How to… เตรียมตัวให้พร้อมก่อนไปฉีดวัคซีนโควิด-19

posted in: Blog | 0

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จากระลอกแรกสู่ระลอกที่ 3 ทำให้มีผู้ติดเชื้อขยายไปในหลายพื้นที่ทั่วประเทศไทย ซึ่งในตอนนี้มีการกำหนดช่วงเวลาของการลงทะเบียนฉีดวัคซีนไว้เรียบร้อยแล้ว และได้เริ่มมีการกระจายฉีดวัคซีนไปในหลาย ๆ กลุ่ม เริ่มตั้งแต่กลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป กลุ่มผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรัง กลุ่มแพทย์ พยาบาล กลุ่มพื้นที่เสี่ยงสีแดง และได้เริ่มทยอยฉีดให้กับประชาชนทั่วไปแล้ว ซึ่งในการเข้ารับวัคซีนโควิด-19 หลายคน ๆ ก็ยังคงกังวลในเรื่องการเตรียมตัว การปฏิบัติทั้งก่อน และหลังการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งในวันนี้เราจึงจะมาแนะนำการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนไปฉีดวัคซีนโควิด-19 กันค่ะ


ก่อนฉีดวัคซีน
1. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และงดออกกำลังกายหนัก สองวันก่อนฉีดวัคซีน
2. วันที่ฉีดควรดื่มน้ำอย่างน้อย 3-5 แก้ว และงดของที่มีคาเฟอีน รวมถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
3. รับประทานอาหารให้เรียบร้อย หากมียารักษาโรคประจำตัวก็ให้รับประทานได้เลย
4. หากเจ็บป่วย มีไข้ ไม่สบาย ให้เลื่อนการฉีดวัคซีนออกไปก่อนอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์
วันฉีดวัคซีนโควิด
1. ลงทะเบียน วัดไข้ วัดความดันโลหิต และชีพจร รวมถึงซักประวัติ คัดกรอง และประเมินความเสี่ยงก่อน ซึ่งต้องลงนามในหนังสือยินยอมด้วย
2. รับการฉีดวัคซีน ควรฉีดเข้ากล้ามเนื้อแขนที่ไม่ค่อยถนัด
3. หลังฉีดแล้วเจ้าหน้าที่จะให้รอสังเกตอาการในบริเวณสถานที่ฉีดอีก 30 นาที รับบัตร และเอกสารปฏิบัติตัวหลังฉีดวัคซีน พร้อมสแกนไลน์หมอพร้อม
หลังฉีดวัคซีนโควิด
1. หลังจากฉีดวัคซีน 1-2 วัน อาจมีไข้ ปวด บวม แดง ร้อนบริเวณฉีด อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ และปวดกล้ามเนื้อได้
2. ถ้ามีไข้ หรือปวดเมื่อยมากจนทนไม่ไหว สามารถกินยาพาราเซตามอลขนาด 500 มิลลิกรัม ครั้งละหนึ่งเม็ด ให้ห่างกัน 6 ชั่วโมง ห้ามกินยาจำพวก Brufen, Arcoxia, Celebrex เด็ดขาด
3. หากมีอาการอื่น ๆ เช่น มีไข้สูงมาก มีผื่นลมพิษ หน้ามืด เป็นลม แขนขาอ่อนแรง หรือเจ็บหน้าอก ควรรีบไปพบแพทย์ หรือโทร 1669 ทันที
ทั้งนี้สำหรับคนที่ได้รับวัคซีนไปแล้ว ก็ยังคงต้องดูแลรักษาสุขภาพตัวเองให้ดี ไม่ว่าจะเป็นการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ หลีกเลี่ยงไปในพื้นที่แออัด เว้นระยะห่างจากผู้อื่นอย่างน้อย 2 เมตร เพื่อป้องกันตนเองจากการรับเชื้อโควิด-19ค่ะ