ทำความรู้จักกับระยะตัดตก ในงานพิมพ์

posted in: Blog | 0

การทำงานพิมพ์ทุกประเภท ต้องใส่ใจ และให้ความสำคัญในทุกขั้นตอน เพื่อให้งานพิมพ์ออกมาดี มีคุณภาพ ซึ่งการตัดตกงานพิมพ์ ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ห้ามลืมทำเด็ดขาด เพราะการตัดตกงานพิมพ์ คือ การเว้นระยะเผื่อความคลาดเคลื่อนของการตัดกระดาษที่มีความสำคัญมาก โดยเฉพาะงานพิมพ์ที่มีพื้นหลังเป็นสีสันหรือลวดลายชัดเจน เมื่อพิมพ์ออกมาแล้วนำไปตัด หากไม่มีการเผื่อขอบระยะตัดตกไว้ องค์ประกอบของภาพในงานจะถูกตัดขาด ทำให้ดูไม่สวยงาม ซึ่งในบทความนี้เราก็จะพาคุณไปทำความรู้จักกับระยะตัดตก ในงานพิมพ์ ที่คนทำงานพิมพ์ต้องรู้ เพื่อลดปัญหาความผิดพลาดต่าง ๆ และยังทำให้การพิมพ์งานได้คุณภาพที่ดี สีสวยคมชัดตามแบบที่ต้องการอีกด้วยค่ะ

ทำความรู้จักกับระยะตัดตก ในงานพิมพ์

ระยะตัดตก (Bleed) คือ การตั้งระยะเผื่อพื้นที่ของงานในส่วนที่เป็นพื้นหลังให้กว้างกว่าขนาดของงานจริงออกไป ซึ่งจะให้สี และลวดลายของส่วนที่ตั้งระยะเผื่อเป็นสี และลวดลายเดียวกันกับพื้นหลัง หรือก็คือพื้นที่ที่อยู่นอกขอบงานออกไป และพื้นที่ส่วนนี้จะถูกตัดทิ้งไปโดยไม่ได้ใช้งานแต่อย่างใด ทั้งนี้ระยะตัดตกจะป้องกันให้งานพิมพ์ไม่มีขอบสีขาวนั่นเอง

ระยะปลอดภัย หรือ ระยะขอบ (Margin) ซึ่งจะอยู่ด้านในขอบของชิ้นงานเข้ามา เป็นพื้นที่ปลอดภัยจากการวางตัวอักษร และลวดลายกราฟิกที่มีความสำคัญ และส่วนนี้จะไม่ถูกตัดจากเครื่องตัดกระดาษ

การทำงานพิมพ์ ควรต้องเผื่อระยะตัดตก และระยะขอบ เพื่อป้องกันการคลาดเคลื่อนจากการตัดกระดาษ ซึ่งระยะขอบ (Margin) และระยะตัดตก (Bleed) เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้รูปภาพของสิ่งพิมพ์ออกมาสวยงามได้ตามที่ต้องการ โดยไฟล์ที่จะส่งพิมพ์ในระบบดิจิตอล ควรมีระยะขอบทุกด้านอย่างน้อย 3 มม. และระยะตัดตกทุกด้านอีก 3 มม. เพื่อที่ชิ้นงานที่ออกแบบมีความเรียบร้อยตรงกับความต้องการของเรา

สรุป

การออกแบบงานพิมพ์ ไฟล์งานสำหรับส่งให้โรงพิมพ์จำเป็นต้องมี ระยะตัดตก ( Bleed ) และระยะขอบ ( Margin ) ในทุกงานพิมพ์ และงานพิมพ์ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์ด้วยระบบออฟเซ็ตหรือระบบดิจิตอลก็ตาม เพื่อให้งานนั้นตัดออกมาเรียบร้อย สวยงาม ดูดี มีมาตรฐาน และได้คุณภาพ ดังนั้น ก่อนส่งงานพิมพ์ให้กับโรงพิมพ์ต้องตรวจเช็คส่วนต่าง ๆ ให้ละเอียด ครบถ้วน เพื่อที่งานจะได้ไม่มีปัญหา และเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในการแก้ไขใหม่ได้อีกด้วย

สำหรับใครที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ ThaiDigitalPrint.com เรารับออกแบบ และผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น โปสการ์ด นามบัตร คูปอง เมนูอาหาร หนังสือ สติ๊กเกอร์ กล่องบรรจุภัณฑ์  ฯลฯ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ ยิ่งพิมพ์จำนวนเยอะ ราคาต่อชิ้นยิ่งถูก เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ ใส่ใจในทุกขั้นตอนการพิมพ์เพื่อคุณภาพของงานพิมพ์ที่ดีที่สุด

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint

Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี