ตัดตกและระยะปลอดภัย สำคัญกับการออกแบบงานพิมพ์อย่างไร ?

posted in: Blog | 0

ในการออกแบบงานพิมพ์ สิ่งที่สำคัญ และไม่ควรมองข้าม นั่นคือ การต้องเผื่อระยะตัดตกงาน และระยะปลอดภัย ซึ่งสิ่งนี้จะทำให้รูปภาพของสิ่งพิมพ์ออกมาสวยงามได้ขนาดตามที่ต้องการ ดังนั้น วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับระยะตัดตก และระยะปลอดภัย รวมไปถึงความสำคัญของระยะตัดตก และระยะปลอดภัย ในการออกแบบงานพิมพ์กันค่ะ

ระยะตัดตก และระยะปลอดภัย 2 สิ่งที่จำเป็นในการออกแบบงานพิมพ์
โดยไฟล์งานสำหรับส่งให้โรงพิมพ์จำเป็นต้องมี “ระยะตัดตกงาน และระยะปลอดภัย” ให้ทุกงานพิมพ์เสมอ เพื่อให้งานนั้นตัดออกมาเรียบร้อย สวยงาม ได้คุณภาพ ซึ่งระยะตัดตก และระยะปลอดภัย ควรมีระยะทุกด้านอย่างน้อย 3 มม. เพื่อที่ชิ้นงานที่ออกแบบมีความเรียบร้อยตรงกับความต้องการของเจ้าของงาน ซึ่งระยะตัดตก (Bleed) คือ พื้นที่ที่อยู่นอกขอบงานออกไป และพื้นที่ส่วนนี้จะถูกตัดทิ้งไปโดยไม่ได้ใช้งานแต่อย่างใด ส่วนระยะปลอดภัย (Margin) คือ จะอยู่ด้านในขอบของชิ้นงานเข้ามา และส่วนนี้จะไม่ถูกตัดจากเครื่องตัดกระดาษ ทั้งนี้หากงานพิมพ์ไม่มีตัดตก การตัดงานออกมาอาจจะเห็นเป็นขอบขาว ไม่เรียบร้อย เนื่องจากการตัดงานของโรงพิมพ์จะตัดทีละร้อย ๆ ใบ อาจจะมีความคลาดเคลื่อนได้บ้าง ดังนั้น งานพิมพ์ที่มีระยะตัดตก และระยะปลอดภัยจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการออกแบบงานพิมพ์ ทั้งนี้ก่อนจะส่งไฟล์งานให้กับโรงพิมพ์ จึงควรทำอาร์ตเวิร์คให้สมบูรณ์แบบที่สุด นอกจากนี้ถ้าหากลูกค้าจัดทำไฟล์งานร้อยยังทำให้การผลิตเป็นไปได้รวดเร็วขึ้นอีกด้วย

สำหรับท่านใดที่สนใจพิมพ์งานพิมพ์ต่าง ๆ ThaiDigitalPrint.com เรารับพิมพ์งานพิมพ์ต่าง ๆ ไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ ยิ่งพิมพ์จำนวนเยอะ ราคาต่อชิ้นยิ่งถูก ทั้งนี้เรายังรับออกแบบและพิมพ์การ์ดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น นามบัตร ใบปลิว โบรชัวร์ โปสเตอร์ คูปอง การ์ดเชิญ เมนูอาหาร ปฏิทิน หนังสือ นิตยสาร โฟโต้บุ๊ค ฯลฯ ซึ่งลูกค้าสามารถพิมพ์ได้ทั้งแบบขาวดำ หรือ 4 สี หรือแม้แต่การพิมพ์สีพิเศษ ต่าง ๆ พิมพ์ 1 หน้า หรือ 2 หน้า แล้วแต่ลูกค้าออกแบบ นอกจากนั้นการพิมพ์นามบัตรสามารถใส่ลูกเล่นเพิ่มความน่าสนใจได้หลากหลาย อาทิ เคลือบ PVC แบบมัน/ด้าน, Spot UV , ปั๊มเคเงิน/ทอง, ปั๊มนูน/จม เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ ใส่ใจในทุกขั้นตอนการพิมพ์เพื่อคุณภาพของงานพิมพ์ที่ดีที่สุด