วิธีแก้อาการ “ปวดหลัง” ด้วยตัวเอง แบบง่าย ๆ แต่เห็นผล

posted in: Blog | 0

อาการปวดหลัง เป็นอาการที่ไม่ว่าจะทำอาชีพอะไรก็มีโอกาสปวดหลังได้ ไม่ว่าจะปวดหลังส่วนบน ปวดหลังส่วนล่าง หรือปวดหลังด้านข้าง ก็ทำให้ผู้มีอาการเหล่านี้หลาย ๆ คน รู้สึกเป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิตประจำวัน ซึ่งอาการปวดหลังมักไม่ได้มีสาเหตุรุนแรง และสามารถหายได้เองเมื่อเวลาผ่านไป และสามารถบรรเทาอาการปวดหลังเบื้องต้นได้ด้วยตัวเอง ซึ่งในบทความนี้เราก็มีวิธีแก้อาการปวดหลังด้วยตัวเอง แบบง่าย ๆ แต่เห็นผล มาฝากชาวปวดหลังทุกคนกันค่ะ แต่รับรองว่าลองทำตามแล้ว ช่วยให้อาการปวดหลังดีขึ้นได้จริง ๆ ค่ะ!

วิธีแก้อาการ “ปวดหลัง” ด้วยตัวเอง

ท่าโยคะนั่งไขว้ขา บิดเอว

ท่าโยคะนั่งไขว้ขา บิดเอว จะช่วยผ่อนคลายอาการปวดหลังส่วนล่าง เพิ่มความยืดหยุ่นบริเวณสะโพก และกระดูกสันหลัง โดยเริ่มจากนั่งขัดสมาธิบนพื้น ยกขาข้างขวาวางพาดทับขาซ้าย ให้ขาข้างซ้ายยังงอเข่านอนลงชิดพื้นอยู่ ขาข้างขวาตั้งเข่าขึ้น เอามือขวาแตะพื้นขวา มือซ้ายแตะท้ายทอย แล้วเอี่ยวตัวไปทางขวาให้สุด ค้างไว้ 3-5 วินาที จากนั้นกลับมาหน้าตรง วางมือซ้ายบนพื้นข้างลำตัวด้านซ้าย มือขวาแตะท้ายทอย บิดเอวไปทางขวา ค้างไว้ 3-5 วินาที จากนั้นจึงสลับขา และสลับมือ บิดเอวทั้ง 2 ข้างเหมือนเดิม

ดึงแขนข้ามไหล่

การดึงแขนข้ามไหล่ เหมาะกับอาการปวดเมื่อยหลังบริเวณหลังส่วนบนใกล้กับต้นแขนหรือไหล่ โดยให้ลองยกแขนข้างขวาขึ้นตรง ๆ บิดแขนซ้ายไปด้านหลัง ปลายนิ้ววางไว้กลางหลัง งอเฉพาะศอกขวาลงมา พยายามเอานิ้วมือขวาแตะนิ้วมือซ้ายที่กลางหลังให้ได้มากที่สุด ค้างไว้ท่านั้น 10 วินาที แล้วเปลี่ยนแขนอีกข้าง ค้างไว้ 10 วินาทีเท่ากัน สามารถทำได้เรื่อย ๆ จนกว่าอาการปวดจะดีขึ้น

ประคบน้ำแข็ง และเย็น

การประคบเย็นด้วยน้ำแข็ง จะช่วยลดแผลอักเสบหรือการบวมได้ด้วยการลดการไหลของเลือด การวางถุงน้ำแข็งลงบนบริเวณที่เพิ่งเริ่มปวด แบบไม่เกิน 48 ชั่วโมง โดยให้วางไว้ 20 นาที ทุก ๆ 2 ชั่วโมง ส่วนการประคบด้วยความร้อน จะช่วยในการบรรเทาการปวดของกล้ามเนื้อ เหมาะสำหรับอาการปวดเรื้อรัง โดยหาจุดที่ปวดให้เจอแล้วประคบร้อนบริเวณนั้น เนื่องจากความร้อนจะช่วยให้หลอดเลือดขยาย จะส่งผลให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น และอาการปวดจะบรรเทาลง โดยเฉพาะหลังการปวด 48 ชั่วโมงไปแล้ว

นอนราบแผ่นหลังติดพื้น

การนอนราบแผ่นหลังติดพื้น เมื่อมีอาการปวดหลังเกิดขึ้น ให้มองหาที่นอนที่ไม่นุ่ม และไม่แข็งจนเกินไป แต่มีพื้นแบนราบพอที่จะนอนลงไปได้สบาย ๆ เช่น เสื่อโยคะ จากนั้นดันแผ่นหลังให้ติดพื้น เกร็งหน้าท้อง ค้างไว้ 10 วินาที แล้วพัก จากนั้นทำซ้ำราว 2-3 ครั้ง ช่วยให้แผ่นหลังที่อ่อนล้า กลับเข้ามาอยู่ในสภาพปกติ จัดเรียงกระดูก และกล้ามเนื้อให้กลับมาเข้าที่เหมือนเดิม ก็จะช่วยลดอาการปวดหลังส่วนล่างได้เป็นอย่างดี

คลายปวดหลังด้วยการนวด

การนวด สามารถคลายความปวดอาการปวดหลัง เอว และขาได้ เพียงใช้สองมือกด และบีบเพื่อช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ทำให้ต่อม และอวัยวะต่าง ๆ ทำงานได้ดีขึ้น ท่าแรกนั่งขัดสมาธิ กำหมัดทั้งสองวางไว้บริเวณบั้นเอว หายใจเข้าพร้อมกดมือ แอ่นหน้าอก กลั้นหายใจนับ 1-5 หายใจออกพร้อมคลายแรงกด ท่าที่สองขยับกำปั้นมาบริเวณที่กลางบั้นเอว หายใจเข้าพร้อมกดมือ แอ่นหน้าอก กลั้นหายใจนับ 1-5 หายใจออกพร้อมคลายแรงกด จากนั้นให้ใช้กำปั้น ทุบหรือคลึงเบา ๆ ไปที่หลังตรงที่มีอาการปวด ทำซ้ำ 2-3 ครั้ง

สรุป

ถ้าคุณลองทำตามวิธีเหล่านี้แล้ว อาการปวดหลังของคุณยังไม่ดีขึ้นหรือปวดหลังร่วมกับมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น ควบคุมการขับถ่ายไม่ได้ ขาอ่อนแรง ชาที่ขา เท้า หรือรอบทวารหนัก ให้รีบเข้ามาปรึกษาแพทย์กระดูกสันหลัง ตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุ และรับการรักษาอย่างถูกวิธีต่อไปค่ะ

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint

Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี

รูปภาพ: wiselivingmagazine.co.uk , hotcore.info , sanook.com และ massagemag.com