แนะนำสื่อสิ่งพิมพ์รักษ์โลกด้วยกระดาษคราฟท์

posted in: Blog | 0

ปัจจุบันเทรนด์รักษ์โลก ยังคงเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากคนเริ่มหันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อม และใช้สิ่งของจากธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ซึ่งทำให้ผู้ผลิตหลาย ๆ แบรนด์ จึงลดการใช้พลาสติกในผลิตภัณฑ์รวมทั้งบรรจุภัณฑ์ และนำวัสดุทางเลือกใหม่ ๆ เข้ามาใช้ หนึ่งในนั้นก็คือกระดาษคราฟต์ ซึ่งกระดาษคราฟต์ เป็นกระดาษที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์ และยังสามารถนำมากลับมาใช้ซ้ำได้อีกด้วย นอกจากนี้กระดาษคราฟต์ ยังมีความหนาให้เลือกได้หลายแกรม จึงทำให้กระดาษชนิดนี้สามารถนำไปใช้งานได้อย่างหลากหลาย ดังนั้น ในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับกระดาษคราฟต์ให้มากขึ้นกันค่ะ

ทำความรู้จักกับกระดาษคราฟท์ สิ่งพิมพ์รักษ์โลก
กระดาษคราฟท์ คืออะไร ?
กระดาษคราฟท์ (Kraft Paper) เป็นกระดาษที่มีกระบวนการผลิตผ่านกรรมวิธีทางเคมี หรือที่เรียกกันว่า “เยื่อเคมี” ซึ่งผลิตโดยการนำเยื่อจากธรรมชาติ หรือการนำเนื้อไม้จากต้นไผ่ ต้นปอ ต้นยูคาลิปตัส และต้นสน มาเข้าสู่กรรมวิธีการผลิตด้วยกระบวนการทางเคมี เมื่อนำเข้าไปผลิตแล้ว ก็จะได้เป็นกระดาษคราฟท์น้ำตาลที่ยังคงมีความเป็นธรรมชาติของเนื้อไม้นั่นเอง นอกจากนี้กระดาษคราฟท์ยังมีความยืดหยุ่นและ ความแข็งแรงอีกด้วย
งานพิมพ์ที่เหมาะกับกระดาษคราฟท์
เนื่องจากกระดาษคราฟท์ เป็นวัสดุที่ทนทาน และคุ้มค่า อีกทั้งยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะใช้กระดาษบาง ๆ มาประยุกต์ทำเป็นของสวยงาม ทำเป็นของตกแต่ง นอกจากนี้ ก็มีกระดาษคราฟท์ที่มีความหนา และแข็ง ด้วยความแข็งแรง และทนทาน พร้อมทั้งใยกระดาษมีความเหนียว จึงมีผู้นำกระดาษลักษณะนี้ไปใช้เพื่อกันกระแทก เพื่อช่วยลดความเสียหายของสินค้าหรือของที่แตกหักง่าย ๆ รวมถึงอาจนำไปใช้ผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์ และสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ ดังนี้
สติ๊กเกอร์

สายคาดสินค้า


กล่องบรรจุภัณฑ์


ถุงกระดาษ


ซอง


การ์ด & โปสการ์ด


นามบัตร


เมนูอาหาร


ซึ่งสิ่งพิมพ์เหล่านี้ เป็นสิ่งพิมพ์ที่เราสามารถพบเห็นกันได้ทั่วไป และพบเห็นได้บ่อย ๆ นั่นเอง
ประโยชน์ของกระดาษคราฟท์
1. เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
กระดาษคราฟท์ เป็นกระดาษที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์ จึงเป็นวัสดุทางเลือกที่ผู้ผลิตหลายแบรนด์ต้องการลดการใช้พลาสติกในผลิตภัณฑ์รวมทั้งบรรจุภัณฑ์ นอกจากนี้สารเคมี และน้ำที่ใช้ในระหว่างการคราฟต์ ยังสามารถเอากลับมาใช้ซ้ำได้อีกด้วย
2. มีความแข็งแรงทนทาน
เนื่องจากเยื่อกระดาษคราฟต์ เป็นเยื่อกระดาษจากกรรมวิธีทางเคมีจะมีความเหนียว และนุ่มกว่าวิธีเชิงกลที่ใช้ในการผลิตกระดาษแข็งทั่วไป ซึ่งมักจะผลิตกระดาษออกมาให้มีความหนาบางหลายขนาด เริ่มตั้งแต่ความหนาระหว่าง 100 ถึง 500 แกรม และที่สำคัญกระดาษคราฟต์มีน้ำหนักเบามาก
3. เพิ่มความโดดเด่นให้กับชิ้นงาน
เนื้อสัมผัสของกระดาษคราฟต์ สามารถสื่อถึงความเป็นธรรมชาติได้ และสีน้ำตาลของกระดาษยังสร้างเอกลักษณ์ให้กับบรรจุภัณฑ์ และสื่อถึงความเรียบง่ายได้อย่างชัดเจน จึงเหมาะกับธุรกิจสีเขียว ที่ทำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ
4. ประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย
กระดาษคราฟต์ แทบไม่มีข้อจำกัดสำหรับการประยุกต์ใช้ เพราะคุณสมบัติที่ดีหลายประการ จึงสามารถนำมาผลิตได้หลากหลาย ไม่ว่าจะทำเป็นปกสมุด กล่องอาหาร กระดาษห่อของขวัญ ป้ายแท็กสินค้า และอื่น ๆ รวมไปถึงทนแทนการใช้พลาสติก ตั้งแต่ครอบแก้วกาแฟ ไปจนถึงถุงช้อปปิ้ง
5. นำกลับมาใช้ซ้ำได้
เนื่องจากกระดาษคราฟต์ มีความโดดเด่นเรื่องความแข็งแรง จึงทำให้กระดาษชนิดนี้สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้อีกหลายครั้ง เพราะทนต่อสภาพแวดล้อม แสงแดด ความชื้น และละอองน้ำได้ดี ถือเป็นหนึ่งในหลัก 3 R เพื่อรักษาสภาพแวดล้อมที่ยั่งยืน


สำหรับท่านใดที่สนใจพิมพ์งานพิมพ์ด้วยกระดาษคราฟท์ ThaiDigitalPrint.com เรารับพิมพ์งานพิมพ์ต่าง ๆ ด้วยกระดาษคราฟท์ ไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ ยิ่งพิมพ์จำนวนเยอะ ราคาต่อชิ้นยิ่งถูก ทั้งนี้เรายังรับออกแบบและพิมพ์งานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสติ๊กเกอร์ สายคาดสินค้า กล่องบรรจุภัณฑ์ ถุงกระดาษ ซอง การ์ด โปสการ์ด นามบัตร และเมนูอาหาร ซึ่งลูกค้าสามารถพิมพ์ได้ทั้งแบบขาวดำ หรือ 4 สี หรือแม้แต่การพิมพ์สีพิเศษ ต่าง ๆ พิมพ์ 1 หน้า หรือ 2 หน้า แล้วแต่ลูกค้าออกแบบ นอกจากนั้นการพิมพ์ยังสามารถใส่ลูกเล่นเพิ่มความน่าสนใจได้หลากหลาย อาทิ Spot UV , ปั๊มเคเงิน/ทอง, ปั๊มนูน/จม เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพด้วยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านงานพิมพ์ ใส่ใจในทุกขั้นตอนการพิมพ์เพื่อคุณภาพของงานพิมพ์ที่ดีที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.