How to วิธีถนอมอาหารให้อยู่ได้นานในช่วงกักตัว

posted in: Blog | 0

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทยยังคงมีการระบาดอย่างต่อเนื่อง และมีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นทุกวัน ทำให้รัฐบาลได้มีมาตรการประกาศปิดพื้นที่เสี่ยงต่าง ๆ และขอความร่วมมือให้ประชาชนอยู่บ้าน ดังนั้น จึงทำให้หลาย ๆ คน ซื้ออาหารสดตุนไว้ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องออกไปนอกบ้านบ่อย ๆ แต่ในการซื้ออาหารสดมาตุนไว้ ก็อาจจะทำให้อาหารสด หรือผักสด เน่าเสีย และแห้งเหี่ยวเร็ว แต่ทุกคนไม่ต้องกังวลไปนะคะ เมื่อทุกคนได้อ่านบทความนี้แล้ว รับรองว่าอาหารสด และผักสดของทุกคนจะสามารถยืดอายุให้เก็บไว้ทานได้นานขึ้นแน่นอนค่ะ เพราะเรามีวิธีถนอมอาหารให้อยู่ได้นานในช่วงกักตัว มาฝากทุกคนกันค่ะ

วิธีถนอมอาหารให้อยู่ได้นานในช่วงกักตัว

 


ไข่สด
ไข่สด ไม่ว่าจะเป็นไข่ไก่หรือไข่เป็ด ไม่ควรล้างน้ำก่อนนำไปแช่ตู้เย็น เนื่องจากจะเป็นการชำระล้างสารเคลือบไข่ที่รักษาความสดออกไป ดังนั้น จึงควรเก็บแช่ไว้ในตู้เย็น และควรตั้งด้านแหลมขึ้น

 


เนื้อสด
เนื้อสด ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว ควรจะนำมาล้างให้สะอาด และหั่นแบ่งออกเป็นมื้อ ๆ ให้มีขนาดพอดีต่อการประกอบอาหารแต่ละครั้ง แล้วจึงห่อด้วยพลาสติกให้มิดชิด หรือใส่กล่องที่ปิดสนิท ก่อนนำไปแช่แข็ง วิธีนี้จะช่วยรักษาความสดใหม่ของเนื้อสัตว์ได้อีกหลายวัน

 


อาหารทะเล
ปลาสด และหมึก ควรล้างให้สะอาด และหั่นเก็บใส่กล่องที่ปิดสนิท โดยแบ่งให้พอดีต่อการประกอบอาหารแต่ละครั้ง เพื่อความสะดวก ในส่วนของกุ้ง ให้ล้างน้ำให้สะอาด แล้วตัดหนวดทิ้ง จากนั้นปอกเปลือก หรือไม่ก็แล้วแต่ความสะดวก นำไปใส่กล่องที่ปิดสนิท แล้วนำไปแช่ช่องแข็ง

 


หอม และกระเทียม
หอมแดง หอมหัวใหญ่ และกระเทียม ควรเก็บใส่ถุงตาข่ายหรือตะกร้าที่มีการระบายอากาศได้ดี ที่สำคัญควรแขวนไว้ในบริเวณที่อากาศถ่ายเทสะดวก และไม่โดนแดด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเชื้อรา

 


ผักสด
สำหรับผักที่มีราก อย่าง ผักชี หรือ หน่อไม้ฝรั่ง ให้ใส่ลงในแก้วน้ำที่มีน้ำนิดหน่อย แล้วคลุมด้วยถุงแกงพลาสติกหรือถุงซิปล็อค ในส่วนของผักสดอื่น ๆ ควรตัดส่วนที่เน่าเสียออกก่อนแล้วจึงล้างทำความสะอาด แช่น้ำทิ้งไว้สักพัก แล้วจึงใช้กระดาษทิชชูแผ่นใหญ่ซับความชื้น แยกเป็นชนิดเก็บใส่ถุงซิปล็อคที่ปิดสนิท นำไปแช่ในช่องผักของตู้เย็น

 


เห็ด
เห็ดสด ควรนำไปลวกพอสุกแล้วนำมาล้างกับน้ำจนหายร้อน จากนั้นก็เก็บใส่กล่อง แล้วนำเข้าตู้เย็น แช่ในช่องผักของตู้เย็น จะสามารถคงความสดได้นานขึ้น

 


กล้วย
กล้วย เป็นผลไม้ที่สุกเร็วจนกินไม่ทัน ซึ่งวิธีถนอมกล้วยให้เปลือกไม่ดำนั้น สามารถนำไปจุ่มน้ำอุ่นสักพักเพื่อชะลอการสุก หรืออาจจะใช้ฟิล์มห่ออาหารมาพันหุ้มบริเวณขั้ว ก็จะทำให้กล้วยสุกงอมช้าลงได้นานขึ้นแล้ว

สรุป

วิธีถนอมอาหารที่เรานำมาฝาก มีทั้งเนื้อสัตว์ต่าง ๆ อาหารทะเล ผัก และผลไม้ ซึ่งวิธีถนอมอาหารเหล่านี้สามารถนำไปทำกับอาหารอื่น ๆ ได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ในทุกขั้นตอนต้องทำด้วยความสะอาด เพื่อให้เนื้อสด และผักผลไม้ สามารถอยู่ได้นานขึ้นนั่นเอง


เกี่ยวกับ Thaidigitalprint
Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี