LIST ยาสามัญประจำบ้านที่ควรมีไว้ติดบ้าน

posted in: Blog | 0

ยาสามัญประจำบ้าน หมายถึง ยาที่กระทรวงสาธารณะสุขอนุญาตให้ประชาชนมีติดบ้านเอาไว้ เป็นยาที่มีความปลอดภัยสูง ถ้าใช้ถูกวิธี และสามารถหาซื้อได้ทั่วไปโดยไม่ต้องมีใบสั่งแพทย์ ซึ่งยาสามัญประจำบ้าน เป็นชุดยาที่ใช้รักษา บรรเทา หรือป้องกันอาการบาดเจ็บหรือความเจ็บป่วยในเบื้องต้น เช่น ปวดศีรษะ ปวดท้อง ท้องเสีย อาเจียน น้ำมูกไหล เมารถ เมาเรือ เป็นต้น ซึ่งทุกคนนำมาใช้รักษาตัวเองหรือคนใกล้ชิดเองได้ และแต่ละบ้านควรมีชุดยาสามัญไว้อย่างน้อย 1 ชุด เก็บไว้ในที่ที่แห้ง หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดโดยตรง และสะดวกต่อการหยิบใช้ ดังนั้น ในวันนี้เราจะพาคุณไปดู LIST ยาสามัญประจำบ้านที่ควรมีไว้ติดบ้าน ว่าจะมียาอะไรบ้าง ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

 

ยาบรรเทาปวด ลดไข้
เป็นยาสามัญประจำบ้านที่ขาดไม่ได้ ควรมีติดไว้ตลอด ทานเมื่อมีอาการไข้ อุณหภูมิร่างกายสูงเกิน 37 องศา หรือมีอาการปวดต่าง ๆ โดยต้องใช้ แอสไพริน ยาเม็ดสำหรับบรรเทาอาการปวดและลดไข้ พาราเซตามอล ยาเม็ด และยาน้ำสำหรับบรรเทาอาการปวดลดไข้ พลาสเตอร์ ช่วยบรรเทาอาการปวด ปิดแผลสด และป้องกันติดเชื้อ

 

ยาแก้ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ
เป็นอีกหนึ่งกลุ่มยาสำคัญที่ควรมีติดบ้าน เพราะจะช่วยลดความทรมานจากอาการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นกับระบบทางเดินอาหารได้ โดยต้องใช้ ยาธาตุน้ำแดง, โซเดียมไบคาร์บอเนต แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ โซดามิ้นท์, ยาขับลม ยาเม็ดแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ อะลูมินา – แมกนิเซียม ยาเม็ดลดกรด ทิงเจอร์มหาหิงค์ ยาทาแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ

 

ยาแก้ท้องเสีย
ควรมีไว้สำหรับชดเชยการสูญเสียน้ำ และเกลือแร่จากการอาเจียนหรือท้องเสีย โดยต้องใช้ ผงน้ำตาลเกลือแร่ ยาแก้ท้องเสีย เพื่อป้องกันการช็อคเนื่องจากการที่ร่างกายขาดน้ำ

 


ยาแก้แพ้ ลดน้ำมูก
เป็นยาที่มีฤทธิ์ช่วยลดน้ำมูก ที่ต้องมีติดบ้าน เพราะอาการแพ้ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนอาจแค่ขึ้นผื่นคัน แต่บางคนอาจถึงขั้นหายใจไม่ออกหรือช็อคได้ โดยต้องใช้ คลอร์เฟนิรามีน ยาเม็ดแก้แพ้ ลดน้ำมูก

 

ยาแก้ไอ ขับเสมหะ
เป็นอีกหนึ่งกลุ่มยา ที่ควรมีติดบ้าน เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย จึงทำให้หลาย ๆ คน มีอาการเหล่านี้บ่อย โดยต้องใช้ ยาน้ำแก้ไอ ยาขับเสมหะ สำหรับเด็ก ยาแก้ไอน้ำดำ สำหรับผู้ใหญ่ ช่วยบรรเทาอาการไอ และขับเสมหะ

 

ยาดม ยาทาแก้วิงเวียน หน้ามืด คัดจมูก
ถือเป็นยาสามัญประจำบ้านเช่นเดียวกับยาชนิดอื่น ๆ ยิ่งบ้านไหนมีผู้สูงอายุ ยิ่งควรมีเลย เพราะคนแก่มักมีอาการเวียนหัว หน้ามืด ตาลายเป็นประจำ ถ้ามีติดบ้านไว้จะได้แก้ไขปัญหาได้ทันท่วงที โดยต้องใช้ เหล้าแอมโมเนียหอม, ยาดมแก้วิงเวียน ดมแก้วิงเวียน ขี้ผึ้งทาแก้คัดจมูก ทาระเหย บรรเทาอาการคัดจมูก

 

ยาแก้เมารถ เมาเรือ
อาการเมารถ เมาเรือ อาจจะทำให้คุณมึนหัว เวียนหัว อยากอาเจียนตลอดเส้นทาง ดังนั้น การมียาเมารถ เมาเรือ ติดบ้านไว้ จะเดินทางไปไหน ก็จะกินได้ทันก่อนออกเดินทางได้ และทำให้การนั่งรถ นั่งเรื่อดีขึ้น แบบไม่ต้องทรมาน โดยต้องใช้ ไดเมนไฮดริเนท ยาแก้เมารถ ยาแก้เมาเรือ

 

ยาสำหรับทำแผล
เนื่องจากอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ ถึงแม้จะอยู่แต่ในบ้านก็ตาม ดังนั้น การมีชุดทำแผลติดบ้านไว้จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม โดยต้องใช้ ยาใส่แผล ล้างแผล เช่น ทิงเจอร์ไอโอดีน, , โพวิโดน, ไอโอดีน, แอลกอฮอล์, ยาเอทธิล, แอลกอฮอล์ น้ำเกลือล้างแผล ยารักษาแผลน้ำร้อนลวก ยาฟีนอล ยารักษาแผลติดเชื้อ ซิลเวอร์ ซัลฟาไดอาซีนครีม

สรุป

ทั้งหมด คือ LIST ยาสามัญประจำบ้านที่ควรมีไว้ติดบ้าน และถ้ายาตัวไหนหมด ก็ควรรีบซื้อมาเก็บไว้ นอกจากนี้ ก็ควรหมั่นตรวจสอบชุดยาเป็นประจำ หากพบยาที่เสื่อมสภาพหรือหมดอายุควรเปลี่ยนยาเพื่อความพร้อมต่อการใช้งานได้ทันทีนั่นเอง


เกี่ยวกับ Thaidigitalprint
Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี