ต้องร้อง อ๋อ เมื่อรู้ว่า แผ่นพับก็พับแบบนี้ได้ !

posted in: Blog | 0

แผ่นพับ เป็นสื่อสิ่งพิมพ์ที่มีขนาดเล็ก หยิบง่าย ให้ข้อมูลรายละเอียดได้กระชับ ใช้ในการโฆษณาประชาสัมพันธ์ส่งข้อมูลให้สาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นการให้ข้อมูลในเชิงความรู้ หรือทางการขายสินค้า หรือจะเป็นการโฆษณาสินค้าต่าง ๆ ซึ่งแผ่นพับสามารถพิมพ์ 1 ด้าน หรือ 2 ด้านก็ได้ และแผ่นพับยังสามารถพับได้หลายแบบอีกด้วย ดังนั้น ในบทความนี้เราก็จะพาทุกคนไปดูรูปแบบของแผ่นพับที่มีมากกว่าที่คิด มาฝากกันค่ะ ถ้าอยากรูปแล้วว่าจะมีรูปแบบไหนบ้าง ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

รูปแบบของแผ่นพับ ที่มีมากกว่าที่คิด !

พับครึ่ง (Half Fold)

แผ่นพับแบบพับครึ่ง เป็นการพับ 1 ทบ โดยการพับครึ่งกระดาษ ซึ่งเป็นการแบ่งกระดาษออกเป็น 2 ส่วน และสามารถออกแบบใช้ได้ทั้งแนวตั้ง และแนวนอน โดยจะเป็นเนื้อหา 2 ส่วน และพับ 1 ทบ

 

พับแบบ 2 ทบ 3 ตอน (Tri Fold Tri Fold)

แผ่นพับแบบพับ 2 ทบ 3 ตอน เป็นการพับแบบจดหมาย คือ การพับ 2 ครั้ง และแบ่งกระดาษออกเป็น 3 ส่วน เหมือนกับการพับกระดาษใส่ซองจดหมาย ซึ่งการพบแบบนี้ใช้งานง่ายที่สุด และนิยมใช้ที่สุด

 

พับแบบซิกแซ็ก หรือ ตัว Z ( Z Fold ) 

แผ่นพับแบบซิกแซ็ก หรือ ตัว Z เป็นการแบ่งออกเป็น 3 ส่วน และพับ 2 ทบ ซึ่งจะเหมือนกับกำลังเปิด และปิดหีบเพลง นอกจากนี้รูปร่างของกระดาษที่พับแบบนี้เมื่อมองจากด้านบนมีลักษณะเป็นซิกแซ็กอีกด้วย

 

พับแบบหน้าต่าง (Gate Fold)

แผ่นพับแบบพับหน้าต่าง เป็นการพับกระดาษที่มีลักษณะเหมือนหน้าต่าง ซึ่งการพับแบบนี้เป็นการพับ 2 ทบ ทำให้แบ่งกระดาษออกเป็น 3 ส่วน

 

พับแบบหน้าต่าง 4 ตอน (Double Gate Fold)

แผ่นพับแบบหน้าต่าง 4 ตอน เป็นการพับกระดาษที่มีลักษณะเหมือนหน้าต่าง แต่พับเล็กลง โดยการพับแบบ 4 ส่วน และพับ 3 ทบ

 

พับขนาน 3 ทบ 4 ตอน (Accordion Fold)

แผ่นพับแบบขนาน 3 ทบ 4 ตอน เป็นการพับที่คล้าย ๆ กับแบบ Z Fold แต่จะพับเพิ่มขึ้น 1 ครั้ง ทำให้แผ่นพับแบ่งออกเป็น 4 ส่วน ซึ่งจะต้องใช้กระดาษที่ใหญ่มากขึ้น และต้องคำนึงถึงความหนากระดาษ และการพับด้วย

 

พับขนาน (Double Parallel Fold)

แผ่นพับแบบพับขนาน เป็นการพับ 3 ทบ และแบ่งกระดาษออกเป็น 4 ส่วน โดยริ่มแรกเราจะพับครึ่งกระดาษ พับ 1 ทบ จากนั้นก็พับครึ่งกระดาษอีกครั้ง ซึ่งเหมาะสำหรับการทำแผ่นพับที่มีเนื้อหาเยอะ ๆ

 

พับแบบม้วน (Roll Fold) 

แผ่นพับแบบม้วน เป็นการพับกระดาษที่มีลักษณะแบบม้วน ซึ่งการพับแบบนี้เป็นการพับ 4 ส่วน และพับ 3 ทบจากขวาไปซ้าย

สรุป

แผ่นพับ เป็นสื่อโฆษณา ที่พบเห็นได้บ่อย ๆ จากการแจกตามสถานที่ต่าง ๆ ซึ่งการทำแผ่นพับ นอกจากจะเน้นในเรื่องของเนื้อหา และการออกแบบแล้ว การรู้รูปแบบต่าง ๆ ของแผ่นพับ จะช่วยทำให้คุณเลือกรูปแบบของแผ่นพับให้เหมาะสมกับงานของคุณได้เป็นอย่างดี และมีคุณภาพ รวมไปถึงตอบโจทย์กับผู้ที่ได้รับแผ่นพับไปอ่านด้วย

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำงานแผ่นพับ ThaiDigitalPrint.com เรารับออกแบบ และผลิตแผ่นพับต่าง ๆ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ ยิ่งพิมพ์จำนวนเยอะ ราคาต่อชิ้นยิ่งถูก เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ ใส่ใจในทุกขั้นตอนการพิมพ์เพื่อคุณภาพของงานพิมพ์ที่ดีที่สุด

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint
Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี