ความลับของการ์ดวาเลนไทน์ที่หลายคนยังไม่รู้?

posted in: Blog | 0

วันวาเลนไทน์ตรงกับวันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี ซึ่งวันวาเลนไทน์เป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งที่คู่รักทุกคู่ เพื่อนฝูง พี่น้อง หรือแม้แต่คนในครอบครัวจะมอบความรักให้แก่กันเป็นพิเศษ และหนึ่งในสิ่งสำคัญของวันวาเลนไทน์คือการมอบขวัญชิ้นพิเศษให้กับคนที่คุณรัก โดยของขวัญยอดนิยมจะเป็นดอกกุหลาบหลากสีที่แต่ละสีก็จะมีความหมายแตกต่างกันไป หรือจะเป็นช็อกโกแลตแพ็กเกจสวยสักกล่อง ก็สามารถสร้างความประทับใจให้กับคนรักได้ แต่อีกหนึ่งสิ่งที่อยู่คู่กับเทศกาลแห่งความรักมาตลอดก็คือ การ์ดวาเลนไทน์ ที่มีข้อความความน่ารัก ๆ หรือบทกลอนซึ้ง ๆ ไว้แทนความในใจของผู้ส่งถึงผู้รับ ซึ่งในบทความนี้เราจึงอยากจะพาทุกคนไปดูที่มาของการ์ดวาเลนไทน์ สื่อกลางความรักที่ใช้กันอยู่จนถึงปัจจุบัน ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร ถ้าอยากรู้แล้ว ไปหาคำตอบพร้อมกันเลยค่ะ

ความลับของการ์ดวาเลนไทน์

การ์ดวาเลนไทน์ใบแรก อาจไม่สามารถเรียกว่า การ์ด ได้เต็มปากเต็มคำนัก เพราะมันเป็นเพียงจดหมายฉบับหนึ่งที่อ้างอิงคำว่า วาเลนไทน์ ขึ้นมาใช้ในจดหมายฉบับนั้น ซึ่งจดหมายฉบับนี้ ถูกเขียนโดย ชาร์ลส์ ดยุกแห่งออร์เลอ็อง ชาวฝรั่งเศส เมื่อปี 1415 และเขาเขียนขณะถูกคุมขังอยู่ในทาวเวอร์ออฟลอนดอนระหว่างช่วงสงครามอัศวินอาแฌงคูร์ต (Battle of Agincourt) ซึ่งเขียนถึงภรรยาของเขาโดยใช้คำว่า ‘Valentine’ เขียนลงไปในบทกลอน แต่ท้ายที่สุดจดหมายฉบับนี้ก็ไปไม่ถึงภรรยาของเขา เพราะเธอเสียชีวิตไปเสียก่อน และในปัจจุบัน จดหมายฉบับดังกล่าวถูกเก็บไว้ที่หอสมุดแห่งสหราชอาณาจักร

การ์ดวาเลนไทน์ทำมือ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่แพร่หลายในช่วงปลายศตวรรษที่ 18 โดยเฉพาะการ์ดทำมือที่เป็นเหมือน ‘การ์ดซ่อนกล’ กับการออกแบบการ์ดที่ซับซ้อนโดยสามารถซ่อนของขวัญไว้ด้านในการ์ดได้ด้วย ซึ่งปัจจุบันหลงเหลือการ์ดเช่นนี้อยู่ไม่มากนัก โดยส่วนใหญ่ในยุคนั้นผู้ส่งนิยมใส่บทกวีงาม ๆ รูปภาพที่จะทำให้ผู้รับรู้สึกประทับใจเมื่อคลี่การ์ดออกมา นอกจากนั้นในยุคเดียวกันนี้ยังมีการดีไซน์การ์ดด้วยการวาดมือ เช่น การวาดคิวปิด ดอกกุหลาบ หรือสิ่งที่สื่อถึงความรักอื่น ๆ อีกด้วย

การ์ดวาเลนไทน์แบบปรินต์ เกิดขึ้นจากการเกิดบริการ Penny Post ในประเทศอังกฤษ กับการส่งจดหมายอะไรก็ได้ในราคา 1 เพนนี จึงทำให้การส่งการ์ดวาเลนไทน์เริ่มแพร่หลายปยังคนทุกชนชั้น และการ์ดวาเลนไทน์ใบแรกที่ถูกปรินต์ออกมาขายเป็นผลงานการออกแบบของ จอห์น แฟร์เบิร์น ซึ่งผลิตออกมาในปี 1797 เป็นการออกแบบที่ละเอียดอ่อนสวยงาม มีการวาดภาพของกามเทพ นกพิราบ และดอกไม้อยู่ร่วมกัน และการ์ดใบนี้ก็เป็นจุดเริ่มต้นของการ์ดวาเลนไทน์รูปแบบอื่น ๆ ในภายหลัง เช่น ใช้ไหมพรมถักประดิดประดอยอยู่บนการ์ด หรือปักลายลูกไม้ลงบนกระดาษ ซึ่งการ์ดบางชนิดใช้เวลาหลายเดือนในการผลิต

การประทับหนวดลงไปบนการ์ด ครั้งหนึ่งโลกของเราเคยมีการ์ดวาเลนไทน์ที่มีพื้นที่เว้นให้ชายหนุ่มได้นำหนวดเคราของตัวเองติดลงไปบนการ์ด โดยการ์ดวาเลนไทน์สัญชาติอังกฤษอายุ 100 ปีบวกใบนี้เกิดขึ้นในช่วงปี 1900 ซึ่งผู้ออกแบบการ์ดใบนี้คือ แองกัส โทมัส และเฟย์ ไพรเออร์ ภัณฑารักษ์ผู้เคยนำการ์ดแปลก ๆ นี้ออกมาจัดแสดงใน York Castle Museum ประเทศอังกฤษ ให้ความเห็นไว้ว่า “คนยุคนั้นมักมีความคิดแปลก ๆ เกี่ยวกับเรื่องความรัก พวกเขารักความแปลก ชอบความประหลาด และไม่ค่อยเอามันออกมาอวดในที่สาธารณะเท่าไร มันคงจะโรแมนติกดีที่ได้รับการ์ดที่มีหนวดของผู้ชายที่เรารักติดอยู่”

การ์ดวิเนการ์ ( Vinegar Card ) เป็นประเภทของการ์ดวาเลนไทน์ชวนขันที่เกิดขึ้นในช่วงปี 1840-1940 กับการตีความให้การ์ดวาเลนไทน์เป็นการสร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้รับ บ้างก็ส่งให้กันเพื่อนเพื่อเยาะเย้ย ดูแคลน หรือส่งให้กับคนที่เกลียด และมันฮิตมาก ๆ ในยุคนั้น โดยการ์ดวิเนการ์ดังกล่าวจะมีภาพการ์ตูนหน้าตาอัปลักษณ์ มีถ้อยความอันน่ารังเกียจอยู่บนนั้น ซึ่งการ์ดแต่ละใบที่ถูกส่งนั้นก็จะเลือกภาพตามนิสัยผู้รับ หรือภาพที่ล้อเลียนลักษณะรูปร่างของผู้รับ และเพื่อสร้างความบาดหมางทางความรู้สึกที่มากขึ้น ผู้รับปลายทางจะต้องชำระเงินค่ารับการ์ดนี้เองด้วย

สรุป

การ์ดวาเลนไทน์ ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ต่างถูกพัฒนารูปแบบ และการออกแบบมาตลอดระยะเวลากว่า 600 ปี จากการ์ดใบเล็ก ๆ ที่เป็นเหมือนพยานความรู้สึกของคนสองคนสู่ไอเทมชิ้นสำคัญในทุก ๆ วาเลนไทน์ ซึ่งถ้าหากคุณไม่รู้ว่าจะมอบของขวัญอะไรให้กับคนรัก หรือคนพิเศษในวันวาเลนไทน์ การ์ดวาเลนไทน์ ก็เป็นอีกหนึ่งของขวัญที่สามารถสร้างความประทับใจให้กับผู้รับได้เป็นอย่างดี และถ้าคุณเป็นคนออกแบบการ์ดวาเลนไทน์เอง จะยิ่งทำให้การ์ดใบนั้นพิเศษมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้การมอบการ์ดวาเลนไทน์ ยังเป็นการแสดงความรัก พร้อมบอกความรู้สึกผ่านตัวอักษรที่คุณเขียนลงไป เพื่อบอกความในใจที่คุณมีให้กับคนรักได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

สำหรับใครที่สนใจอยากทำการ์ดวาเลนไทน์ ThaiDigitalPrint.com เรารับออกแบบ และผลิตการ์ดวาเลนไทน์ และการ์ดอื่น ๆ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ ยิ่งพิมพ์จำนวนเยอะ ราคาต่อชิ้นยิ่งถูก เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ ใส่ใจในทุกขั้นตอนการพิมพ์เพื่อคุณภาพของงานพิมพ์ที่ดีที่สุด

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint

Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี