3 รูปแบบการเข้าเล่มหนังสือที่นิยม

posted in: Blog | 0

หนังสือมีวิธีการเข้าเล่มหลากหลายรูปแบบ โดยแต่ละแบบก็มีข้อดีที่แตกต่างกันไป ทั้งความทนทาน ความสวยงาม และความเหมาะสมของขนาดหนังสือ หรือจำนวนหน้า ดังนั้น นอกจากเนื้อหา และการออกแบบรูปเล่มแล้ว คุณก็ต้องใส่ใจในการเข้าเล่มด้วยเช่นกัน เพื่อเพิ่มคุณค่า และความคงทนในการเก็บรักษาหนังสือได้มากขึ้นนั่นเอง ซึ่งในบทความนี้เราจะพาคุณไปดู 3 รูปแบบการเข้าเล่มหนังสือที่นิยม ว่าแต่ละแบบจะมีลักษณะอย่างไร เหมาะกับหนังสือประเภทไหน ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยค่ะ

 

3 รูปแบบ ยอดฮิต การเข้าเล่มหนังสือ

เข้าเล่มแบบเย็บมุงหลังคา หรือ เย็บแม็ก การเข้าเล่มแบบนี้ เหมาะสำหรับงานหนังสือ หรือสมุดที่มีจำนวนหน้าน้อย ๆ หรือไม่เกิน 60 หน้า ซึ่งเป็นการพับครึ่งกระดาษแล้วเย็บแม็ก ด้วยลวดตรงกลางรอยเส้นพับของเล่ม โดยจำนวนหน้าทั้งเล่มรวมปกแล้ว ต้องหารด้วย 4 ลงตัว เพราะกระดาษ 1 แผ่น พับครึ่งแล้วนับรวมหน้าและหลังจะได้ 4 หน้า เริ่มต้นที่ 8 หน้า , 12 หน้า , 16 หน้า , 20 หน้า , 24 หน้า ซึ่งจำนวนหน้าจะเพิ่มขึ้นทีละ 4 หน้า

 

เข้าเล่มแบบไสกาว หรือ สันกาว
การเข้าเล่มแบบนี้ เหมาะสำหรับงานหนังสือที่มีความหนาของเนื้อใน ตั้งแต่ 70 หน้าขึ้นไป ซึ่งเป็นการเรียงกระดาษเนื้อในซ้อนกันเป็นเล่มแล้วนำไปไสกาวด้านข้างยึดติดกับปกหนังสือ สามารถทำได้ทั้งปกแข็ง และปกอ่อน เมื่องานเสร็จแล้ว หนังสือจะมีสันเล่มตามความหนาของเนื้อใน ทำให้งานดูเรียบร้อย และดูสวยงาม แต่จะเปิดกางออกได้ไม่มากนัก หรือเปิดกางออกจนสุดไม่ได้ เพราะจะทำให้เนื้อในหลุดออกจากเล่มได้

 

เข้าเล่มแบบใส่ห่วง หรือ กระดูกงู
การเข้าเล่มแบบนี้ เหมาะกับงานพิมพ์ที่มีจำนวนหน้าไม่เยอะจนเกินไป เช่น สมุดโน้ต , สมุดไดอารี่ หรือเมนูอาหาร ซึ่งเป็นวิธีการเข้าเล่มหนังสือแบบใช้ห่วงที่เป็นลวด หรือเหล็ก มีหลายสีให้เลือก ซึ่งข้อดีของเข้าเล่มใส่ห่วงหรือแบบกระดูกงู คือ สามารถกางหนังสือหรือสมุดออกได้จนสุด และเข้าเล่มได้ทั้งปกแข็ง และปกอ่อน

สรุป

การเข้าเล่มหนังสือแต่ละแบบ ต่างก็มีข้อดีที่แตกต่างกัน ดังนั้น คุณควรดูว่าหนังสือของคุณเหมาะกับการเข้าเล่มแบบไหน เพื่อให้หนังสือของคุณออกมาดูดี มีคุณภาพ และมีความคงทนต่อการเก็บรักษา และสำหรับท่านใดที่สนใจพิมพ์หนังสือต่าง ๆ ThaiDigitalPrint.com เรารับออกแบบและพิมพ์หนังสือทุกรูปแบบ ทุกประเภท ไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ ยิ่งพิมพ์จำนวนเยอะ ราคาต่อชิ้นยิ่งถูก เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ ใส่ใจในทุกขั้นตอนการพิมพ์เพื่อคุณภาพของงานพิมพ์ที่ดีที่สุด

 


เกี่ยวกับ Thaidigitalprint
Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี