แนะนำ 5 เทคนิคหลังการพิมพ์ ตัวช่วยเพิ่มความโดดเด่น ให้ดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น

posted in: Blog | 0

งานพิมพ์มีมากมายหลายประเภท ซึ่งการจะทำให้งานพิมพ์มีความโดดเด่น และน่าสนใจ นอกจากเนื้อหา และการออกแบบงานพิมพ์แล้วนั้น การใช้เทคนิคหลังการพิมพ์ ก็สามารถช่วยเพิ่มความสวยงาม และมีเอกลักษณ์ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับงานพิมพ์ได้อีกด้วย ดังนั้น ในบทความนี้เราก็อยากจะมาแนะนำ 5 เทคนิคหลังการพิมพ์ ตัวช่วยเพิ่มความโดดเด่น ให้ดูมีอะไรมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถเลือกเทคนิคงานพิมพ์ให้ตรงกับจุดประสงค์ที่ต้องการได้ค่ะ ว่าแต่จะมีเทคนิคอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

การเคลือบเงา / เคลือบด้าน

การเคลือบมีหลากหลายรูปแบบ เช่น การเคลือบ UV, การเคลือบ PVC, การเคลือบวานิช, เและการเคลือบวอเตอร์เบส ซึ่งแต่ละแบบก็มีความแตกต่างกันออกไปตามการใช้งาน ดังนี้

  • การเคลือบ UV เป็นการเคลือบด้วยน้ำยาที่ผ่านกระบวนการแห้งตัวด้วยแสงอุลตร้าไวโอเล็ต ซึ่งการเคลือบ UV จะช่วยเพิ่มความเงางาม และป้องกันรอยขีดข่วนให้งานพิมพ์ ที่สำคัญสามารถเคลือบลงบนวัสดุได้หลากหลาย และมีความทนต่อแสงแดดด้วย
  • การเคลือบ PVC เป็นการเคลือบผิวชิ้นงานพิมพ์ด้วยแผ่นฟิล์ม PVC และจะมีให้เลือกใช้งาน 2 แบบ คือ การเคลือบ PVC ด้าน และการเคลือบ PVC เงา ทั้งนี้การเคลือบชนิดนี้สามารถป้องกันการเสียดสี และความชื้นได้ดี อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้งานพิมพ์มีความคงทน
  • การเคลือบวานิช เป็นการเคลือบผิวกระดาษด้วยน้ำมันวานิช เพื่อปัองกันหมึกพิมพ์จากการขัดถู และเสียดสี แต่ทั้งนี้การเคลือบวานิชให้ความเงาไม่สูงมาก โดยการเคลือบประเภทนี้จะมี 2 แบบ คือ การเคลือบวานิชเงา และการเคลือบวานิชด้าน
  • การเคลือบวอเตอร์เบส เป็นการเคลือบผิวงานให้เกิดความเงาด้วยน้ำมันวานิช โดยมีน้ำเป็นตัวทำละลาย เป็นการเคลือบผิวกระดาษ เพื่อปัองกันการขัดถู และเสียดสี ให้ความเงาดูเป็นธรรมชาติ ไม่มันวาวเท่าการเคลือบชนิดอื่น ๆ

 

การปั๊มนูน / ปั๊มจม

การปั๊มนูน เป็นการขึ้นรูปกระดาษโดยการกดทับกระดาษให้นูนขึ้นได้รูปลักษณ์ตามแบบของแม่พิมพ์ที่ใช้กดทับ เพื่อเพิ่มความสวยงามให้กระดาษมีมิติเป็นแบบนูนต่ำ ทำให้ตัวอักษร โลโก้ หรือบริเวณที่ต้องการเน้น มีความคมชัด ในส่วนของการปั๊มจม เป็นการสร้างลวดลายด้วยการกดทับกระดาษให้ลึกลงไปให้ได้รูปลักษณ์ตามแบบของแม่พิมพ์ที่กดทับ เป็นการทำให้บางส่วนของงานพิมพ์มีลักษณะจมลงกว่าปกติ เพื่อเน้นให้งานพิมพ์บริเวณนั้น ๆ สวยงาม ดูมีมิติมากขึ้น

 

การเคลือบเฉพาะจุด

การเคลือบเฉพาะจุด (Spot UV) เป็นการเคลือบเงาเฉพาะบางบริเวณของงานพิมพ์ เช่น โลโก้ ตัวอักษรสำคัญ ภาพที่ต้องการเน้น เป็นต้น ซึ่งจะนิยมเคลือบพีวีซีด้านทั้งแผ่นก่อนการเคลือบยูวีเฉพาะจุด เพราะจะทำให้งานออกมาดูดีกว่าการเคลือบเฉพาะจุดเพียงอย่างเดียว ทั้งนี้การเคลือบเงาเฉพาะจุดเป็นการเพิ่มให้ส่วนที่เคลือบเงานั้นดูโดดเด่นมากกว่าส่วนอื่น และเป็นการเน้นความสำคัญตรงจุดนั้นหรือเพื่อเพิ่มความสวยงาม และมีผิวสัมผัสมันวาวดูแล้วน่าสนใจ

 

การปั๊มเค ปั้มฟอยล์

การปั๊มเค หรือ การปั้มฟอยล์ เป็นการปั้มฟอยล์สีที่ผ่านความร้อนลงบนกระดาษแต่ละประเภท โดยใช้เพื่อเพิ่มความน่าสนใจ และเพิ่มมูลค่าให้กับงานพิมพ์ ซึ่งฟลอยด์ที่นิยมใช้มากที่สุด คือ สีทอง สีเงิน แต่ก็ยังมีสีอื่น ๆ ให้เลือก เช่น สีโรสโกลด์ สีทองเเดง สีชมพู สีน้ำเงิน สีเขียว สีแดง เป็นต้น และด้วยการเคลือบทับด้วยความร้อน ผิวที่เคลือบจะมีความมันเงา วาวแบบโลหะ รวมถึงเนื้อสัมผัสจะเปลี่ยนไปเป็นผิวเรียบลื่น

 

การเคลือบ UV Drip off

การเคลือบ UV Drip off เป็นการเคลือบแบบให้ผิวสัมผัสเหมือนเม็ดทราย หรือกากเพชร กลิตเตอร์ บนกระดาษ ซึ่งการเคลือบชนิดนี้สามารถเคลือบแบบเว้นจุด หรือเฉพาะจุดได้ ส่วนมากจะนิยมเคลือบบนกระดาษเมทัลไลท์ฟอยล์ เพราะจะมีความแวววาวสะท้อนแสงได้ดี และทำให้สินค้าดูหรูหรา มีมูลค่ามากยิ่งขึ้น นอกจากนี้การเคลือบชนิดนี้ยังทนทานต่อการเสียดสี ขีดข่วน และป้องกันรอยนิวมือได้ดีอีกด้วย

สรุป

ทั้งหมดก็เป็น 5 เทคนิคหลังการพิมพ์ ที่แต่ละเทคนิคมีความสวยงามแตกต่างกัน ซึ่งคุณสมารถเลือกเทคนิคที่ชอบให้เหมาะกับงานพิมพ์ของคุณได้เลยค่ะ รับรองว่าการใช้เทคนิคการพิมพ์เหล่านี้จะช่วยให้งานพิมพ์ของคุณมีความสวยงาม โดดเด่น และมีเอกลักษณ์เป็นอย่างมาก ที่สำคัญยังสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับงานพิมพ์ได้เป็นอย่างดีอีกด้วยค่ะ

สำหรับท่านใดที่สนใจผลิตสติกเกอร์ PP และสติกเกอร์ PVC บริษัท ThaiDigitalPrint.com ของเรา รับออกแบบ และผลิตสติกเกอร์ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ ยิ่งพิมพ์จำนวนเยอะ ราคาต่อชิ้นยิ่งถูก เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ ใส่ใจในทุกขั้นตอนการพิมพ์เพื่อคุณภาพของงานพิมพ์ที่ดีที่สุด

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint

Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี