช่วงเดือนเมษายน มาฝากกันค่ะ

รวมทริค ดูแลตัวเอง รับมืออากาศร้อนไฟลุก

จิบน้ำเปล่าบ่อย ๆ 

เนื่องจากอากาศร้อน จะส่งผลให้ร่างกายขาดน้ำ และทำให้เกิดอาการอ่อนเพลียได้ ดังนั้น จึงควรจิบน้ำบ่อย ๆ แทนการดื่มครั้งละมาก ๆ หลังจากไม่ได้ดื่มเป็นเวลานาน นอกจากจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมได้ทันแล้ว ยังช่วยลดการปัสสาวะบ่อยจากการดื่มน้ำจำนวนมากอีกด้วย ทั้งนี้การดื่มน้ำในแต่ละวันควรดื่มปริมาณ 1.5 ลิตร เพื่อรักษาความสมดุลของน้ำในร่างกาย

ลือกใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี

อากาศร้อน ๆ แบบนี้ ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่มีเนื้อผ้าบางหรือโปร่ง สามารถดูดซับเหงื่อ และระบายความร้อนได้ดีมาใส่ เช่น ผ้าคอตตอน ผ้าฝ้าย ผ้าซาติน เพราะมีน้ำหนักเบา และช่วยอากาศถ่ายเทได้ดีกว่าเนื้อผ้าชนิดอื่น อีกทั้งยังช่วยให้รู้สึกสบายตัว ลดความเหนอะหนะได้ และยังช่วยลดการกักเก็บความร้อนในร่างกาย ซึ่งอาจนำไปสู่การสูญเสียน้ำเพิ่มได้อีกด้วย

ทาครีมกันแดด

ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ การทาครีมกันแดด เป็นสิ่งสำคัญ และจำเป็นมาก ๆ ซึ่งควรทาก่อนออกจากบ้านอย่างน้อย 20 นาที และทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมง เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดคงที่ตลอดทั้งวัน ในการเลือกใช้ครีมกันแดด จะต้องเลือกที่ป้องกันได้ทั้ง UVA และ UVB โดยครีมกันแดดที่ดีควรมีค่า SPF ตั้งแต่ 30 ขึ้นไป ซึ่งการทาครีมกันแดด จะช่วยลดการเปลี่ยนสีของผิว ลดความเสี่ยงจากผิวหนังไหม้ และมะเร็งผิวหนังในระยะยาวได้

ทานอาหารปรุงสุกใหม่ ๆ

ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ การรับประทานอาหาร ก็ต้องเลือกทานอาหารอย่างระมัดระวัง เน้นรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ โดยเฉพาะอาหารที่มีนม กะทิ ไข่แดง และอาหารทะเล เป็นส่วนประกอบ เพราะอาจจะเน่าเสียได้ง่าย ดังนั้น ควรเก็บรักษาวัตถุดิบอย่างเหมาะสมตามชนิดของอาหาร เพื่อลดความเสี่ยงโรคท้องร่วง อาหารเป็นพิษ จากการเติบโตของแบคทีเรีย และเชื้อโรค

ทานผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น

อากาศร้อน ๆ แบบนี้ การทานผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น เช่น แตงโม แอปเปิล แคนตาลูป สับปะรด ชมพู่ ส้มโอ มังคุด ฯลฯ จะช่วยให้รู้สึกสดชื่นขึ้น และช่วยในการปรับสมดุลของร่างกาย คลายความร้อน และทำให้รู้สึกสบายเนื้อสบายตัวมากขึ้น เพราะเป็นการเติมน้ำเข้าสู่ร่างกายไปพร้อมกับการเติมวิตามิน และสารอาหารที่มีประโยชน์ในผลไม้เหล่านั้นอีกด้วย

หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มเย็นจัด

ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ หลายคนจะรู้สึกดีมาก ถ้าได้ดื่มน้ำเย็น ๆ ที่พึ่งออกจากช่องแช่แข็ง หรือใส่น้ำแข็งจำนวนมาก แต่นั่นคือพฤติกรรมที่ทำร้ายตัวเองโดยไม่รู้ตัว เนื่องจากร่างกายมีอุณหภูมิเฉลี่ยที่ 37 องศาเซลเซียส การบริโภคของเย็นจำนวนมาก จะทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน และดูดซึมน้ำได้ไม่ดี

หลีกเลี่ยงการเปิดพัดลมจ่อในขณะหลับ

อากาศร้อน ๆ แบบนี้ ไม่ควรเปิดพัดลม หรือเครื่องปรับอากาศจ่อในขณะหลับ เพราะการสัมผัสกับลมเย็น หรือลมร้อนโดยตรง อาจทำให้ความร้อนนั้นสะสมภายในร่างกาย ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอาการเวียนศีรษะ ไม่สดชื่น และเป็นไข้หวัดได้ แนะนำใช้พัดลม โดยเปิดแบบส่ายให้ห่างจากตัว และเปิดหน้าต่าง ระบายอากาศร้อน

สรุป

ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ต้องจิบน้ำเปล่าบ่อย ๆ เลือกใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี จะออกไปข้างนอก หรืออยู่ในห้องก็ต้องทาครีมกันแดด ในส่วนของอาหารการกิน ก็ต้องทานอาหารปรุงสุกใหม่ ๆ ทานผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น และหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มเย็นจัด รวมไปถึงหลีกเลี่ยงการเปิดพัดลมจ่อในขณะหลับ ซึ่งถ้าได้ลองทำตามนี้ ก็จะมีสุขภาพที่ดี ในหน้าร้อน และห่างไกลโรคภัยต่าง ๆ อีกด้วย ดังนั้น หน้าร้อนนี้ อย่าลืมดูแลตัวเอง และคนรอบข้างกันด้วยนะคะ

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint
Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี