รวม 10 ขั้นตอนการพิมพ์งานพิมพ์ภาพ ฉบับมือใหม่ เริ่มสั่งพิมพ์

posted in: Blog | 0

 

การทำงานพิมพ์ให้งานออกมาสวยงามตรงตามความต้องการ ในทุก ๆ ขั้นตอนของการทำงานพิมพ์ล้วนมีความสำคัญทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบ การเลือกสี เลือกฟอนต์ การเลือกรูป รวมไปถึงขั้นตอนการเตรียมไฟล์งานก่อนส่งโรงพิมพ์ ซึ่งการเตรียมไฟล์งานอย่างถูกต้อง นอกจากจะช่วยลดขั้นตอนในการตรวจเช็คไฟล์งานแล้ว ยังช่วยลดปัญหาความผิดพลาดต่าง ๆ รวมไปถึงยังทำให้การพิมพ์งานได้คุณภาพที่ดี สีสวยคมชัดตามแบบที่ต้องการ และได้งานรวดเร็วขึ้นอีกด้วย ดังนั้น ในบทความนี้เราก็ได้รวม 10 ขั้นตอนการพิมพ์งานพิมพ์ภาพ ฉบับมือใหม่ เริ่มสั่งพิมพ์ เพื่อให้ได้งานที่ถูกต้อง รวดเร็ว มาฝากกันค่ะ

1. ความละเอียดของภาพ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะถ้าภาพไม่มีความละเอียด เมื่อนำไปพิมพ์ก็จะทำให้ภาพแตก หรือเกิดเป็นรอยหยักที่เห็นได้อย่างชัดเจน โดยมาตรฐานทั่วไปที่ใช้วัดความคมของภาพถ่ายก็คือค่า dpi หรือค่าที่แสดงถึงจำนวนจุดในพื้นที่ ตารางนิ้วบนภาพ ซึ่งภาพที่เราถ่ายออกมานั้นก็จะต้องมีความละเอียดต่าง ๆ มากกว่า 300 dpi ขึ้นไป นอกเหนือจากความละเอียดของภาพแล้วนั้น ภาพถ่ายนั้น ๆ ต้องมีขนาดที่ใหญ่พอที่จะนำไปพิมพ์กระดาษที่เราต้องการด้วย เพราะถ้าภาพของเราเล็กเกินไป แล้วเราไปพิมพ์กระดาษที่มีขนาดใหญ่ ก็อาจจะทำให้ภาพของเราไม่มีความคมชัดตามที่เราต้องการได้

2. รูปแบบของไฟล์ภาพ ในส่วนของการบันทึกภาพก็ต้องเลือกไฟล์ให้เหมาะสม อย่างในกรณีที่คุณมีภาพความละเอียดสูง คุณจำเป็นต้องบันทึกภาพให้อยู่ในรูปแบบที่เหมาะสม โดยบันทึกเป็นไฟล์ TIFF หรือ JPEG แต่เนื่องจากไฟล์ภาพแบบ JPEG นั้นจะมีการบีบอัดสูง ดังนั้น ถ้าคุณต้องการพิมพ์ภาพโดยให้มีคุณภาพสูงจริง ๆ ก็ควรให้เป็นไฟล์ภาพแบบ TIFF แม้ว่าไฟล์ภาพชนิดนี้จะมีขนาดที่ใหญ่กว่ามากก็ตาม แต่ภาพที่เราได้ไปนั้น ไม่ว่าจะเอาไปทำอะไร ก็จะได้ภาพที่คมชัด และสวยงาม

3. ปรับแต่งคุณภาพของภาพ ก่อนที่คุณจะนำภาพถ่ายมาพิมพ์ลงกระดาษ คุณควรนำภาพนั้นมาตรวจสอบหรือทำการปรับแต่งด้วยโปรแกรมปรับแต่งภาพก่อน ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้ภาพถ่ายมีความคมชัด มีความถูกต้องสี และแสงมากยิ่งขึ้น หรือแม้แต่การลดจุดรบกวนสีในภาพที่ถ่ายด้วยกล้องดิจิตอลก็เป็นการปรับปรุงคุณภาพของภาพที่จะนำมาพิมพ์ด้วยเช่นกัน นอกจากนั้นการนำฟิลเตอร์ลักษณะต่าง ๆ มาใช้กับภาพก็จะยิ่งทำให้ภาพมีคุณภาพ และมีความสวยงามมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

4. ไดรเวอร์เครื่องพิมพ์ตัวใหม่อยู่ตลอด ในการพิมพ์ภาพ เครื่องพิมพ์ของคุณควรใช้ไดรเวอร์ที่เป็นเวอร์ชันใหม่ล่าสุด เนื่องจากภายในไดรเวอร์เวอร์ชันใหม่ ๆ ก็มักจะมีค่ากำหนดบางอย่างสำหรับการพิมพ์เพิ่มเข้ามาด้วย โดยเฉพาะฟังก์ชันการปรับแต่งภาพ และการเลือกใช้ระบบสีที่เหมาะสม ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยให้ภาพที่เครื่องพิมพ์ พิมพ์ออกมามีคุณภาพ และมีความสวยงามอีกด้วย

5. ความละเอียดในการพิมพ์ภาพ การจะพิมพ์ภาพต่าง ๆ ให้มีคุณภาพที่สูงที่สุด เราควรที่จะกำหนดการพิมพ์ของเครื่องพิมพ์ให้มีความละเอียดสูงที่สุดเท่าที่เครื่องพิมพ์จะทำได้ ซึ่งจะทำให้ภาพของเราที่ออกมานั้นมีความละเอียดที่ดีนั่นเอง แต่ทั้งนี้การพิมพ์ เพื่อให้มีความละเอียดสูงที่สุดในบางครั้งก็จะต้องดูกระดาษที่เราปริ้นด้วย เพราะถ้ากระดาษของเราไม่ดีต่อให้เราพิมพ์ละเอียดแค่ไหน ก็ไม่สามารถที่จะออกมาสวยงามได้ ดังนั้น การเลือกกระดาษก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญมากที่จะทำให้งานพิมพ์ของเราออกมาดี และมีคุณภาพ

6. เลือกใช้หมึกพิมพ์เฉพาะ ควรที่จะเลือกให้เป็นของแท้ร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะถ้าเราเลือกไม่ดีนั้นก็จะทำให้คุณภาพของการพิมพ์ภาพต่าง ๆ ออกมาไม่ตรงตามความต้องการของเรา และอาจจะทำให้สีมีความผิดเพี้ยน ซึ่งในกรณีที่คุณต้องการพิมพ์ภาพให้ได้คุณภาพก็ควรเลือกใช้เฉพาะหมึกที่ออกแบบไว้สำหรับพิมพ์ภาพถ่ายจริง ๆ และถ้าเป็นไปได้ก็ควรเลือกใช้เฉพาะหมึกพิมพ์ที่ผู้ผลิตเครื่องพิมพ์แนะนำให้ใช้เท่านั้น

7. เลือกกระดาษที่เหมาะกับงานพิมพ์ เนื่องจากกระดาษแต่ละชนิดนั้นก็จะมีความแตกต่างกันออกไป ดังนั้น คุณจึงต้องเลือกกระดาษให้เหมาะกับงานพิมพ์ และเลือกซื้อกระดาษที่มีคุณภาพ และมีมาตรฐาน นอกจากนี้คุณก็ควรจะปฏิบัติตามคำแนะนำตามกระดาษพิมพ์ภาพถ่ายชนิดต่าง ๆ เพราะกระดาษพิมพ์ภาพถ่ายของผู้ผลิตต่างถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี และมีความเข้ากันได้ดีกับหมึกที่ใช้กับเครื่องพิมพ์นั้นๆ มากที่สุด ซึ่งจะให้ผลที่ดีในเรื่องคุณภาพของภาพที่ได้ และยังให้ผลที่ดีในเรื่องความทนทานของภาพ และการเก็บรักษาอีกด้วย

8. ตั้งค่าชนิดของกระดาษ จะสามารถทำให้การพิมพ์ภาพของเราออกมาได้ตรงกับความต้องการได้ ดังนั้น คุณจึงต้องกำหนดค่าการพิมพ์ และระบุการใช้กระดาษให้เป็นกระดาษพิมพ์ภาพถ่ายด้วย หรือถ้าเป็นกระดาษสำหรับพิมพ์ภาพถ่ายชนิดอื่นก็กำหนดให้ตรงกันด้วย เพื่อให้เครื่องพิมพ์สามารถควบคุมปริมาณของหมึกที่จะพ่นลงมาบนกระดาษที่ใช้พิมพ์ภาพได้อย่างเหมาะสม และจะทำให้ได้ภาพที่มีคุณภาพที่ดีที่สุดอีกด้วย

9. ทำความสะอาด และปรับหัวพิมพ์ การใช้เครื่องพิมพ์ไปนาน ๆ จะต้องมีการดูแลรักษาเครื่องพิมพ์ให้มีคุณภาพอยู่ในลักษณะที่สมบูรณ์ และสามารถที่จะพิมพ์ได้อยู่เหมือนเดิม โดยเฉพาะการปรับค่าระยะหัวพิมพ์ให้มีความเหมาะสม และการทำความสะอาดหัวพิมพ์ ซึ่งควรที่จะทำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเป็นการดูแลรักษาเครื่องพิมพ์ และให้การพิมพ์ของเครื่องเกิดประโยชน์มากที่สุด

10. รอเวลาให้น้ำหมึกแห้ง หลังจากที่พิมพ์ออกมาเป็นภาพได้แล้ว อย่าสัมผัสหรือจับที่ภาพในบริเวณที่มีหมึกพิมพ์หรือนำไปใส่กรอบกระจกในทันที เนื่องจากลายนิ้วมือและรอยคราบอื่น ๆ อาจจะติดไปที่ภาพ หรือจนจะทำให้ภาพเปื้อนเลอะเทอะจนเกิดการเสียหายได้ ดังนั้น คุณควรรอให้หมึกแห้งสนิทจริง ๆ ก่อนด้วยการปล่อยทิ้งไว้อย่างน้อย 18 ชั่วโมง เพื่อที่ภาพของเรานั้นจะได้ไม่เกิดความเสียหาย

สรุป

การเตรียมตัวก่อนสั่งงานพิมพ์เป็นขั้นตอนที่สำคัญในงานพิมพ์มาก เพราะจะทำให้งานสวยงามตรงตามความต้องการที่สุด ซึ่งการตรวจสอบไฟล์งานให้ละเอียด ครบถ้วน และการเตรียมไฟล์งานอย่างถูกต้อง จะสามารถช่วยลดขั้นตอนให้การทำงาน และช่วยให้งานเสร็จเร็วมากยิ่งขึ้น ดังนั้น สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ และยังไม่รู้ว่าจะต้องเตรียมงานอย่างไรก่อนสั่งงานพิมพ์ ก็สามารถดูทั้ง 10 ขั้นตอนการพิมพ์งานพิมพ์ภาพ ด้านบนนี้ได้เลยค่ะ รับรองว่าทำตามครบทุกขั้นตอนงานพิมพ์ออกมาสวยแน่นอนค่ะ

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ บริษัทของเรา ThaiDigitalPrint.com เรารับออกแบบ และผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น นามบัตร โปสเตอร์ การ์ดต่าง ๆ เมนูอาหาร เมนูเครื่องดื่ม นิตยสาร แค็ตตาล็อก โฟโต้บุ๊ค กล่องบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ ยิ่งพิมพ์จำนวนเยอะ ราคาต่อชิ้นยิ่งถูก เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ ใส่ใจในทุกขั้นตอนการพิมพ์เพื่อคุณภาพของงานพิมพ์ที่ดีที่สุด

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint

Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี