มาแยกขยะกันเถอะ…ดีต่อเรา ดีต่อโลก

posted in: Blog | 0

การแยกขยะ สามารถช่วยลดปัญหาขยะล้นโลกได้มากกว่าที่คุณคิด เพียงแค่ทุกคนแยกขยะได้ถูกวิธี และทิ้งขยะลงถูกถัง ซึ่งในบทความนี้เราก็จะพาคุณไปทำความรู้จักกับขยะแต่ละประเภท และการใช้ถังขยะแต่ละสี ว่าแต่ละสีจะสามารถทิ้งขยะประเภทใดได้บ้าง ถ้าไม่อยากให้ขยะล้นโลก เราก็ไปแยกขยะกันเลยค่ะ

 

ประเภทของขยะ และการใช้ถังขยะแต่ละสี

ขยะทั่วไป จะทิ้งใน ถังขยะสีน้ำเงิน ซึ่งขยะทั่วไปเป็นขยะที่มักจะย่อยสลายไม่ได้ หรือย่อยสลายยากแต่ไม่เป็นพิษ เช่น ซองขนม กล่องโฟม ถุงพลาสติก ภาชนะปนเปื้อนอาหาร กระดาษชานอ้อย เป็นต้น ซึ่งขยะเหล่านี้ไม่คุ้มค่าต่อการรีไซเคิล จำเป็นต้องหาวิธีกำจัดอย่างถูกวิธี ซึ่งการแยกขยะประเภทนี้สามารถนำกลับมาใช้เป็นวัสดุใหม่ได้

 

ขยะย่อยสลายได้ จะทิ้งใน ถังขยะสีเขียว ซึ่งขยะย่อยสลายได้หรือขยะอินทรีย์ เป็นขยะที่เน่าเสีย และย่อยสลายได้เร็ว เช่น เศษอาหาร เปลือกผลไม้ เศษผัก เนื้อสัตว์ เศษใบไม้แห้ง ซึ่งการแยกขยะประเภทนี้สามารถนำไปทำปุ๋ยหมักชีวภาพ ใส่ต้นไม้ แปลงผักสวนครัวได้

 

ขยะรีไซเคิล จะทิ้งใน ถังขยะสีเหลือง ซึ่งขยะรีไซเคิล เป็นขยะที่เราทิ้งไปแล้วสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำอีกครั้งได้ ไม่ใช่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง เช่น ขวดพลาสติก ถุงพลาสติก ขวดแก้ว กระป๋อง กล่องกระดาษ กระดาษ ซึ่งการแยกขยะประเภทนี้สามารถนำไปผลิตขาเทียม ผลิตหลังคารีไซเคิล ผลิตหลอดไฟ และผลิตจีวรพระสงฆ์ได้

 

ขยะอันตราย จะทิ้งใน ถังขยะสีแดง ซึ่งขยะอันตราย เป็นขยะที่มีสารปนเปื้อนวัตถุอันตรายชนิดต่าง ๆ เช่น สารพิษ วัตถุติดเชื้อได้ วัตถุกัดกร่อน เช่น ถ่านไฟฉาย อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ยาหมดอายุวัตถุไวไฟ กระป๋องเสปรย์ เป็นต้น ซึ่งการแยกขยะประเภทนี้เพื่อนำไปกำจัดอย่างถูกวิธี ไม่ไห้รั่วซึมลงแหล่งน้ำ หรือชั้นผิวดิน

สรุป

การแยกขยะ ทำให้เรากำจัดขยะได้ถูกวิธีมากขึ้น ช่วยลดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม และเพิ่มการนำขยะกลับมารีไซเคิล ซึ่งจะเหลือขยะที่ต้องกำจัดน้อยลง ขยะบนโลกก็จะลดลงด้วย นอกจากนี้ของที่สามารถกลับมารีไซเคิลได้จะช่วยเพิ่มรายได้ และลดทรัพยากรโลกในการผลิตใหม่อีกครั้งด้วย ดังนั้น ก่อนทิ้งขยะทุกครั้ง อย่าลืมแยกขยะ และทิ้งขยะให้ถูกถังด้วยนะคะ

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint
Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี