ไหว้พระ เสริมดวง วัดจุฬามณี สักการะ ท้าวเวสสุวรรณ

posted in: Blog | 0

สำหรับใครที่ชอบไปไหว้พระ เสริมดวง วันนี้เราก็มีวัดดัง ใกล้กรุงเทพฯ แถวสมุทรสงครามมาแนะนำกัน ซึ่งวัดนี้ คือ วัดจุฬามณี เป็นหนึ่งในวัดดังที่ผู้มีศรัทธาเดินทางไปสักการะขอพรท้าวเวสสุวรรณอย่างเนืองแน่น นอกจากนี้ยังเป็นวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงาม และสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกด้วย ซึ่งในบทความนี้เราก็จะมาบอกสถานที่สำคัญภายในวัดจุฬามณี ของไหว้ท้าวเวสสุวรรณ คาถาบูชาท้าวเวสสุวรรณ และการเดินทางไปวัดจุฬามณี มาเป็นแนวทางให้กับทุกคนกันค่ะ

ไหว้พระวัดจุฬามณี สักการะ ท้าวเวสสุวรรณ

วัดจุฬามณี เป็นวัดเก่าแก่ของเมืองแม่กลองที่ตั้งอยู่ริมฝั่งคลองอัมพวาต่อเนื่องกับคลองผีหลอก สันนิษฐานว่าท้าวแก้วผลึก (น้อย) นายตลาดบางช้าง ต้นวงศ์ราชินิกุลบางช้างเป็นผู้สร้างขึ้นมาในสมัยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง แห่งกรุงศรีอยุธยา และในปี 2459 วัดแห่งนี้ก็มีพระจำพรรษาไม่กี่รูป สภาพวัดค่อนข้างร้าง และเสื่อมโทรม กระทั่งกำนันบางช้าง ได้ขออาราธนา “พระอาจารย์แช่ม โสฬส” ซึ่งจำพรรษาอยู่ ณ วัดบางกะพ้อม ต.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม มาเป็นเจ้าอาวาสที่วัดจุฬามณี จากนั้นได้มีการรบูรณะวัดใหม่ ทำให้วัดจุฬามณีกลับมารุ่งเรืองอีกครั้งจนถึงปัจจุบัน

สถานที่สำคัญภายในวัดจุฬามณี

สังขารที่ไม่เน่าเปื่อยของหลวงพ่อเนื่อง โกวิท อดีตเจ้าอาวาสวัดจุฬามณี เป็นพระเกจิอาจารย์ที่โด่งดังมาก ท่านเป็นศิษย์เอกของหลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม หลวงพ่อแช่ม วัดจุฬามณี หลวงปู่ใจ วัดเสด็จ ฯลฯ จึงไม่แปลกใจในความรู้ความสามารถ และความเข้มขลังในสายพุทธาคมที่หลวงพ่อเนื่องท่านได้สืบทอดมาจากพระเกจิอาจารย์ผู้แก่กล้าสามารถหลาย ๆ ท่าน เมื่อท่านได้ละสังขารก็ปรากฏรื่องที่น่าอัศจรรย์ขึ้น นั่นคือสรีระของ “หลวงพ่อเนื่อง” ท่านกลับไม่เน่าเปื่อยคงอยู่ในสภาพเดิม ๆ ประดิษฐานอยู่ในโลงแก้วตั้งไว้บนมณฑปให้ผู้ศรัทธาได้กราบไหว้

อุโบสถจตุรมุข เป็นอุโบสถหินอ่อน จตุรมุข 3 ชั้น ชั้นฐานกว้าง 40 เมตร ยาว 80 เมตร สูง 10 เมตร ภายในเป็นที่ประดิษฐานของพระประธาน เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ผนังทุกด้านมีจิตรกรรมฝาผนังเรื่องราวของพุทธประวัติ และนิทานชาดกอันสวยงาม และที่เป็นไฮไลต์ภายในอุโบสถนี้ก็คือพื้นหินอ่อนหยกนำเข้าจากประเทศปากีสถานที่ปูอยู่ที่พื้นทั้งหลัง นอกจากความสวยงามแล้ว ยังรู้สึกเย็นสบายอีกด้วย

องค์ท้าวเวสสุวรรณโณ ที่วัดจุฬามณีนั้นจะแตกต่างออกไปจากวัดอื่น เพราะจะมีท้าวเวสสุวรรณโณปางยักษ์ให้ได้สักการะบูชา โดยจะอยู่ที่บริเวณหลังอุโบสถจตุรมุข บริเวณด้านข้างขององค์ท่านยังมี “พญาปุริสาท” มหาอำมาตย์คู่บารมีขององค์ท้าวเวสสุวรรณที่ประทานพรในเรื่องป้องกันคุณไสย์มนต์ดำ ช่วยบันดาลให้อยู่เย็นเป็นสุข มั่งมีทรัพย์สินเงินทอง นอกจากนี้ยังมีท้าวเวสสุวรรณอีก 4 ปางให้ได้สักการะบูชาอีกด้วย

  • ปางพรหมาสูติเทพ เป็นองค์ปูนปั้นประทับนั่งสีขาว ประทานพรในเรื่องของโชคลาภ การงาน และการเงิน
  • ปางจาตุมหาราช จะประทานพรให้ผู้ที่ศรัทธาในเรื่องของการขจัดสิ่งชั่วร้าย คุ้มครองให้แคล้วคลาด
  • ปางเทพบุตรสูติเทพ เป็นองค์สีทองอร่าม ประทานพรในเรื่องของความรัก เมตตามหานิยม
  • ปางมนุษย์ ปางนี้จะช่วยให้ดำเนินชีวิตราบรื่น ทำสิ่งใดไม่มีอุปสรรค

ของไหว้ท้าวเวสสุวรรณ

สำหรับของไหว้ที่ควรเตรียมไว้เพื่อสักการบูชาท้าวเวสสุวรรณ วัดจุฬามณี ได้แก่ ธูป 9 ดอก ดอกกุหลาบ 9 ดอก น้ำชา 1 แก้ว และผลไม้ 5 อย่าง ในส่วนของผลไม้ที่นำมาไหว้นั้น อาจเลือกจากผลไม้ดังต่อไปนี้

  • กล้วย หมายถึง การมีลูกหลานมีบริวารมากมาย
  • สับปะรด หมายถึง มีความรอบรู้และสายตากว้างไกล
  • ส้ม หมายถึง มีโชคมีลาภ ทำสิ่งใดก็ราบรื่น
  • องุ่น หมายถึง ความเจริญรุ่งเรืองงอกงาม
  • แอปเปิ้ล หมายถึง มีอายุยืนยาว และมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

แต่ถ้าไม่สามารถหาผลไม้ในข้างต้นได้ อาจเลือกใช้ผลไม้ประเภทอื่นทดแทน อาทิ สาลี่, ลําไย, ลิ้นจี่, ทับทิม, ขนุน หรือแก้วมังกร เป็นต้น

คาถาบูชาท้าวเวสสุวรรณ

ตั้งนะโม 3 จบ “นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุท ธัสสะ”

 “ปุตตะ กาโม ละเภปุตตัง ธะนะกาโม ละเภธะนัง อัตถิกาเย กายะญายะ เทวานัง ปิยะตังสุตตะวาฯ
อิติ ปิ โส ภะคะวา ยมมะราชาโน ท้าวเวสสุวัณโณ มรณังสุขัง อะระหังสุคะโต นะโมพุทธายะฯ
ท้าวเวสสุวรรณโณ จตุมหาราชิกา ยักขะพันตา ภัทภูริโต เวสสะ พุสะ
พุทธัง อรหัง พุทโธ ท้าวเวสสุวรรณโณ นะโม พุทธายะฯ”

การเดินทางไปวัดจุฬามณี

ถ้าตรงมาจากตัวเมืองสมุทรสงคราม ให้ใช้เส้นถนนทางหลวงหมายเลข 35 (บางแพ-สมุทรสงคราม) พอเลยทางแยก ก็ให้ตรงเข้าอำเภออัมพวาไป ประมาณ 200 เมตร จากนั้นข้ามสะพานข้ามคลองอัมพวา แล้วเลี้ยวขวา ขับตรงไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะถึงตัววัดจุฬามณี

ที่อยู่ : 93 หมู่ 9 ตำบลบางช้าง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

เวลาเปิด-ปิด : 08.00-17.00 น.

โทร : 08-1845-0713

เฟซบุ๊ก : วัดจุฬามณี ตำบลบางช้าง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

สรุป

วัดจุฬามณี เป็นวัดที่อยู่ในจังหวัดสมุทรสงคราม และเป็นหนึ่งในวัดดังที่ผู้มีศรัทธาเดินทางไปสักการะขอพรท้าวเวสสุวรรณอย่างเนืองแน่น ซึ่งวัดแห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงาม และสิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก นอกจากนี้ภายในวัดก็ยังมีสถานที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็น สังขารที่ไม่เน่าเปื่อยของหลวงพ่อเนื่อง โกวิท อดีตเจ้าอาวาสวัดจุฬามณี อุโบสถจตุรมุข เป็นอุโบสถหินอ่อนหยกนำเข้าจากประเทศปากีสถานที่ปูอยู่ที่พื้นทั้งหลัง และองค์ท้าวเวสสุวรรณโณ ที่มีถึง 4 ปางให้ได้สักการะบูชา ดังนั้น สำหรับใครที่ไปเที่ยวสมุทรสงคราม ก็สามารถแวะไปไหว้พระที่วัดจุฬามณี และสักการะท้าวเวสสุวรรณ เสริมดวง เสริมความมงคลกันได้เลยค่ะ

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint

Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี