รู้หรือไม่ ควรส่งไฟล์ชนิดไหนให้กับโรงพิมพ์

posted in: Blog | 0

สุกลของไฟล์งานมีหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็มีนามสกุลไฟล์ที่บ่งบอกว่าไฟล์นี้เป็นไฟล์ประเภทไหน และถ้าเราใช้นามสกุลไฟล์ที่เหมาะสมกับงาน ก็จะทำให้ได้งานพิมพ์ออกมาสวยงามตรงตามความต้องการ และมีคุณภาพมากที่สุด ดังนั้น ในบทความนี้เราจะพาไปดูกันว่า ควรส่งไฟล์ชนิดไหนให้กับโรงพิมพ์ จะส่งเมื่อไหร่ก็ไร้ปัญหา ไม่ต้องตีกลับ พร้อมพิมพ์ได้ทันที ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยค่ะ

ไฟล์ PDF (.pdf)

ไฟล์ PDF หรือ .pdf ย่อมาจาก Portable Document Format เป็นไฟล์ที่มีคุณภาพสูง แต่ขนาดค่อนข้างเล็ก ใช้แสดงเอกสารแบบกราฟิก ใช้โปรแกรม Adobe Acrobat Reader หรือโปรแกมอื่น ๆ ในการอ่าน ถือเป็นไฟล์ที่มีการเข้าถึงง่าย และเป็นที่นิยมใช้งานมาก ซึ่งไฟล์นี้เป็นไฟล์ที่ทุกอย่างจะอยู่กับที่ ไม่ขยับ และเป็นไฟล์ที่ไม่ต้องการแก้ไขอะไรแล้ว จึงเหมาะสำหรับทำงานพิมพ์ที่ไฟล์ไม่หนักมาก ปริ้นเป็นแผ่น เป็นเล่มรายงานปกติ และไฟล์นี้สามารถนำมาพิมพ์ได้อย่างสะดวก รวดเร็วอีกด้วย

 

ไฟล์ Ai (.ai)

ไฟล์ AI หรือ .ai ย่อมาจาก Adobe Illustrator เป็นรูปแบบไฟล์ในระบบของ Adobe Illustrator ซึ่งเมื่อเปิดใช้งานแล้ว จะสามารถปรับแต่งชิ้นงานหรือแก้ไขงานได้ง่าย จะยืดหด หรือจะขยายในขนาดที่กว้างใหญ่แค่ไหนก็สามารถทำได้ โดยที่คุณภาพของไฟล์จะยังคงเดิม ทั้งนี้รวมไปถึงการปรับตัวอักษร ปรับสี ก็สามารถทำได้ แต่ไฟล์นี้ก็มักจะมีปัญหาเวลาเปลี่ยนคอมเพื่อเปิดไฟล์ บางทีตัวอักษรหายบ้าง ภาพหายบ้าง ดังนั้น เวลาที่จะส่งไฟล์งานประเภท Ai ให้กับโรงพิมพ์ ก็ให้แนบ Font กับรูปภาพ ไปให้โรงพิมพ์ด้วย

 

ไฟล์ INDD (.indd)

ไฟล์ INDD หรือ .indd ย่อมาจาก InDesign Document เป็นไฟล์ของโปรแกรม Adobe InDesign ซึ่งเหมาะกับงานเอกสารหรือหนังสือ หรืองานออกแบบอื่น ๆ ซึ่งไฟล์นี้สามารถเก็บองค์ประกอบของงานไว้ได้ครบ ทั้งยังเรียงแยกประเภทเป็นแฟ้มไว้ให้ด้วย เวลาจะส่งพิมพ์จึงค่อนข้างง่าย แต่ก็ต้องแลกมากับไฟล์ที่มีขนาดใหญ่เช่นเดียวกัน นอกจากนี้เวลาที่จะส่งไฟล์ให้กับโรงพิมพ์ ก็ให้แนบ Font กับรูปภาพ ไปให้โรงพิมพ์ด้วย

 

ไฟล์ PSD (.psd)

ไฟล์ PSD หรือ .psd ย่อมาจาก Photoshop Document เป็นรูปแบบไฟล์ในระบบของ Adobe Photoshop ซึ่งไฟล์นี้เป็นไฟล์รูปภาพที่สามารถปรับหรือแก้ไขไฟล์งานได้ และยังเป็นไฟล์ที่เหมาะสำหรับงานออกแบบทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น ออกแบบโลโก้ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ อีกทั้งยังสามารถส่งโรงพิมพ์ได้ทันทีกับไฟล์ Ai ซึ่งไฟล์ประเภทนี้จะสะดวกต่อโรงพิมพ์ในการทำเพลทแม่พิมพ์ และเช็คสี ให้ได้ตรงตามความต้องการของลูกค้าได้

 

สรุป

ทั้งหมดก็เป็นชนิดของไฟล์ที่เหมาะกับการส่งให้โรงพิมพ์ ซึ่งสกุลไฟล์แต่ละชนิดก็จะมีเหมาะกับการใช้งานที่แต่งต่างกัน ดังนั้น ถ้าเลือกใช้ได้เหมาะสมกับงาน จะส่งโรงพิมพ์เมื่อไหร่ก็ไร้ปัญหา แถมยังได้งานที่ดีมีคุณภาพกลับมาอีกด้วย

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ บริษัทของเรา ThaiDigitalPrint.com เรารับออกแบบ และผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น นามบัตร โปสเตอร์ การ์ดต่าง ๆ เมนูอาหาร เมนูเครื่องดื่ม นิตยสาร แค็ตตาล็อก โฟโต้บุ๊ค กล่องบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ ยิ่งพิมพ์จำนวนเยอะ ราคาต่อชิ้นยิ่งถูก เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ ใส่ใจในทุกขั้นตอนการพิมพ์เพื่อคุณภาพของงานพิมพ์ที่ดีที่สุด

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint

Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี