ถั่ว 5 สี ธัญพืชที่ดีต่อร่างกาย และประโยชน์ดี ๆ อีกมากมาย

posted in: Blog | 0

ถั่ว ถือเป็นหนึ่งในเมนูของว่างเพื่อสุขภาพ ที่มีอยู่หลายชนิด และแต่ละชนิดก็มีรสชาติที่อร่อยเฉพาะตัว ที่สำคัญหาทานได้ง่าย ทำเมนูได้หลากหลาย และและยังเป็นแหล่งของโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย แต่ทั้งนี้หากเรานำถั่ว 5 สี 5 ชนิดมาทานผสมกัน ก็จะทำให้ได้ประโยชน์อีกเยอะมาก ๆ เพราะถั่วแต่ละชนิดก็มีสรรพคุณที่เหมือน และแตกต่างกันด้วย ดังนั้น ในบทความนี้เราจะพาไปรู้จักกับ ถั่ว 5 สี ธัญพืชที่ดีต่อร่างกาย และประโยชน์ดี ๆ อีกมากมาย มาฝากกันค่ะ

ถั่ว 5 สี มีถั่วอะไรบ้าง?

ถั่ว 5 สี จะประกอบไปด้วย ถั่วดำ, ถั่วแดง, ถั่วเขียว, ถั่วเหลือง และถั่วขาว ซึ่งเมื่อนำถั่วทั้ง 5 สีมาทานรวมกันแล้ว นอกจากจะมีประโยชน์ ช่วยบำรุงร่างกาย และอุดมไปด้วยสารอาหารแล้ว ถั่ว 5 สียังเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยดี ๆ ในการลดหรือควบคุมน้ำหนักอีกด้วย นอกจากนี้ถั่วแต่ละชนิดยังมีประโยชน์ซ่อนอยู่อีกมายมาก ดังนี้

ถั่วดำ มีสรรพคุณช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยบำรุงธาตุน้ำในร่างกาย ดีต่อการทำงานของไต ช่วยแก้อาการเวียนศีรษะ อ่อนแรง และช่วยขับน้ำส่วนเกินในร่างกาย ทำให้ร่างกายเกิดความสมดุลได้

ถั่วแดง มีสรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจให้แข็งแรง ช่วยในการบำรุงระบบประสาท ช่วยลดอาการบวมน้ำ ช่วยขับปัสสาวะ ช่วยบรรเทาอาการปวดบวม พร้อมช่วยบำรุงธาตุไฟ เติมความร้อนให้ร่างกายได้

ถั่วเขียว มีสรรพคุณช่วยบำรุงการทำงานของตับ ช่วยรักษาโรคข้อต่าง ๆ แก้อาการขัดข้อ ช่วยขับร้อน แก้อาการร้อนใน ช่วยแก้พิษในฤดูร้อน ช่วยแก้ท้องผูก ป้องกันภาวะติดเชื้อ และจัดเป็นอาหารล้างพิษอีกด้วย

ถั่วเหลือง มีสรรพคุณช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้ แก้อาการวัยทอง ดีต่อสุขภาพผู้หญิง ป้องกันโรคกระดูกพรุน หรือใครที่รู้สึกอ่อนเพลีย ทานถั่วเหลืองบำรุงม้าม และบำรุงธาตุดินให้ร่างกายได้

ถั่วขาว มีสรรพคุณช่วยบำรุงปอด ช่วยขับเสมหะ ลดอาการไอ มีใยอาหารสูง ทำให้รู้สึกอิ่มได้เร็ว ช่วยลดแป้ง ลดน้ำตาล เพราะในถั่วขาวมีเอนไซม์เฉพาะตัว ที่ช่วยยับยั้งการดูดซึมแป้ง และน้ำตาลเข้าสู่ร่างกาย

ประโยชน์ของถั่ว 5 สี

บำรุงอวัยวะภายใน เนื่องจากถั่วแต่ละชนิดมีสรรพคุณบำรุงอวัยวะภายในร่างกาย โดยถั่วดำช่วยบำรุงไต ถั่วแดงบำรุงหัวใจ ถั่วเขียวช่วยบำรุงตับ ถั่วเหลืองมีสรรพคุณบำรุงม้าม และถั่วขาวบำรุงปอด

บำรุงธาตุในร่างกาย ถั่ว 5 สี จะช่วยปรับสมดุลธาตุในร่างกาย ให้มีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง โดยถั่วดำคือธาตุน้ำ ถั่วแดงคือธาตุไฟ ถั่วเขียวคือธาตุไม้ ถั่วเหลืองคือธาตุดิน และถั่วขาวคือธาตุทอง

ช่วยลดน้ำหนัก เนื่องจากถั่ว 5 สีมีไฟเบอร์ที่ช่วยในเรื่องของระบบการขับถ่าย สามารถนำถั่ว 5 สีไปปั่นแล้วคั้นน้ำดื่ม หรือนำไปต้มเป็นโจ๊กทานเป็นมื้ออาหารก็ได้ ซึ่งช่วยให้อิ่มนาน และช่วยให้การลดน้ำหนักได้ดียิ่งขึ้น

ช่วยลดเบาหวาน ถั่ว 5 สี ประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ที่ไม่ทำให้น้ำตาลในร่างกายสูงขึ้นอย่างทันทีทันใดเหมือนคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว เช่น ข้าวขาว ข้าว และแป้งขัดสี จึงแนะนำให้ผู้ป่วยเบาหวานนำถั่ว 5 สีไปต้มทานแทนข้าว โดยต้มแบบไม่ใส่น้ำตาลทานได้เลย

เติมพลังงานให้ร่างกาย เนื่องจากถั่ว 5 สีประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน โปรตีน และวิตามินหลายชนิด ที่สำคัญยังไฟเบอร์ที่ช่วยให้รู้สึกอิ่มอยู่ท้องได้นาน ดังนั้น เมื่อทานถั่ว 5 สีเข้าไปจึงสามารถช่วยเติมพลังงานให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี

สรุป

ถั่ว 5 สี ประกอบไปด้วย ถั่วดำ, ถั่วแดง, ถั่วเขียว, ถั่วเหลือง และถั่วขาว ซึ่งถั่วแต่ละชนิดก็สามารถหาทานได้ง่าย อีกทั้งยังสามารถนำมาทำเป็นเมนูถั่ว 5 สีต้มแบบโจ๊กทานแทนข้าว หรือจะเป็นเมนูน้ำถั่ว 5 สีปั่น แต่แนะนำว่าทำแบบไม่ใส่น้ำตาลเลยจะดีต่อสุขภาพมากที่สุด และการทานเมนูจากถั่ว 5 สี นอกจากจะมีประโยชน์ ช่วยบำรุงร่างกาย และอุดมไปด้วยสารอาหารแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งตัวในการลดหรือควบคุมน้ำหนักอีกด้วยค่ะ

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint

Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี