10 อาหารคลายกังวล ลดความเครียด กินแล้วเพิ่มความสุข

posted in: Blog | 0

ความเครียดสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ซึ่งการจัดการความเครียดของแต่ละคนก็แตกต่างกันไป บางคนก็ออกไปเที่ยว ช้อปปิ้ง ดูหนัง ฟังเพลง หรือ ออกกำลังกาย แต่รู้หรือไม่ว่ายังมีอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราจัดการกับความเครียด วิตกกังวลได้ดีไม่แพ้กัน นั่นคือ การกินแก้เครียด ดังนั้น ในบทความนี้เราจะมาแนะนำ 10 อาหารคลายกังวล ลดความเครียด กินแล้วเพิ่มความสุข มาฝากทุกคนกันค่ะ

 

10 อาหารคลายกังวล เพิ่มความสุข

 

นม อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่เกี่ยวกับความเครียด และยังประกอบด้วยทริปโตเฟนที่ช่วยทำให้จิตใจสงบ ดื่มนมคู่กับซีเรียล หรือคุกกี้ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย หรือดื่มนมอุ่น ๆ ก่อนนอนช่วยให้หลับสบาย นอกจากนี้นมยังช่วยแก้อาการปวดหัว และแก้อาการปวดประจำเดือนได้อีกด้วย

 

ชาเขียว มีกรดอะมิโนแอล-ธีอะนีน ที่สามารถลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลในร่างกายได้ จึงทำให้เราอารมณ์ดีขึ้น และเครียดน้อยลง นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มสารสื่อประสาทในสมองที่มีฤทธิ์ในการต้านความวิตกกังวล ได้แก่ กาบา โดปามีน และเซโรโทนิน

 

ดาร์กช็อกโกแลต อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างฟลาโวนอยด์ และโพลีฟีนอล ที่ช่วยให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น ทั้งยังช่วยลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล ที่เป็นตัวการที่ทำให้เกิดความเครียด วิตกกังวล และยังช่วยกระตุ้นการหลั่งสารแห่งความสุข ทำให้เรารู้สึกอารมณ์ดีขึ้น

 

อัลมอนด์ สามารถคลายเครียดได้ดี เนื่องจากอุดมด้วยวิตามินบี และแมกนีเซียมที่ช่วยสร้างเซโรโทนิน ทำให้อารมณ์ดี รู้สึกผ่อนคลาย จิตใจสงบ มีวิตามินอีช่วยต้านอนุมูลอิสระที่เกี่ยวเนื่องกับความเครียด และโรคหัวใจ นอกจากนี้ยังใช้เป็นของว่างระหว่างการควบคุมน้ำหนักอีกด้วย

 

ส้ม อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างวิตามินซี ที่ช่วยป้องกันเซลล์สมองเสียหาย ส่งผลให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย และช่วยลดความเครียดได้ดี แถมเราจะรู้สึกสดชื่นไปตลอดวันอีกด้วย นอกจากนี้วิตามินซีในส้ม ยังช่วยลดการอักเสบได้ด้วย

 

กล้วย เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียมที่จะช่วยลดความเครียด และอาการวิตกกังวลลงได้ นอกจากนี้ในกล้วยยังมีกรดอะมิโนจำเป็นที่ชื่อว่า ทริปโตเฟน ซึ่งมีส่วนช่วยในการสร้างสารแห่งความสุขอย่างเซโรโทนิน ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย อารมณ์สดใสมากขึ้น

 

บลูเบอร์รี่ เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินซีช่วยคลายความเครียดลงได้ อีกทั้งยังมีไฟเบอร์ช่วยป้องกันเซลล์ถูกทำลาย และป้องกันร่างกายจากผลกระทบของความเครียด นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ รักษาเซลล์สมองที่ถูกทำลาย ทำให้ความจำของเราดีขึ้นอีกด้วย

 

ข้าวกล้อง และขนมปังโฮลวีทถือเป็นกลุ่มธัญพืชแบบไม่ขัดสีที่ให้คาร์โบไฮเดรตที่ดีต่อร่างกาย ซึ่งมีผลต่อระดับน้ำตาล และพลังงานในร่างกาย ซึ่งจะทำให้ร่างกายกระตือรือร้น และช่วยทำให้เครียดน้อยลงได้ นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันอาการอ่อนเพลีย และอาการปวดกล้ามเนื้อได้อีกด้วย

 

ปลาแซลมอน อุดมไปด้วยสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบประสาท เช่น วิตามินดี กรดไขมันโอเมก้า-3 กรดไอโคซาเพนตาอีโนอิก และกรดไขมันดีเอชเอ จึงสามารถช่วยลดความเครียด และอาการวิตกกังวลได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้นอนหลับพักผ่อนได้สบายมากขึ้นอีกด้วย

 

อโวคาโด เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินบีสูง ทำให้สามารถลดระดับความเครียดได้อย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งยังช่วยบำรุงระบบประสาท และเซลล์สมอง นอกจากนี้ไขมันที่ดีที่มีอยู่ในอโวคาโดยังช่วยลดความเครียด วิตามินอีช่วยในการมองเห็น ความคิดทางสมองทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

 

สรุป

อาหารลดความเครียดที่เรานำมาฝากสามารถหาทานได้ง่าย ๆ ที่สำคัญยังมีประโยชน์ในด้านอื่น นอกจากลดความเครียดอีกด้วย แต่ทั้งนี้ก็ควรทานแต่พอดี ไม่เช่นนั้นอาหารลดเครียด อาจจะกลายเป็นอาหารที่ทำให้อ้วน และทำให้เครียดหนักกว่าเดิมอีกก็ได้ค่ะ ทั้งนี้การลดความเครียด ก็ควรปรับทัศนคติความคิดให้เป็นไปในเชิงบวก เพื่อให้ความเครียดลดลง และมีความสุขมากยิ่งขึ้นค่ะ

 

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint

Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี