ไขข้อข้องใจ กระดาษฟู้ดเกรด (Food Grade) คืออะไร ? ทำไมจึงสัมผัสอาหารได้โดยตรง

posted in: Blog | 0

บรรจุภัณฑ์ใส่อาหารที่เห็นบ่อย ๆ เช่น พลาสติก โฟม ล้วนแต่เป็นวัสดุที่ย่อยสลายได้ยาก ใช้เวลาย่อยสลายนานมาก ๆ แต่ทั้งนี้ก็ยังมีบรรจุภัณฑ์ใส่อาหาร ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสัมผัสอาหารได้โดยตรง ที่สำคัญยังสามารถย่อยสลายเองได้ตามธรรมชาติ และสามารถนำมารีไซเคิลใช้งานใหม่ได้ 100% ทำให้ไม่เกิดเป็นมลพิษทางขยะอีกด้วย ซึ่งบรรจุภัณฑ์ใส่อาหารที่เราได้กล่าวถึงนี้ คือ กระดาษฟู้ดเกรด (Food grade) ที่มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภคเป็นอย่างมาก ดังนั้น ในบทความนี้เราก็จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับกระดาษฟู้ดเกรด (Food Grade) ให้มากขึ้น และจะพาทุกคนไปไขข้อข้องใจ กระดาษฟู้ดเกรด (Food Grade) คืออะไร ทำไมจึงสัมผัสอาหารได้โดยตรง ถ้าอยากรู้แล้ว ไปดูกันเลยค่ะ

ทำความรู้จักกับกระดาษฟู้ดเกรด (Food Grade)

กระดาษฟู้ดเกรด (Food Grade) คืออะไร?

กระดาษฟู้ดเกรด เป็นกระดาษที่ถูกผลิตขึ้นจากเยื่อกระดาษใหม่ ที่ไม่ผ่านการใช้งานใด ๆ ไม่มีสารเคมี และไร้สารฟอกขาว ทำให้ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เนื่องจากกระดาษฟู้ดเกรด เป็นกระดาษที่ได้รับมาตรฐานสากลจาก FDA (Food and Drug Administration) ที่เป็นมาตรฐานความปลอดภัยจากองค์กรอาหาร และยาของสหรัฐอเมริกา ทำให้กระดาษฟู้ดเกรดที่ได้รับมาตรฐานอย่างถูกต้องนั้น จึงสามารถนำมาบรรจุอาหารได้อย่างปลอดภัยโดยที่อาหารสามารถสัมผัสกับกระดาษได้โดยตรง

คุณสมบัติของกระดาษฟู้ดเกรด 

กระดาษฟู้ดเกรด เป็นบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตมาจากวัสดุที่ปลอดภัย ไร้สิ่งเจือปน และปลอดสารเคมีตกค้าง นอกจากนี้กระบวนการผลิตกระดาษฟู๊ดเกรด จะใช้หมึกพิมพ์ที่ทำจากถั่วเหลือง และสารเคมีต่าง ๆ ที่มาจากธรรมชาติ ทำให้สามารถนำมาบรรจุอาหารได้อย่างปลอดภัยโดยที่อาหารสามารถสัมผัสกับกระดาษได้โดยตรง ผู้บริโภคสามารถมั่นใจในความปลอดภัยได้อย่างแน่นอน นอกจากนี้กระดาษฟู้ดเกรด ยังสามารถย่อยสลายเองได้ตามธรรมชาติอีกด้วย

ความสำคัญของกระดาษฟู้ดเกรด 

กระดาษฟู้ดเกรด เป็นกระดาษที่ปลอดภัยจากสารปนเปื้อนทุกชนิด จึงเหมาะมาก ๆ กับภาคธุรกิจร้านอาหาร และหลาย ๆ ธุรกิที่ต้องมีการนำอาหารไปสู่การบริการแก่ลูกค้า เพราะจะช่วยสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภค และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับธุรกิจได้ดี นอกจากนี้กระดาษฟู้ดเกรด ยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และลดมลพิษได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

บรรจุภัณฑ์ที่นิยมใช้กระดาษฟู๊ดเกรด 

กระดาษฟู้ดเกรดสามารถนำมาสร้างเป็นบรรจุภัณฑ์ได้ทั้งกล่องกระดาษใส่อาหาร, ถุงคราฟท์, ถุงซิปล็อคใส่ขนม, กล่องลูกฟูก และแก้วกระดาษใส่เครื่องดื่ม เป็นต้น ซึ่งบรรจุภัณฑ์ที่นิยมใช้กระดาษฟู๊ดเกรด คือ กล่องเค้ก, กล่องใส่เฟรนซ์ฟราย, กล่องพิซซ่า, กล่องใส่อาหารแบบ Take Away, ถุงกระดาษใส่อาหาร, กระดาษห่อแฮมเบอเกอร์, ถาดกระดาษใส่อาหาร, บรรจุภัณฑ์ยา และอาหารเสริมต่าง ๆ, บรรจุภัณฑ์เครื่องดื่ม และบรรจุภัณฑ์เครื่องสำอาง

สรุป

กระดาษฟู้ดเกรด เป็นบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตมาจากวัสดุที่ปลอดภัย สามารถนำมาบรรจุอาหารได้โดยตรง ทำให้ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ทั้งนี้การใช้กระดาษฟู้ดเกรด ยังช่วยสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภค และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับร้านค้าหรือแบรนด์ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้กระดาษฟู้ดเกรด ยังสามารถนำไปทำเป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับใส่อาหารได้หลากหลายอีกด้วย

สำหรับน้อง ๆ ที่สนใจอยากทำ Portfolio แบบให้สวยเป๊ะ ThaiDigitalPrint.com เรารับออกแบบ และผลิต Portfolio และงานพิมพ์อื่น ๆ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ ยิ่งพิมพ์จำนวนเยอะ ราคาต่อชิ้นยิ่งถูก เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ ใส่ใจในทุกขั้นตอนการพิมพ์เพื่อคุณภาพของงานพิมพ์ที่ดีที่สุด

เกี่ยวกับ Thaidigitalprint
Thaidigitalprint เราดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับงานพิมพ์ โดย บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด เรามุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ ด้วยประสบการณ์ทางด้านงานพิมพ์มากกว่า 29 ปี