ต้นไม้มงคล ปลูกง่าย ความหมายดี บ้านไหนมีแล้วรวย

posted in: Blog | 0

สำหรับคนที่ชอบปลูกต้นไม้ ดอกไม้ เชื่อว่าหลาย ๆ คน อาจะมีต้นไม้มงคลอยู่ที่บ้านกันบ้างแล้ว ซึ่งการปลูกต้นไม้มงคลไว้ในบ้านหรือตัวบ้าน มีความเชื่อกันว่าจะช่วยในเรื่องโชคลาภ หน้าที่การงาน ความรัก และครอบครัวอีกด้วย ซึ่งต้นไม้มงคลก็มีให้เลือกทั้งไม้ยืนต้น ไม้ดอก ไม้ประดับ ดังนั้นวันนี้เราเลยนำต้นไม้มงคล ปลูกง่าย ความหมายดี บ้านไหนมีแล้วรวย มาฝากกันค่ะ

ต้นวาสนา
ต้นวาสนา ถือเป็นไม้เสี่ยงทายคนไทยโบราณ เชื่อว่าถ้าปลูกไว้ที่บ้านจนต้นออกดอกจะช่วยให้คนในครอบครัวได้รับโชคลาภ ปรารถนาสิ่งใดก็จะได้ดังหวัง และส่งเสริมให้มีความเจริญรุ่งเรือง ความมั่งคง โดยลักษณะของพันธุ์ไม้ชนิดนี้มีใบเรียม แหลม ยาว สีเหลืองหรือสีขาวอมเหลือง ดอกวาสนามีสีขาวไปจนถึงสีชมพู มีกลิ่นหอม ซึ่งการดูแลรักษา ควรวางไว้ในจุดที่อากาศถ่ายเท แดดรำไร และรดน้ำอย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 ครั้ง

ต้นกวักมรกต
ต้นกวักมรกต เป็นไม้ประดับที่มีชื่ออันเป็นสิริมงคล และยังเป็นไม้เสี่ยงทาย ซึ่งเชื่อว่าถ้าปลูกไว้ที่บ้านจะช่วยส่งเสริมให้มีโชคลาภ ปรารถนาอะไรก็มักจะสมหวัง ถ้าสามารถปลูกแล้วมีดอกให้เห็นด้วย จะยิ่งร่ำรวยมากขึ้น นอกจากนี้ต้นกวักมรกต ยังช่วยกรองอากาศ และช่วยดูดสารพิษในบ้านได้อีกด้วย ซึ่งการดูแลก็ง่าย เพราะเป็นไม้ประดับที่สามารถปลูกได้ในบ้าน และนอกบ้าน ไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อย ๆ แค่รดน้ำอาทิตย์ละครั้งก็เพียงพอแล้ว

ต้นโป๊ยเซียน
ต้นโป๊ยเซียน เป็นต้นไม้มงคลจากประเทศจีน เชื่อว่าถ้าปลูกไว้ที่บ้านจะนำโชคลาภมาสู่คนในบ้าน และคอยคุ้มครองปกป้องคนในบ้านให้อยู่เย็นเป็นสุข และถ้าปลูกต้นโป๊ยเซียนออกดอกได้ 8 ดอกขึ้นไป จะทำให้มีโชคลาภ ร่ำรวยเงินทอง มีหน้าที่การงานที่ดี ซึ่งการดูแลก็ง่ายมาก ๆ เพราะเป็นต้นไม้ที่ทนทาน ชอบแสงแดดรำไร ไม่ชอบความชื้น ทนแล้งได้ดี โดยรดน้ำอย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 ครั้งก็เพียงพอแล้ว

ต้นกวนอิม
ต้นกวนอิม เป็นไม้ยืนต้นที่มีชื่อใกล้เคียงกับเทพเจ้าของชาวจีน และชาวไทยให้ความเคารพบูชากันทั่วไป เชื่อว่าถ้าปลูกไว้ที่บ้านจะช่วยเสริมสิริมงคล ส่งผลให้มีฐานะดี เกิดความร่ำรวยให้แก่บ้าน และผู้อาศัย ซึ่งต้นกวนอิม เป็นต้นไม้ที่ชอบแดดรำไรหรือแดดจัดก็ได้ รดน้ำไม่ต้องบ่อยแค่รดอย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 ครั้ง

ต้นเศรษฐีเรือนใน
ต้นเศรษฐีเรือนใน ลักษณะเด่นคือใบเรียวยาวขอบสีเขียว และมีเส้นสีขาวตรงกลาง เชื่อว่าถ้าปลูกไว้ที่บ้านจะช่วยป้องกันอันตราย และช่วยเสริมสิริมงคล เสริมโชคลาภ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติช่วยดูดสารพิษภายในอาคารที่พักอาศัย และช่วยกำจัดสารฟอร์มาลดีไฮด์ ที่มาจากวัสดุก่อสร้างภายในบ้านในอากาศได้ ดังนั้นคนที่เป็นภูมิแพ้ ควรปลูกต้นนี้ไว้มาก ๆ ซึ่งการดูแลก็ง่าย เนื่องจากเป็นพืชที่ไม่ค่อยชอบน้ำ รดน้ำเพียงสัปดาห์ละครั้ง และตั้งอยู่ในที่แดดรำไร

ต้นลิ้นมังกร
ต้นลิ้นมังกร เป็นต้นไม้มงคลที่มีความแข็งแรง ทนทาน ดูแลง่าย เชื่อว่าถ้าปลูกไว้ที่บ้านจะช่วยปัดเป่าสิ่งที่ไม่ดีให้ออกไปจากชีวิต นอกจากนี้ยังมีความสามารถช่วยดูดซับสารพิษ และฟอกอากาศในบ้านได้ ซึ่งการดูแลก็ง่าย ถ้าวางไว้ในร่มรดน้ำอาทิตย์ละครั้ง แต่ถ้าวางไว้ข้างนอกหรือในบริเวณที่มีแสงส่อง รดน้ำอาทิตย์ละ 2 ครั้งก็เพียงพอแล้ว

ต้นชวนชม
ต้นชวนชม เป็นพืชไม้ดอกไม้ประดับมงคลที่คนไทยนิยมปลูก ที่สำคัญยังให้ดอกสีชมพูสวยสด เชื่อว่าถ้าปลูกไว้ที่บ้านจะทำให้คนในบ้านเป็นที่นิยมชมชอบ มีเสน่ห์ดึงดูดคนรอบข้างให้ชวนมองชวนชม ซึ่งการปลูกก็ง่าย เพราะต้นชวนชมทนต่อสภาพทนแล้งได้ดี ทนแดด สามารถปลูกไว้กลางแจ้งได้ ควรรดน้ำวันละครั้ง ไม่ควรให้น้ำมากเกินไปเพราะจะทำให้รากเน่าได้

ต้นไม้มงคลที่เรานำมาฝาก แต่ละต้นล้วนมีความหมายดี แถมยังปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก อีกทั้งยังช่วยเสริมโชคลาภ ช่วยเพิ่มความสดชื่นในบ้าน แถมบางต้นยังช่วยฟอกอากาศอีกด้วย สำหรับใครที่อยากปลูกต้นไม้ อาจจะลองหาต้นไม้มงคลมาปลูกดูกันได้ค่ะ นอกจากจะทำให้บ้านสดชื่นแล้ว ยังได้ความเป็นมงคลให้แก่บ้านอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.