รวมเทคนิคจับคู่สีให้งานพิมพ์ดูโดดเด่นสวยงาม

posted in: Blog | 0

การทำงานพิมพ์ มีขั้นตอนรายละเอียดต่าง ๆ มากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ การเลือกใช้สี เพราะถ้าเลือกใช้สีไม่ดี ก็จะทำให้งานออกมาไม่โดดเด่น ไม่ดึงดูดสายตาได้ แต่ถ้าคุณเลือกใช้สีได้เหมาะสม ก็จะช่วยให้งานพิมพ์น่าสนใจ และสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้เพื่อให้การจับคู่สีในงานพิมพ์ง่ายขึ้น เราสามารถใช้เทคนิควงล้อสี ซึ่งเป็นแผนภาพแสดงภาพประกอบของทั้ง 12 สีรอบ ๆ วงกลมเพื่อแสดงถึงความสัมพันธ์ของสีแต่ละสี สีที่จัดเรียงไว้ตรงข้ามกัน สีที่อยู่ใกล้กับสีอื่น ๆ มีลักษณะร่วมกัน และมักจับคู่กันนั่นเอง ดังนั้น สำหรับใครที่กำลังทำงานพิมพ์อะไรอยู่ก็ตาม แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกใช้สีอะไรดี ในบทความนี้เราก็ได้รวมเทคนิคจับคู่สีให้งานพิมพ์ดูโดดเด่นสวยงาม มาฝากทุกคนกันค่ะ

รวมเทคนิคจับคู่สีให้งานพิมพ์ดูโดดเด่นสวยงาม

สีสมดุลรูปสามเหลี่ยม

เป็นเทคนิคการเลือกสีโดยใช้สามเหลี่ยมด้านเท่ามาทาบลงบนวงล้อสี ซึ่งสีทั้งสามคือ สีเหลือง สีน้ำเงิน และสีแดง ซึ่งทั้งหมดเป็นสีที่สามารถสร้างความสมดุลได้ โดยสีทั้งสามสีจะอยู่ห่างในระยะที่เท่า ๆ กัน การใช้เฉดสีนี้สามารถจับคู่สีได้ทุกสีในวงล้อ แต่จะต้องเป็นการจับคู่ในสมดุลย์ของรูปสามเหลี่ยมด้านเท่า เช่น สีแดง,สีเหลือง และสีน้ำเงิน หรือ สีม่วง,สีเขียว และสีส้ม เป็นต้น

 

สีข้างเคียง

เป็นกลุ่มของสามหรือสี่สีที่ติดกันภายในวงล้อสี โดยเราจะตั้งสีหลักก่อน 1 สี จากนั้นนับไปอีก 2 สีข้างเคียงในวงล้อสี โดยคำว่าเฉดสีใกล้เคียงกันนั้นสีที่เลือกอีก 2 เฉดสีนั้นจะต้องมีความกลมกลืน และเข้ากันได้ดี ซึ่งการใช้เฉดสีใกล้เคียงกันนี้ จะทำให้งานมีความหลากลายมากกว่า และทำให้สามารถแยกความแตกต่างขององค์ประกอบต่าง ๆ ได้ดีกว่าการใช้สีเพียงเฉดสีเดียว

 

สีคู่ตรงข้าม

เป็นการจับคู่สีที่อยู่ตำแหน่งตรงข้ามกันของสีในวงล้อสี ซึ่งโดยปกติแล้วการจับคู่สีแบบนี้จะเป็นเฉดสีในกลุ่มสีขั้นที่ 1 และเฉดสีในสีขั้นที่ 2 เช่น สีน้ำเงินกับสีส้ม, สีแดงกับสีเขียว และสีเหลืองกับสีม่วง เป็นต้น โดยเทคนิคนี้จะทำให้งานออกแบบดูโดดเด่น น่าสนใจมากยิ่งขึ้นอีกด้วย แต่ถ้าต้องการใช้วิธีจัดคู่สีแบบมีความสดสูงมาจับเฉดสีร่วมกัน ควรจะต้องใช้การเพิ่มหรือลดความสว่างของสีนั้น ๆ ลงด้วย

 

สีตรงกันข้ามข้างเคียงทั้งสองด้าน

เป็นการใช้คู่สีแบบคู่สีตรงข้าม 2 คู่ เรียงกันคล้ายสี่เหลี่ยมผืนผ้า จึงมีเฉดสีให้เลือกถึง 4 สีที่แตกต่างกัน แต่อาจเกิดปัญหาได้หากสีมีความแตกต่างกันมากเกินไป เช่น อาจจะทำให้นักออกแบบสับสน และออกแบบหลุดจากที่คิดไว้ วิธีป้องกันคือให้เลือกสีหลัก 1 สี และใช้สีอื่น ๆ เป็นสีรอง ซึ่งสีโทนนี้ถ้าใช้เป็นจะเพิ่มความน่าหลงไหลให้กับงาน และการใช้งานกับงานที่หลากหลายขึ้น

 

สีตรงข้ามเยื้อง

เป็นสีที่มีลักษณะคล้ายกับคู่สี แต่ชุดค่าผสมนี้ รวมทั้งเฉดสีที่อยู่ใกล้เคียงกันสองสี ซึ่งประกอบด้วย 1 สีหลัก และ 2 สีรอง โดย 2 รองจะอยู่สีข้างซ้าย และขวาของสีคู่ตรงข้ามกับสีหลัก เช่น สีเหลืองคู่กับม่วงฟ้า และม่วงแดง โทนสีนี้มีภาพลักษณ์คล้ายคลึงกับคู่สีตรงข้าม แต่จะให้ความรู้สึกผ่อนคลายมากกว่า และช่วยลดความแตกต่างอย่างสิ้นเชิงได้เป็นอย่างดี

สรุป

เมื่อคุณทราบเทคนิคจับคู่สีแต่ละแบบไปแล้ว ก็จะสามารถทำให้คุณนำเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้งานในงานพิมพ์ได้อย่างเข้าใจมากยิ่งขึ้นอีกด้วย และสำหรับใครที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ บริษัทของเรา ThaiDigitalPrint.com เรารับออกแบบ และผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น นามบัตร คูปอง แผ่นพับ การ์ด เมนูอาหาร หนังสือ ปฏิทิน บรรจุภัณฑ์ ฯลฯ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ ยิ่งพิมพ์จำนวนเยอะ ราคาต่อชิ้นยิ่งถูก เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ ใส่ใจในทุกขั้นตอนการพิมพ์เพื่อคุณภาพของงานพิมพ์ที่ดีที่สุด

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint

Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี