รวมเทคนิคการเคลือบในงานพิมพ์ เพิ่มความสวยงาม และโดดเด่น

posted in: Blog | 0

งานพิมพ์มีมากมายหลายประเภท ซึ่งสามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมของงานนั้น ๆ ทั้งนี้การทำให้งานพิมพ์มีความสวยงาม และน่าสนใจนั้น นอกจากการออกแบบแล้ว การเคลือบงานพิมพ์ก็เป็นการอีกหนึ่งปัจจัยที่จะช่วยทำให้งานพิมพ์ชิ้นนั้น ๆ มีความโดดเด่น และสะดุดตา ซึ่งการเคลือบงานพิมพ์นั้นก็มีหลายประเภท แต่ละประเภทก็แตกต่างกัน ดังนั้น สำหรับใครที่กำลังทำงานพิมพ์ และต้องการเพิ่มความสวยงาม โดดเด่น และมีเอกลักษณ์ให้กับงานพิมพ์ของตัวเอง ในบทความนี้เราก็ได้รวมเทคนิคการเคลือบในงานพิมพ์ เพื่อเป็นตัวช่วยให้คุณสามารถเลือกการเคลือบให้ตรงกับจุดประสงค์ที่ต้องการได้ค่ะ ว่าแต่จะมีการเคลือบแบบใดบ้าง ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

รวมเทคนิคการเคลือบในงานพิมพ์

การเคลือบ UV

การเคลือบ UV จะช่วยเพิ่มความเงางาม และป้องกันรอยขีดข่วนให้งานพิมพ์ ที่สำคัญสามารถเคลือบลงบนวัสดุได้หลากหลาย และมีความทนต่อแสงแดด ซึ่งการเคลือบแบบนี้เป็นการเคลือบผิวกระดาษด้วยน้ำยาเงา และทำให้แห้งด้วยแสงอุลตร้าไวโอเลต ให้ความเงาสูงกว่าการเคลือบแบบวานิช โดยการเคลือบประเภทนี้เหมาะสำหรับปกนิตยสาร แผ่นพับ ฉลาก โปสเตอร์ ใบปลิว โบรชัวร์ เป็นต้น

 

การเคลือบ PVC

การเคลือบ PVC สามารถป้องกันการเสียดสี และความชื้นได้ดี อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้งานพิมพ์มีความคงทน รวมไปถึงความเรียบ และความเงามากกว่าการเคลือบประเภทอื่น ซึ่งการเคลือบแบบนี้ คือ การใช้กาว หรือความร้อนอัดฟิล์มแผ่นบาง ๆ ให้ติดบนผิวงานพิมพ์ โดยจะมีให้เลือก 2 แบบ คือ การเคลือบ PVC ด้าน และ PVC เงา ซึ่งงานที่นิยมการเคลือบประเภทนี้ เช่น สติกเกอร์ ปกนิตยสาร บรรจุภัณฑ์ เป็นต้น

 

การเคลือบวานิช

การเคลือบวานิช เป็นการเคลือบผิวกระดาษ เพื่อป้องกันหมึกพิมพ์ และผิวกระดาษจากการเสียดสี อีกทั้งยังให้ความเงางามอีกด้วย ซึ่งการเคลือบแบบนี้จะเคลือบโดยการใส่น้ำมันวานิชลงไปในรางหมึกพิมพ์ แล้วปล่อยให้ไหลลงไปเคลือบผิวกระดาษ แต่ทั้งนี้การเคลือบวานิชให้ความเงาไม่สูงมาก ซึ่งงานที่นิยมการเคลือบประเภทนี้ เช่น นามบัตร แผ่นพับ ปกนิตยสาร หนังสือ บรรจุภัณฑ์ เป็นต้น

 

การเคลือบเฉพาะจุด

การเคลือบเฉพาะจุด หรือ การสปอตยูวี (Spot UV) เป็นการเคลือบเน้นส่วนที่สำคัญหรือส่วนที่ต้องการให้โดดเด่น เช่น โลโก้ ตัวอักษร หรือรูปภาพ ซึ่งการเคลือบแบบนี้ทำให้มีผิวสัมผัสมันวาว ดูแล้วน่าสนใจ โดยวิธีการทำจะนำเอาแผ่นฟิล์มมาทาบลงไปยังกับงานพิมพ์ และใช้แสงยูวีเคลือบเฉพาะจุด เพื่อทำให้แผ่นฟิล์มนาบติดลงไป ซึ่งการเคลือบประเภทนี้เหมาะสำหรับนามบัตร แผ่นพับ ปกนิตยสาร หนังสือ บรรจุภัณฑ์ เป็นต้น

 

การเคลือบวอเตอร์เบส

การเคลือบวอเตอร์เบส (Water Base) เป็นการเคลือบผิวกระดาษ เพื่อปัองกันการขัดถู และเสียดสี ให้ความเงาดูเป็นธรรมชาติ ซึ่งเป็นการเคลือบผิวงานให้เกิดความเงาด้วยน้ำมันวานิช โดยมีน้ำเป็นตัวทำละลาย จะมีลักษณะเงาที่เป็นธรรมชาติ ไม่มันวาวเท่าการเคลือบชนิดอื่น ๆ ดังนั้น การเคลือบประเภทนี้จึงเหมาะสำหรับบรรจุภัณฑ์ที่ใช้สำหรับใส่อาหาร และบรรจุภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์

สรุป

การเคลือบในงานพิมพ์ เป็นการเพิ่มความสวยงาม ความโดดเด่น สะดุดตา และเพิ่มความคงทนให้กับงานพิมพ์ได้ ซึ่งการเคลือบงานพิมพ์นั้นก็มีหลายประเภท ดังนั้น การทำความรู้จักกับเทคนิคการเคลือบในงานพิมพ์แบบต่าง ๆ จะช่วยให้เราสามารถเลือกการเคลือบที่เหมาะกับงานพิมพ์ของเราได้มากที่สุดค่ะ

สำหรับใครที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ บริษัทของเรา ThaiDigitalPrint.com เรารับออกแบบ และผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น นามบัตร คูปอง แผ่นพับ การ์ด เมนูอาหาร หนังสือ ปฏิทิน บรรจุภัณฑ์ ฯลฯ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ ยิ่งพิมพ์จำนวนเยอะ ราคาต่อชิ้นยิ่งถูก เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ ใส่ใจในทุกขั้นตอนการพิมพ์เพื่อคุณภาพของงานพิมพ์ที่ดีที่สุด

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint

Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี