ไขข้อสงสัย การพิมพ์ Inkjet vs Digital แตกต่างกันอย่างไร?

posted in: Blog | 0

ระบบการพิมพ์งานพิมพ์ มีอยู่หลากหลายประเภท โดยแต่ละประเภทก็จะมีลักษณะของการพิมพ์ที่แตกต่างกันไป ซึ่งในการทำงานพิมพ์ต่าง ๆ ให้ออกมาดูสวยงาม มีคุณภาพ จึงต้องเลือกประเภทการพิมพ์ให้เหมาะกับงานพิมพ์นั้น ๆ ดังนั้น ในบทความนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับระบบการพิมพ์ Inkjet และ Digital ในงานพิมพ์กันค่ะ และจะพาไปดูว่าระบบการพิมพ์ Inkjet และ Digital แตกต่างกันอย่างไรบ้าง ถ้าอยากรู้แล้ว ไปดูกันเลยค่ะ

การพิมพ์ Inkjet vs Digital แตกต่างกันอย่างไร?

การพิมพ์อิงค์เจ็ท (Inkjet Printer)

การพิมพ์อิงค์เจ็ท จะใช้เครื่องพิมพ์แบบพ่นหมึก โดยการพ่นหมึกออกมาเป็นหยดเล็ก ๆ ลงบนกระดาษ เมื่อสั่งพิมพ์ตัวเครื่องจะคำนวณตำแหน่งจุดของภาพรวม และพ่นสีหมึกที่ประมวลผลไว้อย่างแม่นยำตามรูปแบบไฟล์งานที่ใส่เข้าไป ทำให้ภาพออกมาชัดเจน และคมชัด ซึ่งงานพิมพ์ประเภทนี้สามารถสั่งพิมพ์ได้ทั้งงานขนาดเล็ก และงานขนาดใหญ่ ไม่จำกัดขนาดบนกระดาษ เหมาะสำหรับนำมาใช้ทั้งงานภายใน และงานภายนอกอาคาร โดยงานที่เหมาะกับงานพิมพ์อิงค์เจ็ท เช่น ป้ายแบนเนอร์ โปสเตอร์ ป้ายโฆษณา บิลบอร์ด โฆษณาติดข้างรถต่าง ๆ ตลอดจนงานพิมพ์ตกแต่งตามอีเว้นท์ต่าง ๆ

การพิมพ์ดิจิตอล (Digital Printing)

การพิมพ์ดิจิตอล เป็นการพิมพ์ที่ใช้เครื่องพิมพ์ หรือพริ้นเตอร์ต่อพ่วงกับเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยสามารถสั่งพิมพ์ได้โดยตรงจากเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งงานพิมพ์ประเภทนี้ เป็นงานพิมพ์ที่มีปริมาณไม่มาก พิมพ์ครั้งละจำนวนน้อย ๆ นอกจากนี้สามารถพิมพ์ได้หลากหลาย เปลี่ยนแปลงข้อมูลในแต่ละใบพิมพ์ได้ ไม่ว่าจะเปลี่ยนภาพ หรือแก้ไขข้อความได้บ่อย ๆ ที่สำคัญยังเหมาะกับงานที่ต้องการความรวดเร็วอีกด้วย ซึ่งงานที่เหมาะกับงานพิมพ์ดิจิตอล ได้แก่ นามบัตร แผ่นพับ ใบปลิว หนังสือ รายงาน ปริญญานิพนธ์ วิทยานิพนธ์ เป็นต้น

สรุป

การพิมพ์ Inkjet และ Digital ต่างมีข้อดี และคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ดังนั้น การเลือกระบบพิมพ์ให้เหมาะกับงานพิมพ์ จะช่วยทำให้งานพิมพ์ออกมาดี มีคุณภาพ และสวยงามตามที่ต้องการ ทั้งนี้สำหรับใครที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ ThaiDigitalPrint.com เรารับออกแบบ และผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น โปสการ์ด นามบัตร คูปอง เมนูอาหาร หนังสือ สติ๊กเกอร์ กล่องบรรจุภัณฑ์  ฯลฯ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ ยิ่งพิมพ์จำนวนเยอะ ราคาต่อชิ้นยิ่งถูก เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ ใส่ใจในทุกขั้นตอนการพิมพ์เพื่อคุณภาพของงานพิมพ์ที่ดีที่สุด

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint

Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี