รวมสถานที่รับบริจาคสิ่งของเหลือใช้…ได้บุญ ได้ประโยชน์

posted in: Blog | 0

เชื่อว่าหลาย ๆ คน อาจจะเคยเจอปัญหาของล้นบ้าน ทั้งของที่ใช้แล้ว ละยังไม่ได้ใช้ แต่จะเอาไปทิ้งก็เสียดาย ดังนั้น วันนี้เราเลยจะแนะนำสถานที่รับบริจาคสิ่งของเหลือใช้ ที่คุณสามารถนำสิ่งของต่าง ๆ ไปบริจาคได้ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องใช้ไฟฟ้า เฟอร์นิเจอร์ หนังสือต่าง ๆ ตุ๊กตา ของเล่น เครื่องดนตรี อุปกรณ์กีฬา เป็นต้น ซึ่งองค์กรบริจาคที่เรานำมาฝากก็มีให้เลือกหลากหลาย ซึ่งใครอยากบริจาคแบบไหน ก็สามารถนำไปบริจาคแบบนั้นได้ และนอกจากสิ่งของที่เราเลือกไปบริจาคแล้ว เรายังสามารถซื้อสิ่งของอื่น ๆ ไปบริจาคเพิ่มได้ หรือจะบริจาคเป็นเงินก็ได้เช่นกัน ทั้งนี้สิ่งของที่นำไปบริจาค ควรเป็นที่ยังใช้ได้ เพื่อให้คนที่รับสิ่งของได้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่อีกด้วย

แนะนำสถานที่รับบริจาคสิ่งของเหลือใช้


มูลนิธิกระจกเงา
สิ่งของที่รับบริจาค ได้แก่ ชุดนักเรียน เสื้อผ้าสภาพดี เครื่องประดับ กระเป๋า รองเท้า เครื่องใช้ไฟฟ้า เฟอร์นิเจอร์ หนังสือเรียน หนังสือมือสอง นิตยสาร กระดาษที่ไม่ใช้งานแล้ว เช่น กระดาษA4 กระดาษกล่องลังต่าง ๆ รวมถึงตู้เย็นเก่า ตู้เย็นพัง เพื่อผลิตเป็นตู้ใส่หนังสือ ในชื่อ ตู้หนังสือเย็น ๆ ซึ่งสิ่งของเหล่านี้ ของส่วนหนึ่งจะมอบให้กับผู้ขาดแคลน ชุมชน ผู้ประสบภัยในเมือง และต่างจังหวัด และอีกส่วนจะถูกนำมาระดมทุนที่ร้านแบ่งปันภายในมูลนิธิกระจกเงา
ที่อยู่ในการบริจาค: มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี 62 (แยก 4-7) ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร 10210
เบอร์โทรศัพท์: 02-973-2236 ,02-973-2237,02-973-3533 ,02-973-3833
เฟซบุ๊ก: มูลนิธิกระจกเงา
เว็บไซต์: http://www.mirror.or.th/

ปันกัน โดย มูลนิธิยุวพัฒน์
สิ่งของที่รับบริจาค ได้แก่ เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า หนังสือ เครื่องประดับ ของตกแต่งบ้าน เครื่องเรือน ตุ๊กตา ของเล่น เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องดนตรี อุปกรณ์กีฬา และของอื่น ๆ ที่มีประโยชน์ ซึ่งทางมูลนิธิจะนำไปจำหน่ายในราคาถูกแก่ผู้ที่สนใจเพื่อนำรายได้เป็นทุนการศึกษาแก่เด็กขาดโอกาสในมูลนิธิยุวพัฒน์
ที่อยู่ในการบริจาค: โครงการร้านปันกัน โดย มูลนิธิยุวพัฒน์ เลขที่ 7 ซอยอ่อนนุช 90 แขวงประเวศ เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร 10250
เบอร์โทรศัพท์: 02- 301-1096 , 081-903-6639
เฟซบุ๊ก: ปันกัน สังคมแห่งการแบ่งปัน
เว็บไซต์: https://pankansociety.com/

มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย
สิ่งของที่รับบริจาค เป็นสิ่งของอุปโภคบริโภค อุปกรณ์ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) ไม่ว่าจะเป็นหน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์สำหรับล้างมือ เพื่อช่วยเหลือผู้พิการทางสายตาที่กำลังได้รับความเดือดร้อน และยังรับเป็นกระดาษ A4 ที่ใช้แล้วทั้งหน้าเดียว หรือสองหน้า ปฏิทินตั้งโต๊ะปีเก่า ๆ เพื่อนำไปทำสมุดอักษรเบรลล์ให้กับผู้พิการทางสายตา
ที่อยู่ในการบริจาค: สำนักบริหารมูลนิธิฯ เลขที่ 420 ถนนราชวิถี แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
เบอร์โทรศัพท์: 02-3548365-8, 02-3548370-71
เฟซบุ๊ก: มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์
เว็บไซต์: https://www.blind.or.th/

สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนพญาไท
สิ่งของที่รับบริจาคประจำเดือน มิถุนายน ได้แก่ ยาฆ่าเชื้อ ยาบรรเทาอาการคัน ยารักาอาการแพ้ ยาแก้ภูมิแพ้ชนิดน้ำ นมผงเด็กแรกเกิด นมผงสำหรับเด็กอายุ 1 ปี ขึ้นไป นมกล่อง UHT รสจืด หน้ากากอนามัย สำหรับเด็ก ปรอทวัดไข้ สายดูดเสมหะ ผ้าขนหนู ข้าวสาร น้ำมันมะกอก ซึ่งของทุกอย่างจะต้องเป็นของสำหรับเด็ก เนื่องจากสิ่งของที่รับบริจาคเหล่านี้ จะนำไปให้เด็ก ๆ ที่อาศัยในสถานสงเคราะห์
ที่อยู่ในการบริจาค: สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนพญาไท เลขที่ 78 / 24 หมู่ 1 ถนนภูมิเวท ตำบลบางตลาด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี 11120
เบอร์โทรศัพท์: 02-584-7255
เฟซบุ๊ก: สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนพญาไท
เว็บไซต์: https://phayathaibabieshome.dcy.go.th/

มูลนิธิบ้านนกขมิ้น
สิ่งของที่รับบริจาค ได้แก่ ข้าวสาร อาหารแห้ง อุปกรณ์การเรียน อุปกรณ์กีฬา สิ่งของเหลือใช้เสื้อผ้ามือสอง หนังสือ กระเป๋า รองเท้า ของเล่น ข้าวของเครื่องใช้ในครัวเรือน เครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งดี และเสีย ของใช้จิปาถะทั่วไป ซึ่งสิ่งของเหล่านี้ส่วนหนึ่งจะมอบให้กับผู้ขาดแคลน ชุมชน ผู้ประสบภัยในเมืองและต่างจังหวัด และอีกส่วนจะถูกนำมาระดมทุนที่ร้านแบ่งปันภายในมูลนิธิกระจกเงา
ที่อยู่ในการบริจาค: มูลนิธิบ้านนกขมิ้น เลขที่ 89 ซอยเสรีไทย 17 ถนนเสรีไทย แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร 10240
เบอร์โทรศัพท์: 02-375-6497, 02-375-2455
เฟซบุ๊ก: มูลนิธิบ้านนกขมิ้น Baannokkamin Foundation
เว็บไซต์: www.baannokkamin.org

องค์กรบริจาคที่เรานำมาฝาก แต่ละองค์กรมีความต้องการสิ่งของที่ทั้งเหมือนกัน และแตกต่างกัน ซึ่งคุณสามารถเลือกองค์กรที่คุณอยากบริจาคได้ หรือจะกระจายสิ่งของไปบริจาคกับองค์กรอื่น ๆ ที่ต้องการสิ่งของเหล่านั้นเช่นเดียวกัน ซึ่งการบริจาคสิ่งของ นอกจากจะช่วยให้คุณสามารถจัดห้อง จัดระเบียบชีวิตได้มากขึ้นแล้ว ยังทำให้คุณได้ทำบุญ และทำให้คุณจิตใจปลอดโปร่งโล่งอีกด้วย