5 สมุนไพรไทย ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันต้านโควิด-19

posted in: Blog | 0

ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังระบาดอย่างหนักในตอนนี้ นอกจากการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรค โดยการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ เว้นระยะห่างทางสังคม หลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยงแล้ว การรับประทานอาหาร ก็เป็นอีกหนึ่งแนวปฏิบัติที่สามารถช่วยทำให้ห่างไกลจากโควิด-19 และโรคอื่น ๆ ได้ ซึ่งสมุนไพรไทยนับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถใช้บรรเทาอาการเบื้องต้นของไข้หวัด และมีคุณสมบัติเสริมภูมิคุ้มกันต้านทานไวรัสโควิด-19 ซึ่งเราจะขอแนะนำสมุนไพรไทย 5 ชนิด ที่สร้างภูมิคุ้มกันช่วยต้านโควิด-19 มาฝากทุกคนกันค่ะ

แนะนำ 5 สมุนไพรไทย ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันต้านโควิด-19

1. ฟ้าทะลายโจร เป็นสมุนไพรที่มีรสขม อยู่ในกลุ่มยาเย็น มีสรรพคุณทางการแพทย์แผนไทย ใช้บรรเทาอาการไข้หวัด แก้ไอ และเจ็บคอ อีกทั้งยังมีกลไกต้านไวรัส ป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ ลดการแบ่งตัวไวรัสภายในเซลล์ เพิ่มภูมิคุ้มกันในการต่อสู้กับไวรัส ลดการอักเสบที่ปอดจากการติดเชื้อไวรัสได้อีกด้วย

 

2. ขิง เป็นสมุนไพรที่มีรสเผ็ดร้อน ที่มักจะนำมารับประทานแก้หวัด นอกจากนี้ขิงยังมีประโยชน์มากมาย เช่น ลดอาการไมเกรน ท้องอืด ไขข้ออักเสบ ยังประกอบไปด้วยสารจิงเกอร์รอลที่มีสรรพคุณลดการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจโดยเฉพาะ ทั้งนี้สำหรับผู้ที่เป็นร้อนในบ่อย ๆ ต้องระวังอย่ากินมากเกินไป

 

3. ขมิ้นชัน เป็นสมุนไพรที่มีสารสำคัญอยู่ 2 ชนิดก็คือ น้ำมันหอมระเหย และสารเคอร์คิวมินอยด์ (Curcuminoids) มีคุณสมบัติในการต้านสารอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ และต่อต้านเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ และเนื่องจากขมิ้นชันมีคุณสมบัติเด่นในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จึงสามารถช่วยเสริมภูมิต้านทานให้แข็งแรงเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ ได้

 

4. กระเทียม มีฤทธิ์ต่อระบบภูมิคุ้มกัน เพราะสาร allicin ในกระเทียม มีฤทธิ์ลดการอักเสบ ป้องกันการหลั่งสาร cytokine ที่ทำให้เกิดการอักเสบ นอกจากนี้ยังส่งเสริมการทำงานของเม็ดเลือดขาว และช่วยเพิ่มแอนติบอดี้ชนิด immunoglobulin A (IgA) ซึ่งเป็นด่านแรกของภูมิคุ้มกันในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการทำงานของ B-cell lymphocyte รวมทั้งกระตุ้นการหลั่งของสาร interferon ซึ่งเป็นสารที่สร้างในระบบภูมิคุ้มกันเพื่อต้านไวรัส

 

5. มะขามป้อม เป็นยาแก้ไอ ละลายเสมหะ และใช้รักษาหลอดลมอักเสบ วัณโรคปอด หอบหืด ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน โดยสารสำคัญในมะขามป้อมสามารถจับกับขาโปรตีนของไวรัสโควิด-19 และตัวรับ ACE2 ซึ่งมีบทบาทการผ่านเข้าเซลล์ปอด และยังเข้าจับกับเชื้อในหลายตำแหน่งที่มีผลต่อการยับยั้งการสร้าง และการแบ่งตัวของเชื้อไวรัสได้

สรุป

สมุนไพรทั้ง 5 ชนิด เป็นสมุนไพรที่เรารู้จักกันดี บางชนิดก็หาซื้อง่าย สามารถหาซื้อได้ตามตลาดนัดทั่วไป แต่ในปัจจุบันสมุนไพรหลาย ๆ ชนิด ได้แปรรูปในรูปแบบของผลิตภัณฑ์ชนิดแคปซูล ชาผง เพื่อการเข้าถึงที่ง่าย พกพาสะดวก และง่ายต่อการรับประทาน อีกทั้งยังหาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อ และร้านขายยาทั่วไป ทั้งนี้การรับประทานสมุนไพร ถึงแม้จะดีต่อร่างกาย แต่ก็ควรรับประทานให้เหมาะสม เพื่อให้ส่งผลดีต่อร่างกาย มากกว่าผลเสียนั่นเอง


เกี่ยวกับ Thaidigitalprint
Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี