ทำความรู้จักกระดาษอาร์ตการ์ด 1 หน้า กับกระดาษอาร์ตการ์ด 2 หน้า และความแตกต่างของกระดาษทั้งสอง

posted in: Blog | 0

กระดาษอาร์ต เป็นกระดาษเนื้อแน่นที่ผ่านการเคลือบผิวให้เรียบ มีทั้งแบบผิวเรียบด้านเดียว และแบบผิวเรียบทั้งสองด้าน สามารถแบ่งแยกย่อยออกไปได้อีกหลายประเภท ทั้งกระดาษอาร์ตมัน กระดาษอาร์ตด้าน กระดาษอาร์ตการ์ด เป็นต้น ซึ่งกระดาษอาร์ต แต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น ในบทความนี้เราก็อยากจะพาทุกคนไป ทำความรู้จักกระดาษอาร์ตการ์ด 1 หน้า กับกระดาษอาร์ตการ์ด 2 หน้า และความแตกต่างของกระดาษทั้งสอง เพื่อให้คุณสามารถเลือกใช้กระดาษได้เหมาะสมกับงานพิมพ์ และตรงกับความต้องการมากที่สุดค่ะ

กระดาษอาร์ตการ์ด คืออะไร?

กระดาษอาร์ตการ์ด (Art Card Paper) เป็นกระดาษเนื้อแน่น มีพื้นผิวที่สามารถทำให้เรียบเนียนทั้งสองด้าน หรือด้านเดียวก็ได้โดยถือเป็นกระดาษที่มีลักษณะพิเศษเฉพาะในตัวเอง และมีลักษณะผิวหน้าคล้ายกระดาษอาร์ต แต่มีความหนาเพิ่มขึ้น โดยกระดาษอาร์ตการ์ดจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ กระดาษอาร์ตการ์ด 1 หน้า และกระดาษอาร์ตการ์ด 2 หน้า ซึ่งเหมาะสำหรับงานพิมพ์ 4 สี ที่เน้นความสวยงาม และเน้นสีสันเยอะ ๆ

โดยกระดาษอาร์ตการ์ดเหมาะกับงานพิมพ์ประเภท นามบัตร โปสเตอร์ การ์ดต่าง ๆ เมนูอาหาร เมนูเครื่องดื่ม นิตยสาร แค็ตตาล็อก โฟโต้บุ๊ค และกล่องบรรจุภัณฑ์ ซึ่งเป็นงานพิมพ์สีหรืองานพิมพ์ที่เน้นความสวยงาม

ความแตกต่างของกระดาษอาร์ตการ์ด 1 หน้า และกระดาษอาร์ตการ์ด 2 หน้า

กระดาษอาร์ตการ์ด 1 หน้า (C1S:Coated One Side) เป็นกระดาษผิวด้านหน้าเรียบเป็นมันเงา ส่วนด้านหลังจะมีผิวด้าน และหยาบเล็กน้อย มีความแกร่ง และขึ้นรูปได้ดี โดยมีน้ำหนักตั้งแต่ 190 – 400 แกรม ซึ่งเหมาะสำหรับพิมพ์งานประเภท กล่องใส่เครื่องสำอางค์ กล่องใส่สินค้าต่าง ๆ ที่ต้องการความแข็งแรง และยังให้ความสวยงามเป็นพิเศษ รวมถึงผิวสัมผัสของเนื้อกระดาษที่เรียบเนียน และให้สีดูสดใส

กระดาษอาร์ตการ์ด 2 หน้า (C2S:Coated Two Sides) เป็นกระดาษผิวเรียบ และมันเงาเหมือนกันทั้ง 2 ด้าน เนื้อกระดาษสามารถทนต่อการหัก หรือการพับได้เป็นอย่างดี โดยมีน้ำหนักตั้งแต่ 190 – 350 แกรม ซึ่งเหมาะสำหรับพิมพ์งานประเภท โปสเตอร์ โปสการ์ด ปกหนังสือ แฟ้มเอกสาร หรืองานต่าง ๆ ที่ต้องการความสวยงาม และให้สีดูสดใส

สรุป

กระดาษอาร์ตการ์ด แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ กระดาษอาร์ตการ์ด 1 หน้า เป็นกระดาษผิวด้านหน้าเรียบเป็นมันเงา ส่วนด้านหลังจะมีผิวด้าน และหยาบเล็กน้อย มีความแกร่ง และขึ้นรูปได้ดี เหมาะสำหรับพิมพ์งานประเภท กล่องใส่เครื่องสำอางค์ กล่องใส่สินค้าต่าง ๆ ที่ต้องการความแข็งแรง ส่วนกระดาษอาร์ตการ์ด 2 หน้า เป็นกระดาษผิวเรียบ และมันเงาเหมือนกันทั้ง 2 ด้าน เนื้อกระดาษสามารถทนต่อการหัก หรือการพับได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับพิมพ์งานประเภท โปสเตอร์ โปสการ์ด ปกหนังสือ และแฟ้มเอกสาร ซึ่งกระดาษประเภทนี้จะเหมาะสำหรับงานพิมพ์ 4 สี ที่เน้นความสวยงาม และเน้นสีสันเยอะ ๆ ค่ะ

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ บริษัทของเรา ThaiDigitalPrint.com เรารับออกแบบ และผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น นามบัตร โปสเตอร์ การ์ดต่าง ๆ เมนูอาหาร เมนูเครื่องดื่ม นิตยสาร แค็ตตาล็อก โฟโต้บุ๊ค กล่องบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ ยิ่งพิมพ์จำนวนเยอะ ราคาต่อชิ้นยิ่งถูก เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ ใส่ใจในทุกขั้นตอนการพิมพ์เพื่อคุณภาพของงานพิมพ์ที่ดีที่สุด

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint

Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี