ต้อนรับวันตรุษจีนปี 2567 ครบจบ วันไหว้ วันจ่าย วันเที่ยว

posted in: Blog | 0

วันตรุษจีน เป็นเทศกาลที่มีความสำคัญอย่างมาก สำหรับคนจีน และคนไทยเชื้อสายจีน เนื่องจากเป็นเทศกาลวันปีใหม่ของชาวจีน ซึ่งเป็นวันที่สมาชิกทุกคนในครอบครัว และวงศ์ตระกูลจะมารวมตัวกันเพื่อกราบไหว้บรรพบุรุษ และเจ้าที่เจ้าทางเพื่อขอพรให้เกิดสิริมงคล ความรุ่งโรจน์ในชีวิต นอกจากนี้วันตรุษจีนยังมีกิจกรรมอื่น ๆ ที่ทำร่วมกันอีกมากมาย ซึ่งในบทความนี้เราก็จะมาพาไปดูกันว่า วันตรุษจีนปี 2567 ตรงกับวันที่เท่าไร ทั้งวันไหว้ วันจ่าย วันเที่ยว และสิ่งที่ควรทำ และไม่ควรทำในวันตรุษจีน ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยค่ะ

ต้อนรับวันตรุษจีนปี 2567 ครบจบ วันไหว้ วันจ่าย วันเที่ยว

วันตรุษจีน หรือวันปีใหม่จีน ในปี 2567 ตรงกับวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 ซึ่งเป็น “วันเที่ยว” สำหรับคนไทยเชื้อสายจีนจะพากันออกไปท่องเที่ยว และแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่สวยงาม สีสันสดใส ไปไหว้ขอพรญาติผู้ใหญ่ ซึ่งในการไหว้ตรุษจีน และการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนนั้น จะแบ่งได้เป็น 3 วันสำคัญ ได้แก่

วันจ่าย ตรงกับวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567 เป็นวันที่ชาวไทยเชื้อสายจีนจะต้องออกไปจับจ่าย ซื้อของ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร ผลไม้ และเครื่องเซ่นไหว้ต่าง ๆ

วันไหว้ หรือ วันไหว้เจ้า ตรงกับวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2567 โดยตอนเช้ามืด จะเป็นการไหว้เทพเจ้าต่าง ๆ ส่วนตอนสาย จะไหว้บรรพบุรุษ พ่อแม่ญาติพี่น้องที่ถึงแก่กรรมไปแล้ว ซึ่งการไหว้ครั้งนี้การไหว้ครั้งนี้จะไหว้ไม่เกินเที่ยง ในส่วนตอนบ่าย จะไหว้ผีพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้ว

วันเที่ยว หรือ วันตรุษจีน ตรงกับวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 โดยวันนี้เป็นวันที่ชาวจีนถือว่าเป็นวันที่มีสิริมงคล ให้งดทำบาป ซึ่งจะมีการถือคติบางอย่างที่สำคัญ อาทิ งดการพูดจาที่ไม่ดีต่อกัน ไม่ทวงหนี้กัน ไม่จับไม้กวาด และจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าใหม่ออกเยี่ยมอวยพร และพักผ่อนนอกบ้าน

สิ่งที่ไม่ควรทำในวันตรุษจีน

ห้ามทำความสะอาดบ้าน เนื่องจากการทำความสะอาดบ้าน และทิ้งขยะในวันตรุษจีน ตามความเชื่อจีนโบราณจะถูกมองว่าเป็นการเป็นกวาดเอาโชคลาภ เงินทอง ออกไปจากบ้าน

ห้ามพูดคำหยาบ และทะเลาะเบาะแว้ง เนื่องจากการพูดคำหยาบ และทะเลาะเบาะแว้งกัน คนจีนเชื่อว่าการพูดเรื่องราวหรือสิ่งที่ไม่ดีนั้น จะนำความโชคร้ายมาให้ตลอดปี รวมถึงการทะเลาะเบาะแว้งด้วย

ห้ามร้องไห้ การร้องไห้ในวันตรุษจีน คนจีนเชื่อว่าจะทำให้พบกับเรื่องไม่ดี และเสียใจไปตลอดปี ดังนั้น ในวันตรุษจีนปีนี้ พยายามอย่าร้องไห้ แต่ให้ทำแต่สิ่งที่มีความสุข และมีเสียงหัวเราะ เพื่อให้ปีนี้เป็นปีที่ดี

ห้ามใช้ของมีคม ไม่ว่าจะเป็นกรรไกร กรรไกรตัดเล็บ มีด เข็ม เลื่อย หรืออะไรก็ตามที่มีคมในวันตรุษจีน มีความเชื่อว่าหากใช้ของมีคม จะเหมือนว่าเราทำการตัดความโชคดี โชคลาภออกออกไปด้วยนั่นเอง

ห้ามทำของแตก การทำสิ่งของแตกในวันตรุษจีน คนจีนเชื่อว่า ถ้าหากใครทำของแตกถือเป็นลางร้ายมาเยือน อาจจะมีคนในครอบครัวเจ็บไข้ได้ป่วย ครอบครัวจะแตกแยกหรือมีคนเสียชีวิต แต่หากเผลอทำไปโดยไม่ได้ตั้งใจก็จะแก้เคล็ดด้วยการพูดว่า “luo di kai hua” ที่แปลว่า ดอกไม้จงเบ่งบานเมื่อตกลงสู่พื้น

ห้ามสระผมหรือตัดผม เพราะการตัดผมหรือสระผม คนจีนเชื่อว่า เหมือนเป็นการนำความมั่นคงออกไป เพราะคำว่า ผม เป็นคำพ้องเสียง และพ้องรูปกับคำว่า มั่งคั่ง จึงเหมือนกับการนำความมั่งคั่งออกไป

ห้ามยืมเงินหรือทวงหนี้สิน การยืมเงินหรือทวงหนี้สินในวันตรุษจีน มีความเชื่อว่าการให้ยืมเงินในวันนี้จะทำให้ทั้งปีมีคนเข้ามาขอยืมเงินตลอด รวมไปถึงหากใครที่ติดเงิน หรือเป็นหนี้ใครไว้ ก็ควรที่จะคืนเงินก่อนวันตรุษจีน เพราะการติดเงินใครในวันตรุษจีน เชื่อว่าคนนั้นก็จะมีหนี้สินตลอดปีไม่จบไม่สิ้น

ห้ามเข้าไปในห้องนอนของคนอื่น การเข้าไปในห้องนอนของคนอื่น มีความเชื่อว่าจะโชคร้าย รวมไปถึงหากเจ้าของห้องยินยอมให้บุคคลอื่นเข้ามาในห้องนอนของตัวเองก็อาจจะส่งผลให้โชคร้ายเช่นกัน

สิ่งที่ควรทำในวันตรุษจีน

ไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ และไหว้ผีไม่มีญาติ เมื่อถึงวันตรุษจีน ชาวจีนรวมทั้งชาวไทยเชื้อสายจีนทุกคนจะตื่นแต่เช้ามาไหว้เจ้าเพื่อความเป็นสิริมงคล ช่วงสายจะไหว้บรรพบุรุษเพื่อแสดงความกตัญญู ส่วนช่วงเที่ยงหรือบ่ายจะเป็นเวลาสำหรับไหว้ผีไม่มีญาติ โดยของไหว้จะมีทั้งอาหารคาว หวาน ไก่ เป็ด ขนม และผลไม้

ทำพิธีรับไฉ่สิ่งเอี๊ยะ เนื่องจากไฉ่สิ่งเอี๊ยะ คือเทพเจ้าแห่งโชคลาภ หรือเทพพิทักษ์ทรัพย์ ชาวจีนจะทำพิธีรับไฉ่สิ่งเอี๊ยะเสมือนเป็นการรับทรัพย์นั่นเอง มักทำพิธีกันในช่วงหลังเที่ยงคืนถึงตีหนึ่งของวันซาจั๊บ

ไหว้เจ้าเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต นอกจากในวันซาจั๊บแล้ว ในวันชิวอิกนี้ก็ยังต้องมีการไหว้ไหว้บรรพบุรุษ เพื่อแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อผู้ที่ล่วงลับไปแล้วด้วย และที่สำคัญก็ยังต้องไหว้เจ้าเพื่อขอให้เทพเจ้าช่วยดลบันดาลให้ชีวิตของคุณ และครอบครัวประสบแต่ความสุข ความเจริญในชีวิต

ติดคำอวยพรปีใหม่ หรือ ตุ๊ยเลี้ยง ในวันตรุษจีน เราจะได้เห็นตัวอักษรจีน 7 ตัวที่ถูกเขียนเป็นคำกลอนลงบนกระดาษสีแดงด้วยหมึกสีดำหรือสีทอง เป็นคำอวยพรที่ชาวจีนเขียนแล้วนำมาติดไว้บริเวณประตูหน้าบ้าน โดยมากจะอวยพรให้ “ทำมาค้าขึ้น หรือ ให้มั่งมีเงินทอง”

กินเจเป็นมื้อเช้ามื้อแรกของวัน และของปี การกินเจเป็นมื้อแรกในวันตรุษจีนหรือวันขึ้นปีใหม่ (วันแรกของปี) ชาวจีนมีความเชื่อว่าจะทำให้อิ่มบุญ เปรียบเสมือนการกินเจตลอดทั้งปี

กินเกี๊ยวร่วมกันกับญาติ การรวมญาติเพื่อกินเกี๊ยวร่วมกันเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ทำกันในวันตรุษจีน ถือเป็นการร่วมกันส่งท้ายปีเก่า และสาเหตุที่ต้องเป็นเกี๊ยวก็เพราะรูปร่างของเกี๊ยวนั้นคล้ายกับ “เงิน” ของจีน ซึ่งให้ความหมายว่าเงินทองไหลมาเทมานั่นเอง

ใส่เสื้อผ้าสีแดง และสีสดใส เนื่องจากวันตรุษจีนเป็นวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีนที่มีความสำคัญมาก จึงควรใส่เสื้อสีแดงซึ่งเป็นสีมงคลของชาวจีน หรืออาจเลือกใส่เป็นสีอื่นที่เป็นสีสดใส ละเว้นการใส่สีดำโดยเด็ดขาด

มอบส้มอวยพรผู้ใหญ่ ในเทศกาลสำคัญนี้ ชาวจีนนำส้มซึ่งเป็นผลไม้มงคลจำนวน 4 ผลไปกราบขอพรผู้ใหญ่ ส่วนผู้ใหญ่ก็จะเตรียมเมล็ดแตงโมย้อมสีแดง 1 พาน กับลูกสมอจีนไว้ เมื่อมีผู้นำส้ม 4 ผลมาให้ ฝ่ายผู้ใหญ่จะรับมา 2 ผล และนำส้มในบ้านตัวเองมาวางคืน 2 ผล เป็นการแลกเปลี่ยนผลไม้มงคลในวันขึ้นปีใหม่

รับ และมอบอั่งเปา ในเทศกาลตรุษจีน เด็ก ๆ หรือลูกหลานชาวจีนจะได้รับเงิน หรือที่เรียกกันว่า “อั่งเปา” หรือ “แต๊ะเอีย” จากผู้ใหญ่ ส่วนใครที่ทำงานมีเงินเป็นของตัวเองแล้วก็จะให้อั่งเปากับลูกหลานในบ้านด้วย

สรุป

วันตรุษจีน หรือวันปีใหม่จีน ในปีนี้ ตรงกับวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 ซึ่งในวันนี้คนไทยเชื้อสายจีนจะพากันออกไปท่องเที่ยว และแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่สวยงาม สีสันสดใส ไปไหว้ขอพรญาติผู้ใหญ่ โดยการไหว้ตรุษจีน และการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนนั้น จะแบ่งได้เป็น 3 วันสำคัญ คือ วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว ทั้งนี้ในวันตรุษจีน ยังมีความเชื่อในสิ่งที่ไม่ควรทำ และสิ่งที่ควรทำในวันตรุษจีนอีกด้วย ซึ่งคุณสามารถรู้ได้จากบทความด้านบนนี้ได้เลยค่ะ

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint

Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี