รู้ให้ทัน…ห่างไกล COVID-19

posted in: Blog | 0

เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอก 2 ในประเทศไทย ที่ยังคงมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นทุกวัน และแพร่กระจายไปในหลายจังหวัด ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง และเพื่อความปลอดภัยของผู้อื่นแล้ว เราจึงควรปฏิบัติตัวให้ห่างไกลจากโควิดมากที่สุด ดังนั้นวันนี้ทาง ThaiDigitalPrint ของเรา ได้นำข้อที่ควรปฏิบัติ รู้ให้ทัน…ห่างไกล COVID-19 มาฝากกันค่ะ

2021 รู้ให้ทัน…ห่างไกล COVID-19 ปรับพฤติกรรม เปลี่ยนวิถีชีวิตใหม่
1. หลีกเลี่ยงสถานที่หรือกิจกรรมที่มีผู้คนจำนวนมาก หรือเลือกไปในช่วงเวลาที่คนน้อย ที่สำคัญต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างน้อย 2 เมตร
2. รักษาระยะห่างจากคนอื่นอย่างน้อย 2 เมตร เมื่อต้องออกไปในพื้นที่สาธารณะต่าง ๆ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ละอองน้ำลายหรือเสมหะจากผู้ที่ติดเชื้อสามารถมาถึงตัวเราได้
3. สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่อยู่ด้านนอก ไม่ว่าคุณจะออกไปที่ไหน และที่สำคัญอย่าลืมเปลี่ยนหน้ากากอนามัยอนามัยทุกวัน หรือใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง หากใช้หน้ากากอนามัยแบบผ้าควรซัก และตากแดดให้แห้งก่อนนำกลับมาใช้ใหม่
4. ล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ ซึ่งควรล้างมือทุกครั้งหลังจับธนบัตร เหรียญ หรือบัตรโดยสารในการเดินทาง หากไม่ได้ล้างมือควรงดการใช้มือสัมผัสปาก หู จมูก ตาในระหว่างวัน
5. รักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง โดยการดื่มน้ำสะอาด 8 – 10 แก้ว/วัน รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ และหลากหลาย ที่สำคัญอย่าลืมออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาที/วัน 3-5 วัน/สัปดาห์
6. รับประทานอาหารที่สะอาด สดใหม่ เน้นอาหารปรุงสุก ยิ่งในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 เช่นนี้ ให้หลีกเลี่ยงอาหารดิบ เน้นอาหารที่ปรุงสุกดีที่สุด
7. แยกภาชนะ ของใช้ส่วนตัว ไม่ใช้ร่วมกับผู้อื่น โดยการแยกช้อน ส้อม จาน แก้วน้ำ และเลี่ยงการหยิบจับภาชนะของผู้อื่น
8. กลับถึงบ้านให้อาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้าทันที โดยแยกซักเสื้อผ้าที่ใส่ออกนอกบ้าน ออกจากเสื้อผ้าที่ใส่ในบ้าน และหมั่นซักผ้าบ่อย ๆ
9. ติดตามข่าวสารการรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาด เพื่อให้ได้ทราบข้อมูลผู้ติดเชื้อ และพื้นที่เสี่ยงที่มีการติดเชื้อ

การปฏิบัติตนตามคำแนะนำที่กล่าวไปข้างต้นนั้น เป็นการใช้ชีวิตประจำวัน และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เข้ากับสถานการณ์มากขึ้น นอกจากจะเป็นการปกป้องตนเอง และคนที่คุณรักแล้ว ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 ได้อีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.