7 ท่าโยคะง่าย ๆ ยืดกล้ามเนื้อ คลายปวดเมื่อย

posted in: Blog | 0

อาการปวดเมื่อยส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดคอ ปวดไหล่ ปวดแขน หรือแม้กระทั่งอาการตึงต้นขา ซึ่งเกิดจากการนั่งทำงานนาน ๆ การใส่รองเท้าส้นสูง การยืนเป็นเวลานาน ๆ การเล่นกีฬา การวิ่ง ล้วนเป็นสาเหตุของการปวดเมื่อยได้ ซึ่งการบรรเทาอาการปวดเมื่อยเหล่านี้ สามารถทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน โดยการทำท่าโยคะยืดกล้ามเนื้อ คลายปวดเมื่อย ที่เรานำมาฝากกันค่ะ

 

7 ท่าโยคะง่าย ๆ ช่วยคลายปวดเมื่อย

 

ท่าพระจันทร์เสี้ยว

เป็นท่าที่ช่วยยืดเส้นของสะโพก ด้านหน้าของต้นขา และกระดูกเชิงกราน อีกทั้งยังเสริมสร้างขา และกล้ามเนื้อหลัง รวมไปถึงยังสร้างความแข็งแรงให้ไหล่ได้อีกด้วย
วิธีทำ เริ่มจากก้าวขาซ้ายไปยาว ๆ ควรระวังให้เท้าอยู่ในระดับเดียวกันกับมือ เหนือเข่าวางพื้น ปลายเท้าแนบพื้น จากนั้นยกลำตัวขึ้นดันเขาไปด้านหน้า เปิดสะบัก แอ่นหน้าอก เงยหน้าขึ้น พยายามให้มือแตะถึงพื้น แล้วทำสลับข้าง ทำค้างไว้ข้างละ 20 วินาที ทำซ้ำอีก 5 ครั้ง

 

ท่าสะพาน

เป็นท่าที่ช่วยทำให้กล้ามเนื้อแผ่นหลัง และกล้ามเนื้อต้นขายืดหยุ่นได้ดี แล้วยังช่วยผ่อนคลายไปจนถึงบั้นเอว เป็นการช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่เมื่อยล้ามาทั้งวัน
วิธีทำ ให้นอนหงายชันเข่าทั้ง 2 ข้างขึ้น ยกเอว และสะโพกขึ้น พยายามให้มือจับที่ส้นเท้าแต่ถ้าไม่ไหวให้วางแขนแนบกับพื้น ค้างไว้ 10 วินาที ทำซ้ำอีก 5 ครั้ง

 

ท่าอูฐ

เป็นท่าที่ช่วยให้ยืดกล้ามเนื้อท้อง ลำไส้ อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นเส้นประสาทสันหลัง ลดอาการปวดหลัง และสามารถช่วยแก้อาการหลังค่อมได้อีกด้วย
วิธีทำ นั่งคุกเข่าเอนตัวไปด้านหลัง จากนั้นเหยียดแขนจับข้อเท้าทั้งสองข้างจนด้านหน้ารู้สึกตึง สูดหายใจเข้า สูดหายใจออก ค้างไว้ 30-45 วินาที ทำซ้ำอีก 5 ครั้ง

 

ท่างู
เป็นท่าที่ช่วยทำให้กระดูกสันหลังยืดหยุ่น ลดอาการปวดหลังได้ หากฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณหัวไหล่ ข้อมือ และนิ้วมือแข็งแรงมากขึ้น
วิธีทำ  นอนคว่ำแนบกับพื้น ดันลำตัวไปด้านหน้าขึ้นด้วยฝ่ามือสองข้าง แอ่นตัวให้ตึง และเงยศีรษะไปด้านหลัง ให้รู้สึกตึงที่กระดูกสันหลัง ค้างไว้ 30 วินาที ทำซ้ำอีก 5 ครั้ง

 

ท่าวัว
เป็นท่าที่ช่วยคลายอาการปวดหลังได้ดีมาก ๆ อีกทั้งยังทำให้กล้ามเนื้อหลัง และกระดูกยืดหยุ่นแข็งแรงได้ดีกว่าเดิม นอกจากนี้ยังช่วยคลายความตึงของกระดูกสันหลัง และช่วยลดพุงได้ด้วย
วิธีทำ ให้คุกเข่า วางมือสองข้างลงด้านหน้าความกว้างประมาณหัวไหล่ จากนั้นแอ่นหลังลงจนตึง ยกสะโพกขึ้นเล็กน้อย เงยหน้าขึ้น ถ้าทำถูกต้องจะรู้สึกได้ถึงความตึงของกระดูกสันหลัง ทำค้างไว้ 20 วินาที ทำซ้ำอีก 5 ครั้ง

 

ท่านั่งพับตัว
เป็นท่าที่ช่วยแก้อาการปวดเอว ปวดต้นขา และสะโพก อีกทั้งยังช่วยยืดกล้ามเนื้อหลัง ไหล่ และกล้ามเนื้อต้นขาได้ดีมาก ๆ
วิธีทำ เริ่มจากนั่งแล้วเหยียดขาไปข้างหน้าทั้งสองข้าง หายใจเข้ายกมือขึ้นเหนือศีรษะ จากนั้นหายใจออก ค่อย ๆ เอื้อมมือทั้งสองข้างไปแตะที่ปลายเท้า พยายามให้ขาตึง ห้ามงอขา ก้มให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้วนับค้างไว้ 10-15 วินาที ทำซ้ำอีก 5 ครั้ง

 


ท่ายืนก้มตัว
ท่านี้จะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อหลัง ไหล่ และกล้ามเนื้อต้นขา นอกจากนี้ยังช่วยยืดหยุ่นกล้ามเนื้อต้นขา และทำให้กล้ามเนื้อส่วนนั้นแข็งแรงขึ้นด้วย
วิธีทำ เพียงแค่ค่อย ๆ โน้มก้มตัวลงมาด้านหน้า ยืดขาให้ตึง พยายามให้ลำตัวแนบกับต้นขามากที่สุด หากสามารถยืดตัวได้มาก ๆ ให้ใช้มือจับไว้ที่ด้านหลังข้อเท้า ค้างไว้ 20 วินาที แล้วกลับสู่ในท่ายืน ทำซ้ำอีก 5 ครั้ง

สรุป

7 ท่าโยคะที่เรานำมาฝาก เป็นท่าที่ทำตามได้ง่าย ๆ ที่สำคัญถ้าทำเป็นประจำ นอกจากจะช่วยคลายปวดเมื่อยได้แล้ว ยังทำให้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายแข็งแรงขึ้นด้วย แต่ถ้าหากทำท่าโยคะต่าง ๆ แล้วยังไม่ดีขึ้น หรือปวดรุนแรง หรือปวดบ่อย ๆ แนะนำให้ไปหาหมอเช็คร่างกายกันค่ะ

 


เกี่ยวกับ Thaidigitalprint
Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี