เคล็ดลับสุขภาพดี ช่วงโควิด -19

posted in: Blog | 0

ในสถานการณ์ที่โรคโควิด-19 กำลังระบาดอยู่ในตอนนี้ ทำให้ทุก ๆ คน ต้องดูแลตัวเองกันมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะกินร้อนช้อนกลาง ล้างมือ ใส่มาส์ก เว้นระยะห่าง และทำทุกอย่างให้เข้ากับ New Normal แต่ทั้งนี้ การที่เราจะปลอดภัยจากโรคโควิด-19 ได้นั้น นอกจากจะป้องกันตัวเองด้วยการปรับวิธีการใช้ชีวิตให้เป็นแบบ New Normal แล้ว ยังต้องดูแลสุขภาพร่างกายของเราเองด้วย เพราะสิ่งหนึ่งที่จะช่วยป้องกันเราให้ปลอดภัยจากโรคโควิด-19 ก็คือ ภูมิต้านทาน ภายในร่างกายของเรานั่นเอง ดังนั้น เพื่อปกป้องร่างกายของเราจากอันตรายของโรคโควิด-19 ก็ต้องให้ความสำคัญกับสุขภาพ และระบบภูมิต้านทานอยู่เสมอ ซึ่งในวันนี้เราก็มีเคล็ดลับสุขภาพดี รับมือโควิด-19 มาฝากทุกคนกันด้วยค่ะ

เคล็ดลับสุขภาพดี เสริมสร้างระบบภูมิต้านทาน รับมือโควิด-19


ดื่มน้ำให้ครบ 8 แก้ว

น้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญของร่างกายประมาณ 70 % ซึ่งทำหน้าที่ในการลำเลียงสารอาหารไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย แล้ว การดื่มน้ำให้ครบ 8 แก้วต่อวัน ยังช่วยเพิ่มสารคัดหลั่ง และความชุ่มชื้นของเยื่อบุผิวในท่อทางเดินหายใจส่วนบน ที่จะช่วยป้องกัน และดักจับฝุ่นละอองหรือเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกาย

 

ทานอาหารที่มีประโยชน์

การทานอาหารที่มีประโยชน์ นอกจากจะทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ควรเสริมด้วยอาหารที่ช่วยสร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกัน อย่างผัก และผลไม้ ที่มีเบต้าแคโรทีน ในส่วนของผักใบเขียวจัดหรือผักผลไม้สีเหลืองส้ม ก็จะมีวิตามินซี วิตามินอี วิตามินบี และในส่วนของเนื้อสัตว์ อาหารทะเล นม หรือถั่ว จะพบแร่ธาตุ จำพวกซิลีเนียม หรือสังกะสี

 

ออกกำลังกายเป็นประจำ

การออกกำลังเป็นประจำ ช่วยให้กล้ามเนื้อร่างกายแข็งแรง และช่วยขับของเสียผ่านทางเหงื่อ อีกทั้งยังเพิ่มปริมาณการไหลเวียนเลือด ซึ่งช่วยกระตุ้นให้ระบบการไหลเวียนเลือดดีขึ้น ทำให้เม็ดเลือดขาวแข็งแรงสามารถจัดการกับเชื้อโรคได้ นอกจากนี้การออกกำลังกาย ยังช่วยเพิ่มระดับการปล่อยฮอร์โมนเอ็นโดรฟิน ที่ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียด และความวิตกกังวล ซึ่งการออกกำลังกาย ควรออกอย่างน้อย วันละ 15-30 นาที 3-4 วันต่อสัปดาห์

 

นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ในการตอบสนองของภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง เพราะการหลับถือเป็นช่วงที่ร่างกายจะมีการผลิต และแจกจ่ายเซลล์ที่มีบทบาทสำคัญต่อภูมิคุ้มกันอีกด้วย ถ้าหากนอนหลับไม่เพียงพอ ระบบภูมิคุ้มกันก็จะทำงานได้ไม่ดี ซึ่งส่งผลให้ความสามารถในการต่อสู้กับเชื้ออันตรายต่าง ๆ ที่เข้ามาในร่างกายลดลง และจะทำให้ป่วยได้ง่าย

 

ควบคุมความเครียด

การที่คุณมีความเครียด จะส่งผลเพิ่มการหลั่งฮอร์โมนที่มีฤทธิ์กดภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ภูมิต้านทานต่อโรคต่าง ๆ ลดลง เสี่ยงติดเชื้อได้ง่าย ดังนั้น คุณจึงต้องทำกิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลายความเครียดในร่างกาย อย่างเช่น จดบันทึก นั่งสมาธิ หรือกิจกรรมอื่น ๆ ที่ทำให้คุณรู้สึกเพลิดเพลิน อาจจะเริ่มจากแค่วันละ 5 นาที แล้วค่อยเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แต่อย่างน้อยขอให้ทำทุกวันเพื่อให้ร่างกายของคุณได้มีเวลาผ่อนคลายจากความตึงเครียดลงบ้าง

 

รักษาความสะอาดอยู่เสมอ

การรักษาความสะอาดอยู่เสมอนั้น เป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ในสถานการณ์ตอนนี้ ไม่ว่าจะเป็นการล้างมือก่อนการปรุงอาหาร และก่อนรับประทานอาหาร รวมไปถึงล้างมือหลังจากหยิบจับสิ่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ธนบัตร และสิ่งของสาธารณะที่มีคนใช้บริการจำนวนมาก เพื่อป้องกันการรับเชื้อโรคต่าง ๆ เข้าสู่ร่างกาย ทั้งนี้ยังรวมไปถึงทำความสะอาดบ้าน ให้มีความสะอาดอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งของเชื้อโรคได้

ในช่วงที่โรคโควิด-19 กำลังระบาดอยู่แบบนี้ นอกจากการดูแลรักษาความสะอาดปลอดภัยของตัวเองแล้ว ก็อย่าลืมเอาใจใส่กับสุขภาพ และภูมิคุ้มกัน ให้แข็งแรงทั้งกาย และใจ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงในการต่อสู้กับโรคระบาดเช่นนี้


เกี่ยวกับ Thaidigitalprint

Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี